Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 08/02/2018 10:04
Xem với cỡ chữ

​Cuối năm, cảnh giác kẻ gian

Những ngày gần đây, Tòa soạn Báo Đồng Nai liên tục nhận được thông tin của bạn đọc về các vụ cướp giật, lừa đảo. Cuối năm là thời điểm bọn trộm cướp, kẻ lừa đảo thường ra tay với những thủ đoạn và tính chất manh động rất khó lường...

Người dân chỉ cần mất cảnh giác có thể gia đình sẽ mất vui  trong dịp tết khi bị kẻ gian lừa, hoặc trộm viếng nhà lấy tài sản. 

12A.jpg
Đối tượng cướp giật tài sản công dân bị Công an TP.Biên Hòa bắt giữ.
Trong khi mọi người hối hả chuẩn bị sắm tết thì gia đình chị Nguyễn Thị Cẩm Thu (ngụ phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) lại rất buồn vì bị trộm viếng nhà lấy đi tài sản khá lớn gồm: 1 xe SH mode 2016, 3 điện thoại iPhone, 1 iPad và tiền mặt với tổng trị giá tài sản bị mất gần 90 triệu đồng. Gần như toàn bộ tài sản góp nhặt nhiều năm của gia đình chị Thu đã bị tên trộm chui qua lỗ thông gió vào nhà “cuỗm” sạch. “Thôi, của đi thay người. Gia đình đều bình an là mừng rồi. Chỉ ấm ức ở chỗ tay trộm này bạo gan, dám vào tận phòng ngủ để lấy điện thoại; lục tủ lấy tiền rồi xuống nhà dưới ung dung mở cửa dắt chiếc SH ra. Nếu lúc đó nhà mình phát hiện tên trộm, chắc cũng không dám la, bởi nó làm liều thì có khi xảy ra án mạng” - chị Thu nói.
Tương tự, tết năm nay chị Võ Thị Quỳnh (phường Bình Đa, TP.Biên Hòa) cũng chẳng vui gì khi vừa bị lừa mất chiếc xe tay ga hiệu Lead. Chị Quỳnh kể, ngày 27-1 vì có việc riêng nên phải đi TP.Hồ Chí Minh. Khi qua cầu Sài Gòn, do khát nước nên chị Quỳnh ghé vào điểm bán dừa tươi bên đường mua một trái. Uống xong, chị Quỳnh lên xe đi tiếp nhưng chỉ chừng 10 phút sau chị thấy hoa mắt, choáng đầu nên dừng xe ngồi nghỉ ở vỉa hè và thiếp đi lúc nào không biết. Lúc chị Quỳnh tỉnh dậy, thấy có mấy người bu quanh hỏi chuyện, nhưng xe máy và giỏ xách treo trên đó đã không còn.
Một người bán hàng ở khu vực này cho biết thời gian gần đây dọc xa lộ Hà Nội xuất hiện người bán nước giải khát vệ đường, như: nước đóng chai, dừa tươi… Không biết trong nước đó tẩm gì, nhưng đã có người cũng bị tình trạng tương tự như chị Quỳnh, sau khi uống liền bị mê man và mất hết tài sản.
Nhận định về tình hình an ninh trật tự trong dịp tết, Trung tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa, cho biết cuối năm là thời điểm hoạt động của tội phạm, diễn ra khá phức tạp. Lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa đã yêu cầu các đội nghiệp vụ, công an xã, phường, dân phòng tăng cường công tác tuần tra, đấu tranh ngăn ngừa tội phạm. Hành vi trộm cắp, lừa đảo của bọn tội phạm rất tinh vi, núp dưới nhiều hình thức, chiêu trò khác nhau nên người dân phải thật cảnh giác để không bị mắc lừa.
Ngoài thủ đoạn manh động như phá khóa cửa để đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản, chiêu thức được bọn lừa đảo thường sử dụng là giả làm nhân viên tiếp thị, nhân viên thu tiền điện, nước, điện thoại; nhân viên sửa chữa điện, công nhân vệ sinh… để tìm cách tiếp cận rồi vào nhà dân. Chúng thường đi 2 người, khi đã vào được bên trong, nếu nhà ít người hoặc chỉ có người già và trẻ em thì chúng khống chế, hoặc cắt cử một tên trò chuyện thân mật với người nhà để đánh lạc hướng, kẻ còn lại vội vàng vơ vét đồ đạc của gia chủ rồi nhanh chân biến mất.
Thời điểm cuối năm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cũng triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với bọn tội phạm trộm cắp, lừa đảo. Tuy nhiên, ngoài nỗ lực của cơ quan chức năng, người dân chủ động nâng cao ý thức cảnh giác. Một khi phát hiện kẻ lạ, hoặc nhóm người có những biểu hiện bất thường và dấu hiệu khả nghi phải nhanh chóng trình báo cơ quan công an phường, xã để được can thiệp kịp thời.
Phương Liễu
 

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.648
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.