Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 20/12/2017 07:37
Xem với cỡ chữ

TGĐ châu Á, Công ty De Heus Gabor Fluit: Đồng Nai có nhiều điều kiện xuất khẩu thịt heo

Nhằm phát triển ngành nuôi heo trên địa bàn tỉnh theo hướng bền vững, hướng đến mục tiêu xuất khẩu, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đang phối hợp với Công ty TNHH De Heus (thuộc Tập đoàn De Heus của Hà Lan, tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới) để phát triển chuỗi liên kết chăn nuôi heo sạch. Ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc châu Á, Công ty De Heus đã có cuộc trao đổi về triển vọng cũng như những giải pháp mà De Heus sẽ thực hiện khi tham gia vào chuỗi chăn nuôi heo sạch.​

* P.V: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về khả năng xuất khẩu thịt heo của Việt Nam?


 Ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc châu Á, Công ty De Heus.

- Ông Gabor Fluit: Thời gian qua trong lĩnh vực bò sữa và chăn nuôi gà ở Việt Nam, Công ty De Heus đã triển khai một số chuỗi liên kết thành công. Đặc biệt, trong lĩnh vực chăn nuôi gà trắng, hiện tại sau 4 năm phát triển đã có được một chuỗi với sự tham gia của nhiều trại lớn. De Heus hiện có một công ty liên doanh là Công ty Bel gà chuyên cung cấp giống. De Heus cũng đầu tư 100% vào các trang trại lớn bằng silo để giảm chi phí vận chuyển thức ăn, tư vấn về kỹ thuật và áp dụng phần mềm quản lý trại phối hợp với phần mềm quản lý nguồn gốc. Tháng 9 vừa qua, lô hàng thịt gà chế biến đầu tiên đã xuất được sang Nhật Bản. Nói thật, trước đây không ai nghĩ Việt Nam có thể xuất được thịt gà chế biến sang Nhật vì giá thành sản xuất cao, dịch bệnh nhiều, hạ tầng giết mổ kém. Với con heo, sau lộ trình 4 năm xây dựng chuỗi ở Việt Nam, tôi nghĩ cũng sẽ xuất khẩu được nhưng phải mất một thời gian lâu và phải có một lộ trình thực hiện bài bản.

* P.V: Vậy để có thể xuất khẩu được thịt heo, ngành chăn nuôi cần phải đi theo lộ trình nào thưa ông?

- Ông Gabor Fluit: Ngoài xuất khẩu, thị trường trong nước với hơn 90 triệu dân của Việt Nam cũng là khá lớn. Do đó, để có thể xuất khẩu và chiếm lĩnh thị trường trong nước, ngành chăn nuôi phải nâng được chất lượng sản phẩm lên, lấy được niềm tin của người tiêu dùng. Theo tôi, ở Việt Nam nói về chăn nuôi heo nếu có một địa phương nào có thể nghĩ đến chuyện xuất khẩu trước tiên thì Đồng Nai là phù hợp nhất. Bởi vì giá thành chăn nuôi ở Đồng Nai hiện dù vẫn cao so với nước ngoài nhưng giá thành chăn nuôi ở Đồng Nai đang ở mức thấp so với các địa phương khác trong nước. Lý do là Đồng Nai tập trung nhiều công ty thức ăn chăn nuôi, nhiều đại lý nên sức cạnh tranh cũng tốt hơn chỗ khác, chi phí vận chuyển cũng thấp hơn.


Chỉ có liên kết, ngành chăn nuôi heo mới có thể phát triển bền vững và có cơ hội xuất khẩu.

Đặc biệt, Đồng Nai có thuận lợi là số lượng trang trại nhiều, tổng đàn heo lớn. Vấn đề bây giờ là làm sao để hình thành nên các chuỗi liên kết để giảm thêm nữa giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm mà thôi. Chỉ có liên kết, ngành chăn nuôi mới có thể phát triển bền vững lâu dài được. 

* P.V: Thưa ông, nếu tham gia vào chuỗi liên kết chăn nuôi heo sạch mà Đồng Nai đang triển khai, De Heus sẽ hỗ trợ người nông dân như thế nào?

- Ông Gabor Fluit: Một hạn chế của ngành chăn nuôi Việt Nam hiện nay là giá thành sản xuất quá cao. Do đó, nếu xây dựng được chuỗi liên kết với sự tham gia của De Heus thì tôi nghĩ việc đầu tiên là hỗ trợ người chăn nuôi giảm giá thành sản xuất.

Trong giá thành chăn nuôi, thức ăn đang là khâu chiếm giá trị lớn. Do đó, chúng tôi cũng đã có giải pháp giảm giá thành thức ăn bằng cách đầu tư silo (bồn chứa thức ăn). Theo đó, công ty sẽ đầu tư xây dựng, lắp đặt silo cho người chăn nuôi và trừ dần chi phí vào chi phí bao bì mà hiện nay người nuôi đang phải chịu khi mua thức ăn dạng bao.

Theo tính toán của tôi, mỗi silo có giá khoảng 500 triệu đồng, sau khoảng 2 năm chúng tôi sẽ thu hồi vốn và người nuôi trực tiếp sở hữu silo. Khi có silo, giá cám sẽ rẻ hơn do giảm được chi phí bao bì, vận chuyển, bốc xếp. Ngoài ra, silo cũng giúp bảo quản thức ăn tốt hơn. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho các trại nuôi tham gia chuỗi phần mềm quản lý trang trại, phần mềm truy xuất nguồn gốc phối hợp từ nhà máy thức ăn, con giống, trại chăn nuôi vận chuyển heo thịt đến nhà máy giết mổ. Về lâu dài, để hướng đến xuất khẩu thì đỏi hỏi phải làm được những việc này.

Một việc tiếp theo phải làm để cải thiện chi phí và nâng hiệu quả chăn nuôi là giống. Khi tham gia chuỗi, De Heus sẽ đánh giá chất lượng giống và đưa ra lộ trình cải thiện giống, cung cấp tinh heo miễn phí, hỗ trợ mua heo nái hậu bị tốt cho người chăn nuôi. Mục tiêu là phải đẩy lên mức 30 con heo con/nái/năm. Muốn cạnh tranh với nước ngoài, muốn xuất khẩu thịt heo, đây là mục tiêu cần phải sớm đạt được. Bởi để có thể cạnh tranh, giá thành chăn nuôi phải làm sao ở mức dưới 30.000 đồng/kg, muốn vậy phải sớm cải thiện nguồn heo giống.

Chi phí thú y của người chăn nuôi hiện cũng khá cao. Một giải pháp mà De Heus áp dụng trong chuỗi gà để giảm chi phí thú y là thường xuyên lấy mẫu phân tích. Khi có kết quả phân tích, chúng tôi mới có cơ sở tư vấn cho trại nuôi nên áp dụng quy trình vacxin nào. Bởi theo tôi biết, hiện nhiều trại chăn nuôi ở Việt Nam dùng thuốc đã bị kháng thể mà họ không biết. Dùng xong rồi, thấy không hiệu quả họ tiếp tục mua thuốc khác dùng tiếp, rất lãng phí. Công ty De Heus hiện đang có các đối tác chuyên phân tích mẫu. Khi tham gia vào chuỗi, đội ngũ kỹ thuật của công ty sẽ xuống từng trại lấy mẫu phân tích thường xuyên để tư vấn cho chủ trại. Khi muốn xuất khẩu cũng phải chứng minh được quy trình vacxin. Do đó đây là việc làm mang đến nhiều lợi ích.

* P.V: Theo ông, để tham gia vào chuỗi chăn nuôi heo sạch, các trang trại chăn nuôi cần phải đáp ứng tiêu chí nào?

- Ông Gabor Fluit: Theo tôi, để tham gia vào chuỗi, cơ quan chức năng nên đánh giá quy mô các trang trại chăn nuôi. Chọn quy mô trại tham gia chuỗi như thế nào sẽ quyết định lớn đến hướng đi sau này. Bởi nếu trại có quy mô nhỏ lẻ quá thì không thể đầu tư silo và hệ thống phần mềm được, đặc biệt nhiều trại nhỏ về lâu dài cũng sẽ không tồn tại được trong tình hình chăn nuôi ngày càng yêu cầu cao và cạnh tranh gay gắt.

* P.V:  Xin cám ơn ông!

Chú trọng xây dựng vùng an toàn dịch bệnh

Theo ông Gabor Fluit, để tồn tại và phát triển, ngành chăn nuôi heo của Việt Nam phải hướng đến xuất khẩu và cơ hội để Việt Nam xuất khẩu thịt heo là vẫn có. Bởi hiện Nhật Bản đang nhập khoảng 1,5 triệu tấn thịt heo/năm, Trung Quốc vài triệu tấn, các nước như Hàn Quốc, Singapo cũng có nhu cầu vài trăm ngàn tấn/năm. Riêng Đồng Nai có rất nhiều cơ hội để xuất khẩu do chi phí sản xuất của Đồng Nai thấp. Cái cần hiện nay là Nhà nước phải hỗ trợ người nuôi xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh. “Nếu tổ chức liên kết, sản xuất tốt mà không xây dựng được vùng an toàn dịch bệnh thì cũng không xuất được đi đâu hết”, ông Gabor Fluit nhấn mạnh.

Quỳnh Nhi (thực hiện)

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.648
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.