Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Trả lời ý kiến người dân

Cập nhật 13/02/2018 07:55
Xem với cỡ chữ

Trả lời câu hỏi của bạn đọc Tống Ngọc Chung (huyện Nhơn Trạch)

​Nội dung câu hỏi:

Tôi tên là Tống Ngọc Chung sinh năm 1981, CMND số: 121357539, cấp ngày 24/04/2013, nơi cấp Bắc Giang. Hộ khẩu thường trú Sơn Quang - Trung Sơn - Việt Yên - Bắc Giang. Hiện nay tôi có nhà, có hộ khẩu KT3 và đang sinh sống làm ăn tại tổ 19 Ấp Trầu, Phước Thiền, Nhơn Trạch Đồng Nai. Tôi xin trình bày nội dung câu hỏi như sau: Ngày 2/3/2009 tôi có mua của ông Nguyễn Quốc Trị (CMND số: 271861879, cấp ngày 14/06/2007, nơi cấp Đồng Nai). Một thửa đất tôi làm nhà và sinh sống từ đó đến nay, thửa đất hiện tại trên bản đồ địa chính là thửa 215 tờ bản đồ 26 mới, tọa lạc tại tổ 19 Ấp Trầu, Phước Thiền, Nhơn Trạch, Đồng Nai, nằm ngay phía sau Ủy Ban Nhân Dân xã Phước Thiền. Ông Nguyễn Quốc Trị có nói sẽ cố gắng làm sổ cho tôi nếu không được thì trích 500m2 đất ra một sổ thông qua UBND Xã. Tôi cứ tin tưởng là ông Nguyễn Quốc Trị là chủ nhà hàng Sông Thương Bến Cam là người có uy tín sẽ làm sổ cho tôi. Cho đến khi mọi người có sổ hết mà nhà tôi chưa có, tôi có ra nhà Ông Trị hỏi thì ông nói cũng không biết. Sau rất nhiều lần ra nhà ông Trị, thì tôi được cho biết tên của tôi chồng lên lô 6m của người ta tức là lô 214/96, nhưng do tôi chưa lấy sổ hay nguyên nhân nào đó sổ tôi bị thất lạc nên hiện tại tên của tôi đã bị hủy trên thửa đất cũng như tờ bản đồ 26. Tôi cũng lên trên Phòng Tài Nguyên  - Môi Trường huyện Nhơn Trạch xác minh tình trạng đất thì thửa đất tôi đang sử dụng lại bị bà Phan Thị Hà sinh năm 1975, CMND số 141790176 đứng tên, thửa của bà Phan Thị Hà bị ông Trương Thế Phượng đứng tên, còn thửa đất ông Trương Thế Phượng đang sử dụng chưa cấp sổ. Năm 2015 tôi cùng một người ở khu chỗ nhà tôi cũng tình trạng giống tôi có làm đơn ra UBND Xã và cán bộ địa chính xã cũng về đo đạc xác minh nhưng đến nay cũng không có giải quyết cho chúng tôi.

Nay tôi hỏi câu thứ nhất là tôi đã có sổ rồi hay chưa và dữ liệu tên của tôi nằm trên tỉnh? Câu hỏi thứ hai: nếu tôi thực sự có sổ rồi mà chưa lấy sổ, đáng lý ra sổ của tôi phải nằm trên huyện mới đúng, và nếu tên của tôi chồng sang thửa đất của người khác thì phải thông báo cho tôi biết để sửa lại hay về xác minh lại chứ tại sao lại hủy tên của tôi đi? Câu hỏi thứ ba: về thủ tục hành chính tôi đọc là khi làm thủ tục trong 3 ngày là phải trả lời cho người dân biết nhưng đằng này mỗi lần ra xã hỏi được cán bộ địa chính hướng dẫn là trước khi ra là phải gọi điện và trong tuần phải gọi điện liên tục nhắc nhở không thì cán bộ địa chính họ sẽ quên, mà quên thì sẽ không làm. Cuối cùng tôi hy vọng là trên tỉnh, huyện, xã giúp tôi trả về thực trạng và làm sổ cho tôi để tôi yên tâm công tác.

