Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 03/01/2018 00:39
Xem với cỡ chữ

Điểm tựa cho sáng tác… “tuổi học trò”

Những năm gần đây, phong trào sáng tác thơ văn của người trẻ Ðồng Nai đã có nhiều tín hiệu vui, mang đến cảm hứng sáng tác mới.​

Bằng tình yêu, niềm đam mê và mong muốn khẳng định bản thân, không ít người trẻ là học sinh, sinh viên đã “bắt nhịp” với cách viết mới mẻ, sáng tạo và ấn tượng. Ðiều này đã góp phần tạo dựng một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho những cây bút trẻ ngay từ khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó, tìm kiếm và phát hiện những người viết thực sự có năng lực để đi tiếp chặng đường phía trước.

Tuổi học trò và tình yêu thơ văn

Nhằm phát hiện và nuôi dưỡng ước mơ văn chương cho học sinh, sinh viên, nhiều năm nay, Nhà Thiếu nhi Ðồng Nai đã phối hợp với Sở GD-ÐT, Tỉnh đoàn và Hội Văn học - nghệ thuật tổ chức các trại sáng tác thơ văn tuổi học trò. Ðến nay, trải qua 8 lần tổ chức, trại sáng tác không chỉ mang đến cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng sáng tác mà còn “gieo” vào tuổi hoa tình yêu văn chương. Nhiều người xem trại sáng tác giống như “chuyến tàu” chuyên chở ước mơ thơ văn của cây bút trẻ Ðồng Nai.


 Nhà văn Nguyễn Thái Hải nói chuyện sáng tác thơ văn cùng học sinh, sinh viên tại Nhà thiếu nhi tỉnh.

Chập chững làm thơ từ khi còn rất nhỏ nhưng chỉ khi đến với trại sáng tác và có tác phẩm in trong tập san thơ văn tuổi học trò Ðồng Nai, Ðặng Tú Nghi (lớp 10A1, Trường THPT Long Thành, huyện Long Thành) mới tự tin “thể hiện” năng khiếu. Bạn đọc bắt gặp trong thơ Tú Nghi những khoảnh khắc đời thường của cuộc sống, những lời tự vấn về tình yêu, hạnh phúc của tuổi học trò… hồn nhiên, chân chất. Trong cách hiểu về hạnh phúc, Tú Nghi cảm nhận: “…Hạnh phúc là bữa cơm đêm đông giá/Có mẹ, có cha, có cả một mái nhà… Hạnh phúc là khi ta có ước mơ nhỏ/Cố gắng từng ngày vì giấc mộng tương lai” (Hạnh phúc là...).

Trong cách nhìn của tuổi học trò, thanh xuân được thể hiện da diết, tinh tế trong mạch cảm xúc: “Thanh xuân nào mà chẳng qua mau/Ngược tháng ngược ngày như một lần nhắm mắt/Một sáng một chiều, theo chân ông mặt trời lặn, mọc/Thoăn thoắt trôi, chẳng biết đợi chờ… Thanh xuân nào rồi cũng qua mau/Chưa một ai dám “cưỡng cầu” tạo hóa” (Viết tặng thanh xuân - Nguyễn Hồng Gia Bảo, Trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh). Hay đó có thể là những kỷ niệm của tuổi học trò về mái trường, về bạn bè, là những câu chuyện về ông bà, cha mẹ gần gũi, xúc động…

Như chia sẻ của Lê Nguyễn Hà Ngọc (lớp 9/1, Trường THCS Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa), nhờ tình yêu văn học mà em đến với trại sáng tác thơ văn tuổi học trò. “Mới đầu đi trại không quen, em còn cảm thấy ngại ngùng, e dè. Nhưng rồi được các anh chị, thầy cô, các nhà thơ, nhà văn truyền “lửa” và hướng dẫn sáng tác, em đã mạnh dạn hơn rất nhiều: “Em cảm thấy vui và hạnh phúc khi tác phẩm của mình được thầy cô xếp loại A. Em mong rằng, sẽ có nhiều hơn các trại viết dành cho lứa tuổi học trò như thế này để các em có cơ hội được cọ xát, theo đuổi đam mê”.

Tạo điều kiện cho cây bút trẻ...

Theo sát các cây bút trẻ trong mỗi trại sáng tác thơ văn tuổi học trò, nhà văn Nguyễn Thái Hải cho rằng, điều đáng mừng là hiện nay dòng chảy văn học “Dưới mái trường” được học sinh hưởng ứng rất nhiệt tình. Rất nhiều tác phẩm có chất lượng của các em đã gửi về dự trại sáng tác. Ðiều đó chứng tỏ niềm đam mê văn chương trong lứa tuổi học trò là không hề vơi cạn.

“Từ những sáng tác của học sinh, chúng tôi có điều kiện phát hiện những cây bút tài năng để kèm cặp, bồi dưỡng tay nghề. Bởi, một khi các em được định hướng đúng, được sinh hoạt đều đặn và được sự quan tâm nhiều hơn nữa, chắc chắn thơ văn sẽ ngày càng hoàn thiện hơn. Dù cho sau này có theo nghiệp viết hay không nhưng qua mỗi bài thơ, truyện ngắn…các giá trị chân - thiện - mỹ sẽ hướng các em thành những người lương thiện, có văn hóa, biết sống vì các giá trị cao cả của cái đẹp, của con người và vì con người”, nhà văn Nguyễn Thái Hải nhấn mạnh.

Ngoài trại sáng tác hằng năm do Hội Văn học - nghệ thuật tổ chức cho người trẻ và hội viên dưới 35 tuổi, thì trại sáng tác thơ văn tuổi học trò được kỳ vọng là địa chỉ tin cậy ươm mầm thơ văn trẻ Ðồng Nai. Chủ tịch Hội Văn học - nghệ thuật Nguyễn Khánh Hòa nhìn nhận thời gian qua, thông qua các cuộc vận động sáng tác người trẻ, nhất là học sinh, sinh viên Ðồng Nai tham gia nhiệt tình, tạo được một sân chơi khá sôi động. Tuy nhiên, những sáng tác của các em chưa được giới thiệu nhiều và rộng rãi. “Thời gian tới, Hội Văn học - nghệ thuật sẽ tiếp tục chọn những tác phẩm hay của tuổi học trò để in trong tạp chí Văn nghệ Ðồng Nai, tạo điều kiện để các em tiếp tục sáng tạo, phục vụ nhu cầu bạn đọc”, ông Nguyễn Khánh Hòa khẳng định.

Cũng theo nhà văn Nguyễn Thái Hải, trong thời gian tới, ông sẽ phối hợp với Nhà xuất bản Kim Ðồng, tuyển chọn và giới thiệu những tác phẩm có chất lượng của học sinh, sinh viên từ các trại viết, in thành sách, giới thiệu đến bạn đọc gần xa.

Có thể nói, với tuổi học trò, việc tổ chức các trại sáng tác để các em thỏa sức sáng tạo trên “cánh đồng văn chương” chính là điểm tựa, tiếp thêm động lực, giúp các cây bút trẻ tự tin theo đuổi đam mê. Tuy nhiên, để các tác phẩm lan tỏa ngay trên chính quê hương Ðồng Nai, nên chăng ngoài việc giới thiệu trên sách báo, tạp chí… thì các giải thưởng văn học hằng năm và giải Trịnh Hoài Ðức về văn học nghệ thuật cần có thêm hạng mục riêng dành cho giới trẻ. Tin rằng, làm được những điều trên văn học Ðồng Nai sẽ có “hậu vận” vững vàng.

Ly Na

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.648
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.