Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 14/03/2018 00:09
Xem với cỡ chữ

Lan tỏa phong trào “Hai giỏi”

Những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã được các cấp Công đoàn cụ thể hóa phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực công tác, thu hút đông đảo nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia. Từ đó, đã giúp nữ CNVCLĐ phát huy năng lực, sức sáng tạo, từng bước khẳng định vị thế, vai trò của mình trong gia đình và xã hội.​

Những bông hoa đẹp

Gắn bó với CĐCS Trường THCS-THPT Huỳnh Văn Nghệ, huyện Vĩnh Cửu đã 10 năm nay, đoàn viên Hoàng Thị Mỹ Dung (33 tuổi) luôn nhận được sự tin yêu, tín nhiệm của đồng nghiệp cũng như học sinh nơi cô công tác. Với tinh thần lao động nghiêm túc và hăng say, nhiều năm liền cô Dung đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh; đồng thời, đạt thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Ngoài công tác giảng dạy ở trường, khi về nhà, cô cùng chồng phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình nuôi cá sấu, baba với quy mô hàng ngàn con, mở dịch vụ du lịch… Từ đó, giúp cải thiện kinh tế, nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Nữ công nhân Nguyễn Thị Quyên, Công ty điện tử Việt Tường (KCN Biên Hòa 2) được biết đến là “cây sáng kiến” tiêu biểu. Chị cho biết, phương châm của chị trong suốt hơn 15 gắn bó với công ty là luôn quan sát, mày mò và nỗ lực để thực hiện tốt hơn công việc của mình mỗi ngày. Chị đã có rất nhiều sáng kiến được công ty đánh giá cao và ứng dụng hiệu quả vào sản xuất, giúp tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm. Chị còn là cán bộ Công đoàn năng nổ, nhiệt tình, được công nhân tin cậy, yêu mến. Chị cũng là tấm gương trong nuôi dạy con cái.


 LĐLĐ tỉnh tuyên dương  đoàn viên và người lao động tiêu biểu xuất sắc trong phong trào Giỏi việc nước đảm việc nhà.

Với chị Nguyễn Thị Thu Hà, dù cùng lúc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ và Chủ tịch CĐCS của phường Long Bình, TP. Biên Hòa, thế nhưng chị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Phường Long Bình có nhiều khu công nghiệp đóng chân nên thu hút nhiều lao động nhập cư, nhất là lao động nữ. Để tạo điều kiện tốt nhất về nơi ở cho người lao động, chị cùng Hội LHPN, Công đoàn phường phối hợp với các đơn vị liên quan của phường xây dựng nhiều mô hình hay như “Nhà trọ văn minh”, câu lạc bộ “Nữ chủ nhà trọ”... Đến nay, các mô hình ngày càng khẳng định vai trò thiết thực trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Là cán bộ Hội phụ nữ, cán bộ Công đoàn, mỗi dịp lễ, Tết, đặc biệt là ngày 8-3, 20-10... chị Hà luôn bận rộn với các hoạt động văn nghệ, thể thao… chăm lo tinh thần cho nữ CNVCLĐ; chị coi đó lại niềm vui, là một phần trong cuộc sống của mình. Với vai trò là người mẹ, người vợ, chị chung tay vun vén gia đình hạnh phúc, các con học hành giỏi giang và thành đạt.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, ở mọi vị trí công tác và trong vai trò là người mẹ, người vợ, các chị luôn nỗ lực và ngày càng khẳng định, phát huy vai trò của mình.

Cụ thể hóa phong trào thi đua

Hiện toàn tỉnh có 2.802 CĐCS với 408.844 lao động nữ/704.817 lao động (chiếm 58%), trong đó có 386.668 đoàn viên nữ/ tổng số 663.236 đoàn viên (đạt 59 %). Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Phước Mạnh, thời gian qua, để đảm bảo tính hiệu quả và tạo sức lan tỏa trong nữ CNVCLĐ, các cấp Công đoàn đã đẩy mạnh phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”... Đồng thời, nghiên cứu vận dụng, cụ thể hóa các nội dung, tiêu chuẩn thi đua phù hợp với đặc điểm ngành nghề của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Theo đó, với lao động nữ ở các doanh nghiệp tích cực thi đua trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” với phương châm không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đẩy mạnh sử dụng công nghệ thông tin, áp dụng các sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy. Trong lĩnh vực công tác ở các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức “trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”…

Cùng với đó, các cấp Công đoàn còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cho nữ CNVCLĐ với nhiều hình thức hiệu quả như họp mặt truyền thống, nói chuyện chuyên đề, tổ chức các hội thi, hội thao... Đồng thời, duy trì và phát huy tốt công tác phối hợp của các cấp Công đoàn với các ngành chức năng, Hội LHPN và Ban vì sự tiến bộ phụ nữ đồng cấp; tích cực củng cố, kiện toàn Ban nữ công các cấp, đảm bảo năng lực thực hiện chức năng tham mưu cho Ban chấp hành Công đoàn về công tác vận động nữ CNVCLĐ...

Từ những cách làm hiệu quả trên, các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ nói chung và phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” nói riêng đã mang lại những con số đáng ghi nhận. Trong năm 2017, toàn tỉnh có 26.507 lao động nữ đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 110.759 lao động nữ khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh được xếp loại A trong sản xuất; 579 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 5.170 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 194.523 gia đình nữ CNVCLĐ được công nhận gia đình văn hoá; 77.804 chị được công nhận đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Thảo Lâm

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
Unable to connect to the remote server
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.796
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.