Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Chính sách mới

Cập nhật 26/12/2017 08:57
Xem với cỡ chữ

Chấm dứt bán xăng RON 92 thay bằng xăng sinh học E5

Từ ngày 1-1-2018, theo quy định của Chính phủ, hệ thống bán lẻ xăng dầu cả nước sẽ chấm dứt việc bán xăng RON 92, thay thế vào đó là xăng sinh học E5.
Tại Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã ngừng bán xăng RON 92 từ giữa tháng 12, chuẩn bị thay thế bằng xăng sinh học E5 theo đúng lộ trình.
271217d.jpg
 Cửa hàng xăng dầu Cầu Mới (dưới chân cầu Hóa An, TP.Biên Hòa) là một trong những cửa hàng chuyển đổi kinh doanh xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 từ khoảng giữa tháng 12-2017.
Đi vào quá khứ
Ngoài các cửa hàng của Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) đã bán xăng E5 từ trước đó, 2 đơn vị cung cấp xăng dầu lớn của Đồng Nai là Công ty xăng dầu Đồng Nai (Petrolimex Đồng Nai) và Công ty cổ phần xăng dầu Tín Nghĩa cũng tích cực triển khai việc kinh doanh xăng sinh học E5 từ giữa tháng 12-2017.
Theo Petrolimex Đồng Nai, đến thời điểm này 20/34 cửa hàng của công ty trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi bán xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 và sẽ dần chuyển đổi ở tất cả cửa hàng trong thời gian tới.
Tương tự, ông Trần Đức Tuấn, Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty cổ phần xăng dầu Tín Nghĩa, cho biết hiện 11/42 cửa hàng của công ty chủ yếu tập trung ở TP.Biên Hòa đã chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E5 thay cho xăng RON 92. Công ty cần thời gian để súc rửa bồn, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật để hướng tới chuyển đổi sang bán xăng sinh học E5 ở tất cả cửa hàng theo lộ trình.
Người dân cũng đã bắt đầu quen với việc sử dụng xăng E5 thay cho xăng RON 92. Anh Nguyễn Phúc Thịnh (ngụ xã Hóa An, TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Trước đây tôi vẫn thường đổ xăng RON 92. Khoảng vài tháng nay, tôi chuyển qua đổ xăng E5 và thấy chất lượng 2 loại xăng cũng tương đương nhau”.
Tuy nhiên, nhìn chung tại nhiều khu vực không còn bán xăng RON 92, người tiêu dùng vẫn chọn phương án đổ xăng RON 95 hơn là lựa chọn xăng E5. Đối với những địa phương vùng xa, việc chuyển đổi này cũng cần có thời gian để tạo thói quen mới cho người tiêu dùng, cũng như có kế hoạch kinh doanh phù hợp với các cửa hàng.
Anh Lương Bá Toàn (phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa) băn khoăn: “Dù quy định chuyển đổi sang xăng E5 nhưng tôi thấy vẫn chưa thực sự tin tưởng chất lượng của xăng E5 nên quyết định sử dụng xăng RON 95”.
Trong khi đó, theo khảo sát tại các cây xăng nhỏ ở TP.Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu, nhiều cửa hàng vẫn còn bán xăng RON 92, chờ tới giờ “G” mới chuyển đổi sang kinh doanh xăng RON 95 và xăng E5. Một số cửa hàng ở thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) cho biết sẽ chỉ bán duy nhất xăng RON 95 từ ngày 1-1-2018, trước khi có kế hoạch kinh doanh xăng E5.
Tạo thói quen dùng xăng E5
Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu số 50 (đường Nguyễn Thị Tồn, TP.Biên Hòa), cửa hàng không còn bán xăng RON 92 từ cuối tháng 11 và chính thức chuyển sang kinh doanh xăng E5 thay thế từ đầu tháng 12. Nhìn chung tình hình kinh doanh xăng E5 khả quan, sản lượng tiêu thụ xăng E5 trong tháng 12-2017 tăng gấp 3,5 lần so với thời điểm vừa kinh doanh song song cả xăng E5 và xăng RON 92 như trước đây.
Ông Phan Nhật Tân, Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Tân Tiến (đường Nguyễn Ái Quốc, TP.Biên Hòa), cho biết sau khi chuyển đổi, sản lượng tiêu thụ xăng E5 ở cửa hàng gần như tương đương sản lượng tiêu thụ xăng RON 92 trước đây. “Người đi xe ô tô còn e dè với xăng E5, trong khi người đi xe gắn máy có vẻ “cởi mở” hơn với loại xăng này” - ông Tân nhận xét.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Văn Lộc cho biết sở đã chủ động thông báo các doanh nghiệp về vấn đề chuyển đổi này trong suốt thời gian qua. Trong đó, sở cũng giao cho Phòng Quản lý thương mại thường xuyên trao đổi, nhắc nhở, hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thực hiện việc chuyển đổi từ xăng RON 92 sang xăng sinh học E5 theo đúng lộ trình. Các thông tin, quy định về vấn đề này thường xuyên được cập nhật trên trang thông tin điện tử, bản tin của sở.
Cũng theo ông Lộc, nguồn ethanol (E100) cho sản xuất, phối trộn và cung ứng xăng sinh học E5 tại Đồng Nai hiện được đảm bảo. Công tác tuyên truyền sẽ tiếp tục được tăng cường. Ngoài ra trong quá trình chuyển đổi, sở cũng sẽ có hướng hỗ trợ doanh nghiệp theo những chủ trương của Bộ Công thương về vấn đề này.
“Khi chất lượng xăng sinh học E5 được đảm bảo, giá cả cạnh tranh thì người tiêu dùng sẽ dần dần tạo được thói quen sử dụng xăng sinh học E5” - ông Lộc chia sẻ.
Hải Quân

 

 

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
341.497
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,91%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready