Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 07/03/2018 00:58
Xem với cỡ chữ

Rộn ràng ngày hội tòng quân

Ngày 7-3, cùng với các địa phương trên địa bàn Quân khu, 2.754 thanh niên Đồng Nai hăng hái lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc (BVTQ).​

Ngay từ hôm qua 6-3, các địa phương tổ chức chu đáo Hội trại tòng quân với nhiều nội dung phong phú; cấp ủy, chính quyền, gia đình người thân và bạn bè có mặt động viên thanh niên trúng tuyển. Nhiều hoạt động ý nghĩa như: viếng nghĩa trang liệt sĩ, lửa trại truyền thống, trao sổ tiết kiệm cho gia đình thanh niên khó khăn, khen thưởng các trường hợp có nhiều đóng góp cho công tác giao quân... được các địa phương tổ chức, tạo không khí phấn khởi để thanh niên trúng tuyển yên tâm lên đường nhập ngũ.

Đơn vị chỉ đạo điểm: chuẩn bị tốt mọi mặt

Ông Trần Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện cho biết: “Năm 2018, Định Quán được Quân khu 7 và tỉnh chọn chỉ đạo điểm với chỉ tiêu gọi 270 công dân nhập ngũ vào các đơn vị quân đội. Mọi công tác chuẩn bị cho hội trại tòng quân và lễ giao quân đã hoàn thành vào chiều 5-7. Trong tổng số 270 thanh niên của huyện, có 10 thanh niên là đảng viên, chiếm tỷ lệ 3,7%, có gần 30% thanh niên là người dân tộc; 19,4% thanh niên có trình độ từ trung cấp đến đại học và đều tình nguyện nhập ngũ”.

 
Hội trại tòng quân tại TX. Long Khánh.

Được biết, trong tổng số 10 đảng viên nhập ngũ của Định Quán có 3 đảng viên là người dân tộc, 4/10 đảng viên chính thức còn lại đều có thời gian kết nạp trên 6 tháng. Đảng viên trẻ K’Dinh, lực lượng dân quân thường trực thị trấn Định Quán chia sẻ: “Mình rất tự hào trúng tuyển làm nghĩa vụ quân sự đợt này. Mình sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành bộ đội Cụ Hồ và xứng với danh hiệu cao quý của người đảng viên”. Không chỉ thực hiện được mơ ước trở thành bộ đội Cụ Hồ, K’Dinh còn vinh dự đại diện cho 270 thanh niên của Định Quán phát biểu cảm tưởng, hứa quyết tâm trong hội trại tòng quân và lễ giao quân sáng nay trước lãnh đạo Quân khu 7, tỉnh và huyện.

Trần Đức Anh, xã Gia Canh, cũng là đảng viên cho biết rất xúc động khi chính thức được mang bộ quân phục. “Tham gia làm nghĩa vụ quân sự không chỉ thực hiện trách nhiệm của người công dân mà còn kế thừa truyền thống anh hùng của các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu cho nền độc lập của Tổ quốc”, Đức Anh nói. Được biết, năm 2017, Đức Anh viết đơn tình nguyện nhưng chỉ nằm trong quân số dự bị và chính thức trúng tuyển năm 2018. Mẹ của Đức Anh, chị Dương Thị Hằng, giáo viên Trường mầm non Sơn Ca xúc động nói: “Tôi chỉ có một con trai lớn, nếu có 2 hay 3 con tôi đều động viên con vào quân ngũ”. Bà Thạch Ngọc Thanh, Phó bí thư Đảng ủy xã Gia Canh khẳng định, gia đình chị Hằng là gia đình có truyền thống cách mạng, tích cực tham gia các phong trào của địa phương, bản thân Đức Anh là thanh niên sống tốt, luôn hoàn thành nhiệm vụ của dân quân thường trực tại huyện.

Trung tá Nguyễn Tống Quế, Chính trị viên, Ban CHQS huyện cho biết: “Ban CHQS huyện đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo công tác giao quân một cách chặt chẽ, đúng luật, giao quân có chất lượng mọi mặt, hạn chế thấp nhất việc phải bù đổi dù Bộ Quốc phòng đã cho phép. Với sự chuẩn bị tốt mọi mặt, hy vọng lễ giao quân sáng nay sẽ hoàn thành sớm, đạt chất lượng, đúng quy định pháp luật”.

Rộn ràng ngày hội bảo vệ Tổ quốc

Năm 2018, tỉnh Đồng Nai được giao chỉ tiêu tuyển 2.754 thanh niên về 18 đầu mối nhận quân của Bộ Quốc phòng và Quân khu 7. So với năm 2017, số lượng này giảm nhưng chất lượng được nâng lên về mọi mặt. Cụ thể, tổng số phát lệnh nhập ngũ trong toàn tỉnh là 2.893 thanh niên, trong đó có 98,5% thanh niên trực tiếp nhận lệnh, tăng hơn 1,2% nhận lệnh trực tiếp so năm 2017. 

