Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 06/03/2018 21:31
Xem với cỡ chữ

Vụ Công ty TNHH KL Texwell Vina: Nỗ lực hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi cho công nhân

Tiếp tục các hoạt động hỗ trợ giải quyết khó khăn cho công nhân Công ty TNHH KL Texwell Vina (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) khi chủ doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH và đã rời khỏi trụ sở công ty từ ngày 9-2, sáng 6-3, Tổ công tác của tỉnh đã có mặt tại công ty để hỗ trợ công nhân chấm dứt hợp đồng lao động, chốt sổ bảo hiểm xã hội và tìm việc làm mới.​

Bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Sau một tuần chờ đợi, gần 2.000 công nhân Công ty Texwell Vina đã có mặt tại trụ sở công ty vào sáng qua để nghe thông báo mới nhất từ các cơ quan chức năng của tỉnh. Theo thông báo của Tổ công tác, để tạo điều kiện cho người lao động nhanh chóng ổn định việc làm, các cơ quan chức năng hướng dẫn công nhân làm đơn xin thôi việc (thỏa thuận chấm dứt hợp đồng theo quy định tại Ðiều 36, Luật Lao động). Trong các ngày từ 7 đến 9-3, công nhân có thể liên hệ với bộ phận Nhân sự của công ty để thực hiện thủ tục thôi việc và chốt sổ bảo hiểm. Các chế độ chính sách khác như bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thai sản… cũng sẽ được cơ quan BHXH Ðồng Nai giải quyết theo quy định. Cùng với đó, các cơ quan có thẩm quyền và nghĩa vụ liên quan sẽ tiến hành thủ tục khởi kiện doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Khi quyền lợi của người lao động được giải quyết, cơ quan chức năng sẽ có thông báo rộng rãi đến công nhân để họ được hưởng quyền lợi của mình.


Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đoàn Văn Đây giải đáp thắc mắc của người lao động.

Sau khi nghe hướng dẫn từ cơ quan chức năng, một số công nhân vẫn còn băn khoăn, chưa hiểu rõ về các thủ tục để đảm bảo quyền lợi của mình như đã được hướng dẫn. Theo Phó chủ tịch LÐLÐ tỉnh Ðoàn Văn Ðây, việc nộp đơn chấm dứt hợp đồng lao động là cơ sở để chốt sổ bảo hiểm xã hội và để tổ chức Công đoàn được ủy quyền khởi kiện doanh nghiệp ra tòa đòi quyền lợi cho người lao động. “Anh chị em công nhân cần bình tĩnh, hợp tác với cơ quan chức năng để có thể chốt sổ bảo hiểm và tìm việc làm mới và để tổ chức Công đoàn có thể thực hiện việc khởi kiện doanh nghiệp đòi quyền lợi cho người lao động. Cùng với các cơ quan chức năng liên quan, tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục tuyên truyền, giải thích để người lao động hiểu, đồng thời nỗ lực bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động trên cơ sở pháp luật quy định”, Phó chủ tịch LÐLÐ tỉnh Ðoàn Văn Ðây nhấn mạnh.

Về phía cơ quan BHXH, Phó giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết, sau khi nhận được thông tin về vụ việc tại Công ty Texwell, cơ quan BHXH tỉnh đã chủ động triển khai một số công việc cần thiết. Cụ thể đối với các chế độ ốm đau, thai sản, BHXH đã xác định có 147 công nhân đang nghỉ chế độ thai sản. Thời điểm trước Tết đã thu được 20 hồ sơ của lao động nữ đang nghỉ thai sản và đã chi trả số tiền 631 triệu đồng, phần còn lại đang được tiếp tục xử lý. Phương châm BHXH trong trường hợp này là phải chủ động tìm hồ sơ người lao động để giải quyết chính sách, đảm bảo quyền lợi cho họ mà không đợi người lao động tìm đến liên hệ để giải quyết chế độ. Theo đó, BHXH đã chủ động đưa ra các phương án để chốt sổ bảo hiểm cho người lao động, trong đó phương án cấp bách đưa ra thời điểm cận Tết là người lao động được giải quyết theo đơn xin chốt sổ BHXH để xin việc làm mới với việc tiếp nhận và chốt 44 sổ cho người lao động. Số còn lại sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để chốt sổ đồng loạt cho người lao động trong những ngày tới.

