Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 13/03/2018 11:04
Xem với cỡ chữ

​​Đánh mạnh nạn trộm cát sông từ đầu năm

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép, đặc biệt là trên tuyến sông Đồng Nai, đã lâu nhưng tình trạng khai thác trộm cát sông vẫn còn tiếp diễn ở một số nơi.

64654.jpg
Để siết chặt quản lý, Công an huyện Nhơn Trạch đã kiểm tra chặt, xử lý nghiêm các bãi tập kết cát không rõ nguồn gốc. Trong ảnh: Một bãi cát tại huyện Nhơn Trạch.
Để trấn áp “cát tặc”, từ đầu năm 2018 Công an huyện Nhơn Trạch đã tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý hàng chục vụ khai thác cát trái phép.
“Cát tặc” vẫn hoành hành
Lợi dụng thời điểm cuối năm 2017 và thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2018, trên các tuyến sông qua địa bàn huyện Nhơn Trạch, các đối tượng “cát tặc” vẫn tìm mọi cách hoạt động. Không còn hoạt động công khai và rầm rộ như trước đây, các đối tượng “cát tặc” chuyển sang hoạt động lén lút để tránh sự truy lùng của lực lượng chức năng.
Trước tình trạng đó, Công an huyện Nhơn Trạch phối hợp với chính quyền địa phương và một số đơn vị, như: Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh... liên tục tuần tra, phát hiện và xử lý các vụ khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện.
Khoảng 10 giờ ngày 25-1, khi tiến hành kiểm tra đoạn rạch Láng (thuộc ấp Bình Phú, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch), lực lượng phối hợp giữa Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường Công an huyện Nhơn Trạch và Công an xã Long Tân phát hiện 1 chiếc ghe gỗ đang bơm hút cát sông lên ghe vận chuyển do ông Phạm Trường Giang (44 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng) điều khiển. Lực lượng công an đã lập biên bản tạm giữ 2 phương tiện cùng số cát gần 10m3.
Trước đó, vào sáng 21-1, khi tổ tuần tra Công an huyện Nhơn Trạch đến khu vực rạch Bà Vánh (thuộc xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) thì phát hiện 1 ghe gỗ đang bơm hút cát dưới sông lên khoang. Thấy công an, một số đối tượng trên ghe nhanh chóng nhảy xuống sông tẩu thoát.
Đặc biệt, trong những ngày đầu năm 2018, Công an huyện Nhơn Trạch liên tục phát hiện các vụ vận chuyển cát trái phép. Khuya 11-1, lực lượng công an bắt giữ chiếc ghe do bà Lê Thị Hoa (quê tỉnh Long An) làm chủ đang vận chuyển gần 20m3 cát đi qua địa bàn xã Long Tân. Trước đó, vào ngày 8-1, tại khu vực xã Long Tân, Công an huyện Nhơn Trạch đã tạm giữ 1 ghe bơm hút cát và 1 ghe vận chuyển 17m3  cát chuẩn bị đi tiêu thụ.
Ngoài những vụ bắt “nóng”, Công an huyện Nhơn Trạch còn phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra một số hộ gia đình có sử dụng phương tiện khai thác cát. Ngày 26-2, tổ tuần tra Công an huyện Nhơn Trạch đã phát hiện tại rạch Cá Đối (thuộc xã Long Tân) có 2 chiếc ghe gỗ gắn máy bơm hút cát nên đã tạm giữ để làm việc.
Chuyển sang đánh lẻ
Trước đây, một số đơn vị được UBND tỉnh cấp phép nạo vét để tận thu khai thác cát trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Tuy nhiên, khoảng 1 năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị này dừng khai thác cát do họ lợi dụng việc nạo vét để khai thác cát trái phép, gây bức xúc cho người dân.
Trước tình trạng khan hiếm khiến giá cát tăng cao, nhiều đối tượng đã tìm mọi cách khai thác cát đem bán. Vì vậy, mặc dù các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, nạn khai thác cát trái phép vẫn tái diễn.
Nói về vấn đề này, Đại tá Cao Hữu Nguyên, Trưởng Công an huyện Nhơn Trạch, cho biết trước đây các đối tượng “cát tặc” sử dụng phương tiện lớn để khai thác cát, còn bây giờ họ sử dụng các phương tiện nhỏ “đánh lẻ” nhằm tránh sự truy quét của lực lượng chức năng.
Đặc biệt, lợi dụng thời điểm nghỉ tết, các đối tượng “cát tặc” tăng cường hoạt động. Nắm được ý đồ đó, Công an huyện Nhơn Trạch phối hợp với một số cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát trái phép. Công an huyện còn thường xuyên tuyên truyền, vận động, kiểm soát các hoạt động liên quan đến khai thác cát, như: kiểm tra các bến bãi, các hộ gia đình có sử dụng phương tiện gắn thiết bị khai thác cát và các phương tiện chuyên chở cát…
Công an huyện cũng yêu cầu các cơ sở mua bán vật liệu xây dựng cam kết không mua bán cát không rõ nguồn gốc; kiểm tra chặt và xử lý nghiêm các bãi tập kết cát ven sông có sai phạm; lên kế hoạch kiểm tra, xử lý tất cả phương tiện chở cát không có nguồn gốc, chứng từ…
Bên cạnh đó, lực lượng công an thường xuyên vận động người dân tham gia tố giác các hoạt động khai thác cát trái phép. Qua đó, đã có nhiều vụ khai thác, vận chuyển cát trái phép được người dân kịp thời trình báo để cơ quan chức năng xử lý.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công an huyện Nhơn Trạch, hầu hết các vụ được phát hiện đều là nhỏ, lẻ với khối lượng cát từ 20-30m3, nên chưa đủ cơ sở (50m3 cát) để xử lý hình sự. Công an huyện chỉ có thể lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản các vụ khai thác cát trái phép đã phát hiện. Về lâu dài, ngoài sự vào cuộc của lực lượng công an, các ngành chức năng và người dân cần chung tay xử lý triệt để vấn nạn này.
Đại tá Cao Hữu Nguyên, Trưởng Công an huyện Nhơn Trạch, cho biết: “Liên quan đến việc đấu tranh với hoạt động khai thác cát trái phép, lực lượng công an phải thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và chỉ đạo của cấp trên, nhưng công tác tuyên truyền cũng rất quan trọng. Tuyên truyền làm sao để người dân hiểu, qua đó hỗ trợ, phối hợp với lực lượng công an đấu tranh phòng chống nạn khai thác cát trái phép. Thời gian qua, sự phối hợp giữa địa phương, công an và các ngành chặt chẽ nên đã xử lý được một số trường hợp khai thác cát trái phép, tạo niềm tin cho người dân”.
Theo báo cáo của Công an huyện Nhơn Trạch, từ tháng 1-2018 đến nay, trên địa bàn huyện, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý hơn 20 vụ khai thác, vận chuyển, mua bán cát trái phép, thu giữ hàng chục phương tiện liên quan. Riêng giai đoạn cao điểm, từ ngày 9-2 đến nay, cơ quan công an đã bắt 10 vụ liên quan đến việc khai thác cát trái phép, qua đó thu giữ 5 ghe bơm hút, 5 ghe vận chuyển và 2 phương tiện gắn phương tiện bơm hút cát để lập biên bản xử lý. 

Trần Danh


 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.328.019
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,67%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.