Trong tổng số 2.754 thanh niên có 112 là đảng viên, chiếm 4,02%, phần lớn là đảng viên chính thức. Có 531 thanh niên (18,3%) trình độ văn hóa từ trung cấp đến đại học, tăng 3,82% so năm 2017. Riêng thanh niên có trình độ đại học tăng 2,6%, cao đẳng tăng 1,5% so năm 2017. Đặc biệt có 17 thanh niên là công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan Nhà nước và 86 thanh niên là con, cháu của cán bộ đảng viên từ tỉnh tới cơ sở; có 4 công dân nữ và gần 40% công nhân lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, 100% thanh niên có đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.


Thanh niên tham gia giao lưu tại hội trại tòng quân.

Trong hội trại tòng quân, ngày hội xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc, 11/11 huyện, TX. Long Khánh và TP. Biên Hòa đều tổ chức khen thưởng cho các gia đình và cá nhân có thành tích trong việc động viên con cháu lên đường nhập ngũ. Riêng huyện Trảng Bom, tất cả các địa phương còn nắm rõ những trường hợp thanh niên khó khăn, tổ chức trao sổ tiết kiệm trị giá từ 5 - 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình, động viên thanh niên yên tâm lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Theo báo cáo của Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, bình quân mỗi thanh niên lên đường nhập ngũ dịp này được các địa phương từ ấp, khu phố trở lên thăm, tặng quà trị giá 1,45 triệu đồng/thanh niên.

Đơn vị nhận quân sẵn sàng

Cả 18 đơn vị nhận quân của Quân khu 7 và Bộ Quốc phòng đều chuẩn bị sẵn sàng về nơi ăn ở, nghỉ ngơi cho tân binh và cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập phục vụ cho công tác huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018.

Đại tá Nguyễn Minh Chiến, Chính ủy Sư đoàn 309 (Quân đoàn 4), đơn vị nhận quân của huyện Long Thành và TP. Biên Hòa cho biết: “Năm 2018, Sư đoàn nhận 120 thanh niên từ huyện Long Thành và TP. Biên Hòa. Để giúp thanh niên nhanh chóng hòa nhập môi trường quân ngũ, trước lễ nhận quân, chúng tôi đã tập huấn cho toàn thể cán bộ làm công tác huấn luyện về đủ 4 nội dung: chính trị, tham mưu, hậu cần, kỹ thuật, đặc biệt trong đó quan tâm bồi dưỡng chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ cấp tiểu đội - những người gần nhất với chiến sĩ mới về chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt về tâm lý để nắm vững công tác tư tưởng, giúp thanh niên nhanh chóng hòa nhập môi trường quân ngũ. Nhờ vậy, nhiều năm liền, Sư đoàn 309 đều được Bộ Quốc phòng khen thưởng đơn vị huấn luyện giỏi”.

Thượng tá Nguyễn Thành Nghị, Phó chính ủy Lữ đoàn 25 (Quân khu 7), đơn vị nhận quân của huyện Trảng Bom chia sẻ, dù không huấn luyện trực tiếp tại đơn vị, nhưng đội ngũ cán bộ các cấp trong Lữ đoàn được chuẩn bị đầy đủ để sẵn sàng tiếp nhận khi thanh niên làm lễ tuyên thệ chiến sĩ mới về đơn vị sau 3 tháng huấn luyện. Ngoài ra, các mô hình học cụ, phục vụ công tác chuyên môn của Lữ đoàn được chuẩn bị để chiến sĩ mới khi về đơn vị sẽ nhanh chóng bắt kịp công việc. “Chúng tôi đánh giá rất cao chất lượng giao quân của Đồng Nai trong nhiều năm qua, hầu hết những thanh niên sau thời gian huấn luyện về công tác tại đơn vị đều chấp hành nghiêm kỷ luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều đồng chí còn được đứng vào hàng ngũ của Đảng”, ông Nghị nói.

Với các đơn vị Lữ đoàn Pháo binh 96 (Binh chủng Pháo binh); Tiểu đoàn Cảnh vệ 180, Sư đoàn 302 (Quân khu 7); Tiểu đoàn Hóa học 88 (Binh chủng Hóa học); Trung đoàn Đồng Nai, Bộ CHQS tỉnh... đều sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ nơi ăn ở gọn gàng, sạch sẽ; mô hình học cụ huấn luyện, giáo án, bài giảng để đón thanh niên về đơn vị rèn luyện, công tác.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, các đơn vị nhận quân sẵn sàng, giúp thanh niên nhập ngũ nhanh chóng hòa nhập trong môi trường mới để học tập, rèn luyện, trưởng thành, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cho Quân đội, cho thấy những tín hiệu tích cực về lễ giao quân trên địa bàn toàn tỉnh vào sáng nay sẽ hoàn thành tốt đẹp.

Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Trần Ngọc Khải cho biết, đến sáng 6-3, tất cả 11/11 địa phương trong tỉnh đã hoàn thành công tác tổ chức dựng trại và đồng loạt khai mạc hội trại tòng quân vào 17 giờ 30 phút chiều cùng ngày. Trước khi khai mạc hội trại, các địa phương tổ chức đưa thanh niên đến viếng nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm các anh hùng và tổ chức gặp mặt, dặn dò thanh niên là đảng viên trước khi lên đường nhập ngũ. Việc tổ chức hội trại tòng quân trang trọng, đúng nghi thức và mang đặc trưng của từng địa phương thể hiện truyền thống tự hào và thực sự là ngày hội bảo vệ Tổ quốc.

N. Trinh

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.328.019
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,67%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.