Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Thông tin thống kê Đồng Nai

Cập nhật 28/12/2017 10:01
Xem với cỡ chữ

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 12/2017

​Sản xuất công nghiệp năm 2017 ổn định và duy trì mức tăng trưởng. Đặc biệt ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là ngành chiếm tỷ trọng cao nhất (chiếm trên 90%) ngành công nghiệp luôn tăng cao hơn mức tăng bình quân chung của toàn ngành đã góp phần làm tăng chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời xuất khẩu luôn giữ được mức tăng trưởng cao và tiếp tục thực hiện chủ trương thu hút các dự án đầu tư nước ngoài, khuyến khích hỗ trợ các thành phần kinh tế trong ngành công nghiệp nên vẫn duy trì được mức tăng của các ngành công nghiệp chủ lực, đặc biệt là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài năm 2017 có thêm nhiều dự án hoàn thành xây dựng đi vào hoạt động với qui mô sản xuất lớn đã góp phần tăng năng lực sản xuất của ngành công nghiệp.

chisosanxuatCN-t12-2017.png

- Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn tháng 12 tăng 1,81% so tháng trước. Trong đó: Khai khoáng giảm 1,87%; Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,42%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước tăng 9,32%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước tăng 0,02%.
- Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2017 tăng 8,7% so cùng kỳ. Trong đó: Khai khoáng tăng 7,37%; nhóm ngành chế biến, chế tạo tăng 9,21%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước, tăng 2,17%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước tăng10,52%.
Trong các ngành công nghiệp cấp II thì năm 2017 hầu hết các ngành đều có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so cùng kỳ, cụ thể ở một số ngành công nghiệp chủ lực như sau:
Chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành khai khoáng tăng 7,37% so cùng kỳ. Nguyên nhân ngành khai khoáng tiếp tục tăng so với cùng  kỳ là do nhu cầu vật liệu xây dựng nhất là cát, đá khai thác phục vụ cho công trình xây dựng và các công trình cầu đường xây dựng nhà ở dân cư tăng nên sản lượng của ngành này tăng. Tuy nhiên thời gian gần đây do công tác quản lý chặt chẽ hơn về việc khai thác cát, đá nên tăng trưởng chậm lại.
Chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành sản xuất chế biến thực phẩm tăng 5,89% so cùng kỳ. Nguyên nhân ngành này tăng thấp là do tình hình chăn nuôi heo từ đầu năm đến nay gặp khó khăn do giá tiêu thụ heo hơi giảm mạnh,do đó tình hình tiêu thụ sản phẩm thức ăn gia súc cũng gặp khó khăn tiêu thụ chậm.
Chỉ số sản xuất ngành dệt tăng 12,38% so cùng kỳ. Đây là ngành sản xuất phụ trợ của ngành may mặc, hợp đồng sản xuất ổn định do các doanh nghiệp có hợp đồng lớn từ đầu năm, do đó duy trì được mức tăng trưởng khá.
Chỉ số sản xuất ngành sản xuất trang phục tăng 9,97% so cùng kỳ, ngành này có mức tăng ổn định do các doanh nghiệp có các hợp đồng sang các nước Mỹ và Eu như: Công ty TNHH Fiashion garment 2, Công ty TNHH Namyang Sông Mây, Công ty May Đồng Tiến... Đây cũng là ngành có quy mô sản xuất lớn trong ngành công nghiệp, vì vậy đã góp phần đưa mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp đạt khá.
Chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 8,92% so cùng kỳ. Đây là ngành chiếm tỷ trọng cao trong toàn ngành công nghiệp và mức tăng trưởng đạt cao từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân tăng là do thị trường xuất khẩu khá ổn định do các doanh nghiệp sản xuất giày da có quy mô lớn như: Công ty Chang shin, Công ty Pousung, Công ty Taekwang.v.v. có nhiều  hợp đồng xuất khẩu giá trị lớn nên sản lượng sản xuất có mức tăng cao so cùng kỳ.
Chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất tăng 12,18%. Cùng với ngành dệt đây cũng là ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ nhu cầu tiêu thụ phục vụ cho ngành Giày da, Dệt và các ngành các ngành khác nên sản lượng có mức tăng trưởng khá so cùng kỳ.
Chỉ số sản xuất của ngành sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 11,33% so cùng kỳ. Đây là ngành có mức tăng cao,nguyên nhân ngành này tăng cao là do doanh nghiệp đẩy mạnh tiến độ sản xuất để kịp đơn hàng xuất khẩu, đồng thời đây cũng là ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ cho ngành sản xuất xe có động cơ.
Chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành sản xuất xe có động cơ dự ước tăng 11,38%. Nguyên nhân ngành này tăng khá là do một số doanh nghiệp sản xuất xe gắn máy đưa ra sản phẩm mới, chất lượng cao, giá cả hợp lý nên sản xuất có mức tăng khá.
Chỉ số sản xuất ngành sản xuất giường, tủ, bàn, ghế tăng 8,2% so cùng kỳ. Nguyên nhân ngành này năm 2017 có mức tăng khá là do hợp đồng xuất khẩu sản phẩm ổn định giá xuất khẩu tăng. Tuy nhiên những tháng cuối năm ngành này đang gặp khó khăn vì thời gian gần đây giá nguyên liệu gỗ cao su trên thị trường trong nước tăng đột biến (tăng 15-20%) so cùng kỳ. Trong khi hợp đồng đã ký đơn giá không tăng, do đó nhiều doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất nên mức sản xuất có xu hướng chậm lại.
Ngoài ra, các ngành có quy mô sản xuất lớn vẫn duy trì mức tăng trưởng khá ổn định như: Ngành chế biến gỗ tăng 12,28%; sản xuất giấy và sản phẩm giấy tăng 11,66%; sản xuất kim loại tăng 8,06%; sản xuất sản phẩm khoáng phi kim loại tăng 10,35%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính tăng 13,51%; sản xuất thiết bị điện tăng 7,69%... do có thị trường tiêu thụ ổn định.

Nguồn: Cục Thống kê Đồng Nai

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.648
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.