Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 28/12/2017 22:22
Xem với cỡ chữ

Nông nghiệp năm 2017: Xuất khẩu gà và chuyện phát triển bền vững

Trong một năm mà sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi và tình trạng rớt giá liên tục diễn ra, việc lô thịt gà chế biến đầu tiên của một doanh nghiệp tại Ðồng Nai xuất khẩu sang Nhật Bản được xem là “điểm sáng” hiếm hoi. Ðồng thời, việc thịt gà Việt chính thức có mặt tại một trong những thị trường khó tính nhất thế giới cũng mở ra lối đi cho nhiều mặt hàng nông sản khác trên con đường “xuất ngoại”.​

Năm Gà và “điểm sáng” con gà

Những ngày đầu năm 2017, hàng trăm hộ nông dân trồng chuối già hương cấy mô trên địa bàn tỉnh rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười”. Hàng trăm tấn chuối đến kỳ thu hoạch nhưng người trồng không biết bán cho ai vì thương lái không thu mua do thị trường Trung Quốc ngưng nhập. Xót của, nhiều hộ buộc phải mang chuối cho bò, dê ăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh sau đó đã phải thành lập hẳn một Ban chỉ đạo hỗ trợ “giải cứu” chuối cho nông dân.

Chỉ khoảng 4 tháng sau, hàng ngàn hộ nuôi heo cũng rơi vào cảnh trắng tay, treo chuồng, treo trại vì… rớt giá. Ðáng nói hơn, chỉ trước đó ít tháng, giá heo còn nằm ở đỉnh cao với mức 55.000 đồng/kg. Một lần nữa một Ban chỉ đạo giải cứu heo lại được lập ra để giúp người chăn nuôi tiêu thụ heo. Xen giữa 2 đợt “rớt giá” đó, người trồng điều, chôm chôm trên địa bàn tỉnh cũng “lao đao” khi mưa trái mùa kéo dài khiến 2 loại cây trồng này giảm năng suất. Thống kê của Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho thấy, sản lượng điều trên địa bàn tỉnh năm 2017 chỉ đạt gần 26.000 tấn, giảm đến 44% so với năm trước. Tương tự, sản lượng chôm chôm đạt hơn 140.000 tấn, giảm 8%.


 Sơ chế chuối để xuất khẩu sang Hàn Quốc tại nông trại Công ty TNHH Globe Farm Việt Nam (xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc).

Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Thành Vinh đánh giá, năm 2017 là năm mà  ngành Nông nghiệp Ðồng Nai gặp nhiều khó khăn nhất. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, xuất hiện mưa trái mùa làm giảm năng suất sản lượng cây trồng; cùng với giá một số mặt hàng nông sản giảm mạnh gây thiệt hại cho hàng vạn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.

Giữa những khó khăn đó, việc ngày 24-8, lô thịt gà chế biến đầu tiên của Công ty Koyu & Unitek (khu công nghiệp Long Bình, TP. Biên Hòa) chính thức được xuất sang Nhật Bản được xem là “điểm sáng” hiếm hoi trong năm con Gà.

Theo ông Jame Khưu Nhơn Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Koyu & Unitek, để có được lô thịt gà đầu tiên xuất sang Nhật, doanh nghiệp đã phải mất ròng rã 3 năm chuẩn bị. “Nhật Bản có những điều kiện rất khắt khe về chất lượng sản phẩm, nhất là khâu an toàn vệ sinh thực phẩm”, ông Jame Khưu Nhơn Hiếu chia sẻ.

Ðể đáp ứng được yêu cầu đó, trong ròng rã 3 năm, Công ty Koyu & Unitek đã “âm thầm” xây dựng một chuỗi liên kết khép kín từ khâu chăn nuôi, chế biến và thị trường tiêu thụ.

Theo đó, với vị trí là người “nắm chuỗi”, Koyu & Unitek đã liên kết với người chăn nuôi, cung cấp gà giống, thức ăn và đội ngũ hướng dẫn kỹ thuật nhằm có được nguồn gà nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn đầu tư dây chuyền, thiết bị phục vụ khâu giết mổ, chế biến để có được sản phẩm đạt tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu từ phía đối tác Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Minh Kha, chủ trang trại gà quy mô ở xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, là trại duy nhất đạt tiêu chuẩn cung cấp gà nguyên liệu cho Công ty Koyu & Unitek, để có được lô hàng đầu tiên xuất đi Nhật, doanh nghiệp này đã phải bỏ ra hàng chục triệu USD hỗ trợ chủ trại, xây nhà máy giết mổ, chế biến. Cùng với đó là sự hỗ trợ từ phía chính quyền trong việc xây dựng vùng an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn từ phía đối tác đưa ra.

Liên kết chuỗi, hướng đi bền vững

Từ câu chuyện thành công trong việc xuất khẩu thịt gà, có thể nhận thấy vai trò quan trọng của mô hình liên kết chuỗi. Theo ông Jame Khưu Nhơn Hiếu, việc liên kết chuỗi không chỉ giảm chi phí sản xuất mà còn giúp tạo ra những sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ cho việc xuất khẩu. Bởi, khi tham gia vào chuỗi, ngoài việc nhận được những hỗ trợ về thức ăn, thuốc thú y, về  kỹ thuật người chăn nuôi cũng bắt buộc phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt theo yêu cầu của doanh nghiệp. “Khi tham gia vào chuỗi thì không thể sản xuất tùy ý như trước”, ông Jame Khưu Nhơn Hiếu cho hay.

Ngoài con gà, con heo cũng là một vật nuôi chủ lực của Ðồng Nai lâu nay. Năm 2017, người chăn nuôi heo trong tỉnh lỗ kéo dài do giá bán xuống thấp. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc châu Á, Công ty De Heus, tiềm năng đối với ngành chăn nuôi heo của Ðồng Nai vẫn rất lớn. Bởi, so với mặt bằng chung cả nước, hiện giá thành sản xuất ở Ðồng Nai đang ở mức thấp nhất. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ cho sản phẩm này vẫn hết sức dồi dào. “Thị trường trong nước với hơn 95 triệu dân, cùng với đó, nhiều nước như Nhật Bản, Singapore cũng có nhu cầu nhập khẩu thịt heo khá lớn”, ông Gabor Fluit nói.

Vấn đề chính theo ông Gabor Fluit là làm sao để hình thành nên các chuỗi liên kết để giảm thêm nữa giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. “Chỉ có liên kết, ngành chăn nuôi mới có thể phát triển bền vững lâu dài được”, Tổng giám đốc châu Á, Công ty De Heus khẳng định.

Không chỉ chăn nuôi, nhiều sản phẩm trồng trọt của Ðồng Nai hiện cũng có rất nhiều tiềm năng để xuất khẩu. Ông Son Young Wan, đại diện Công ty TNHH Globe Farm Việt Nam (chi nhánh TP. Hồ Chí Minh), doanh nghiệp đang đầu tư hơn 50 ha chuối theo chuẩn GAP tại xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc để xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc cho hay, không chỉ chuối mà nhiều loại trái cây của Ðồng Nai như: thanh long, xoài cũng có nhiều triển vọng để xuất khẩu. Tuy nhiên, để làm được điều này người nông dân cần tham gia vào các chuỗi liên kết để có định hướng phát triển rõ ràng. Từ đó, tạo ra lượng sản phẩm đủ lớn và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về chất lượng của nhà nhập khẩu như: kích thước, vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu mã…

Có thể thấy, việc hình thành các chuỗi liên kết với mục tiêu giảm chi phí sản xuất, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng và đủ số lượng là “lối đi” bền vững cho sản xuất nông nghiệp hiện nay. Chính vì vậy, trong hội nghị kết nối chuỗi sản phẩm an toàn được UBND tỉnh tổ chức giữa tháng 12 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cũng đã nói rõ, thời gian tới cần coi trọng hơn nữa tiêu chí sản xuất an toàn trong việc xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất. “Việc liên kết chuỗi sản phẩm nông nghiệp trước đây Ðồng Nai đã triển khai, nhưng từ nay ngoài việc liên kết sản xuất theo chuỗi, phải đảm bảo thêm tiêu chí sản phẩm an toàn, và ưu tiên tiêu chí này hàng đầu”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Lê Văn

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
Unable to connect to the remote server
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.042.956
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,89%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.