UBND huyện Nhơn Trạch có ý kiến trả lời như sau:

Tháng 11 năm 2017, UBND xã Phước Thiền có tiếp nhận và đề nghị được hướng dẫn thủ tục cấp giấy CNQSD đất tại thửa đất số 215, tờ BĐĐC số 26 xã Phước Thiền của ông Tống Ngọc Chung. Qua đó, cán bộ tiếp nhận hướng dẫn ông Chung đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện để đăng ký đo đạc, đo vẽ thửa đất mà ông đăng ký cấp giấy. Đồng thời, cung cấp thông tin địa chính thửa đất mà ông Chung đăng ký cấp giấy.
Qua kết quả cung cấp thông tin địa chính, thửa đất 215, tờ BĐĐC số 26 mà ông Chung đăng ký cấp giấy CNQSD đất đã được UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy CNQSD đất cho bà Phan Thị Hà, ngụ tại Đội 9, xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Do đó, UBND xã Phước Thiền hướng dẫn ông Chung gửi đơn đề nghị thẩm tra, xác minh việc cấp giấy CNQSD đất đối với thửa đất 215, tờ BĐĐC số 26 để UBND xã có cơ sở xác minh và trình UBND huyện xem xét giải quyết.

Tuy nhiên qua kết quả xác minh thực tế sử dụng đất và đối chiếu hồ sơ địa chính đối với các thửa đất có liên quan thể hiện:

Hồ sơ cấp giấy CNQSD đất tại các thửa đất số 208, 209, 210, 211, 212, 213, 214, 215, tờ BĐĐC số 26 xã Phước Thiền và thực tế sử dụng đất của các hộ dân là không đúng, trong đó có trường hợp thửa đất của ông Tống Ngọc Chung đang sử dụng.

Nhận thấy trường hợp hồ sơ trên có tính chất phức tạp, chồng chéo giữa hồ sơ địa chính và thực tế sử dụng đất của các hộ dân, UBND xã Phước Thiền có mời 8 hộ dân có liên quan đến hiện trạng đất, kiểm tra, xác minh thực tế sử dụng đất, và cùng làm việc tại UBND xã để được hướng dẫn, giải thích cụ thể từng trường hợp về việc giấy CNQSD đất đã cấp cho hộ dân không đúng so với thực tế sử dụng đất. Đồng thời, đề xuất hướng giải quyết cụ thể cho tất cả các hộ dân có liên quan trường hợp trên, cùng giải quyết trong 01 vụ việc, không chia tách  nhỏ từng trường hợp, thuận lợi trong việc phối hợp giải quyết, không lãng phí thời gian của hộ dân.

Qua buổi làm việc, UBND xã có đề xuất 02 hướng giải quyết vụ việc để các hộ dân cùng thống nhất:

Phương hướng 1: UBND xã kiến nghị UBND huyện thu hồi 7 giấy CNQSD đất đã được cấp cho 7 hộ gia đình cá nhân. Tiếp đó, các hộ dân sẽ đăng ký cấp lại giấy CNQSD đất theo đúng thực tế sử dụng.

Phương hướng 2: tách trường hợp của ông Tống Ngọc Chung, bà Phan Thị Hà, ông Trương Thế Phượng thành 01 bộ hồ sơ riêng. 5 hộ còn lại sẽ tự thực hiện chuyển nhượng chéo để giải quyết vụ việc do 5 hộ trên đã được cấp giấy CNQSD đất.

Vụ việc diễn biến kéo dài là do cần có sự thống nhất, đồng thuận của tất cả các hộ dân có liên quan, chọn hướng giải quyết cụ thể. Ngày 01/02/2018, các hộ dân thống nhất đề xuất phương án để giải quyết vụ việc.

Hiện UBND xã đã lập hồ sơ, biên bản thống nhất giữa ông Tống Ngọc Chung, bà Phan Thị Hà và ông Trương Thế Phượng trình UBND huyện (cơ quan Thanh tra) xem xét giải quyết.

Trân trọng.

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.648
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.