Liên quan đến những thắc mắc của người lao động về bảo hiểm thất nghiệp, đại diện BHXH tỉnh cho biết, đơn vị đang phối hợp với Sở LÐ-TBXH để khi cơ quan này có quyết định hưởng thất nghiệp thì cơ quan BHXH chuẩn bị sẵn sàng kinh phí để chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Nhiều cơ hội việc làm cho công nhân

Trong sáng 6-3, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận có nhu cầu tuyển dụng đã đến công ty thông báo và phát hồ sơ tuyển dụng công nhân Công ty KL Texwell Vina. Theo đó, có ít nhất 18 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với ngành nghề tương đồng có nhu cầu tuyển dụng trên 10.000 lao động. Cụ thể như Công ty may Bình Minh (huyện Long Thành) cần tuyển 2.000 lao động, Tập đoàn Phong Thái (KCN Sông Mây) 1.000 lao động, Công ty May thêu Thuận Phương (Long An) 3.500 lao động, Công ty Mabuchi (Biên Hòa) 1.000 lao động, Công ty Pousung 2.000 lao động, Công ty Nam Yang 500 lao động…


Công nhân tham khảo thông tin từ các đơn vị tuyển dụng sáng 6-3.

Bên cạnh nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn, một số doanh nghiệp đưa ra mức lương và phúc lợi khá hấp dẫn. Cụ thể như Công ty TNHH SX-TM-DV Lan Hạnh (Bình Dương) chuyên may xuất khẩu cần tuyển 200 công nhân may với mức thu nhập từ 5,7 đến 9 triệu đồng/tháng. Người lao động làm việc tại công ty được hưởng các khoản phụ cấp như: xăng xe, nhà trọ, thưởng năng suất. Công ty còn bố trí nhà trọ cho người lao động tiêu chuẩn 4 người/phòng và được miễn phí trong 3 tháng đầu, hỗ trợ phí di chuyển từ nơi ở cũ về gần công ty mức 300.000 đồng/người.

Cũng đến từ Bình Dương, Công ty giày Ðại Lộc có nhu cầu tuyển số lượng lớn (5.000 lao động). Công ty này đã tổ chức tư vấn, phát hồ sơ cho công nhân Công ty Texwell. Anh Trần Tấn Hải, Trưởng phòng Tổng vụ Công ty Ðại Lộc cho biết, công ty đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ như: nếu người lao động đã làm việc tại Công ty Texwell đến công ty nhận việc sẽ được nhận mức lương chính thức trên 4,7 triệu đồng/tháng mà không qua thử việc; sau 3 tháng kể từ ngày nhận việc sẽ được nhận 500.000 đồng; hỗ trợ 200.000 đồng/tháng tiền nhà trọ 6 tháng đầu tiên kể từ ngày nhận việc; có xe đưa rước công nhân đến nhận việc; ngoài ra còn có các khoản phụ cấp chuyên cần (150.000 đồng), tăng ca (1,6 triệu đồng/tháng), thưởng tăng ca (1 triệu đồng/tháng)…

Trước nhiều cơ hội việc làm mới, nhiều công nhân Công ty Texwell Vina đã tìm hiểu thông tin từ nhà tuyển dụng để tìm được việc làm phù hợp. Chị Ngô Thị Tuyết Mai Thảo, công nhân Công ty Texwell Vina cho biết: “Trước mắt sau khi chốt được sổ bảo hiểm cũng phải tìm việc làm mới thôi, mình đã tham khảo và nộp hồ sơ tại vài doanh nghiệp cùng nghề may. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm đòi được quyền lợi cho người lao động”.

Ðể hỗ trợ công nhân giải quyết các thủ tục, chính sách liên quan, trong những ngày tới, bộ phận Nhân sự của Công ty Texwell tiếp tục có mặt tại trụ sở để giải quyết những thắc mắc, thủ tục thôi việc cũng như chốt sổ BHXH cho người lao động. Những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng vẫn tiếp tục hỗ trợ công nhân tìm kiếm việc làm phù hợp. Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, công nhân Công ty Texwell cần bình tĩnh xem xét thông báo đã được đưa ra, chủ động hợp tác để đảm bảo quyền lợi của mình, sớm tìm được việc làm và ổn định cuộc sống.

Xử lý “mạnh tay” doanh nghiệp nợ BHXH

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành, trên địa bàn tỉnh hiện có 7 đơn vị nợ BHXH với số tiền lớn, gần 100 tỷ đồng. Riêng Công ty Texwell, cơ quan BHXH đã đến thanh kiểm tra và xử phạt hành chính, đồng thời thu hồi được 10 tỷ đồng trong năm 2017, giảm số nợ bảo hiểm của doanh nghiệp này xuống còn 17,5 tỷ đồng. “Bắt đầu từ năm 2018, Luật Hình sự mới có hiệu lực, trong đó có quy định chặt chẽ nội dung xử lý các doanh nghiệp trốn đóng BHXH. Đây là khung pháp lý mạnh, chặt chẽ để hạn chế tình trạng nợ đọng BHXH của doanh nghiệp. Trước Tết, cơ quan BHXH tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh ký kết quy chế phối hợp xử lý các vi phạm pháp luật của doanh nghiệp liên quan đến BHXH. Đối với những trường hợp nợ BHXH như Công ty Texwell, từ năm 2018 sẽ bị khởi kiện và lập hồ sơ hình sự nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động”, ông Thành nói.

Thảo Nguyên

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.796
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.