Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 19/12/2017 22:05
Xem với cỡ chữ

Quân dân chung sức xây dựng nông thôn mới

Đợt công tác Dân vận chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân diễn ra trong 3 ngày đã tổng kết và bế mạc vào chiều 18-12 tại xã Phú Tân (huyện Định Quán). Kết thúc đợt Dân vận, đã có nhiều tuyến đường mới được xây dựng, sửa chữa, những căn nhà tình thương, tình nghĩa… được trao tặng cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác, góp phần tô thắm tình đoàn kết quân dân “Chung sức xây dựng nông thôn mới”.​

Về với dân

Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Ðịnh Quán, Trung tá Nguyễn Tống Quế bày tỏ, mỗi lần làm công tác Dân vận là mỗi lần được về với dân trong tình đoàn kết gắn bó. Phú Tân là một xã vùng sâu, vùng xa, có trên 70% đồng bào dân tộc còn nghèo đã nỗ lực xây dựng hoàn thành các chỉ tiêu nông thôn mới năm 2017. Việc lựa chọn nơi đây làm công tác Dân vận nhằm tiếp thêm sức mạnh, thêm lực mới để các tiêu chí nông thôn mới được bền vững, đời sống người dân tốt hơn.


 Chi nhánh Trường mầm non Hoa Cúc được khánh thành sẽ tạo điều kiện để các cháu mầm non ra lớp thuận lợi hơn.

Từ ý nghĩa đó, Ban CHQS Ðịnh Quán được Bộ CHQS tỉnh giao nhiệm vụ vừa làm Dân vận vừa tuyên truyền, động viên bà con tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng lòng xây dựng nông thôn mới. Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện, Phòng Cảnh sát PCCC số 5, Công an huyện và Lữ đoàn Công binh 25 đã có mặt từ nhiều tuần trước đó, khảo sát địa bàn, thực hiện các nội dung kế hoạch đề ra. Trong đó, nhiều tuyến đường như ấp 3, ấp 7, các ngõ hẻm vào khu dân cư đồi trọc cùng địa bàn khó khăn là những nơi được ưu tiên làm trước.

Bà Trần Thị Sá, dân tộc Tày ở ấp 3 vui vẻ nói: “Bộ đội, công an về làm đường đẹp, không còn ổ trâu, ổ gà, giúp bà con chúng tôi đi lại không sợ ngã”. Trước khi tuyến đường ấp 3 vào khu đồi trọc được tu sửa, san ủi đã có không ít lần bà con dân tộc đi làm nương rẫy bị vấp ngã bởi những ổ trâu, ổ gà. Nay đường sá sạch đẹp, giúp bà con thuận lợi hơn khi đi làm nương rẫy và vận chuyển nông sản.

Cô giáo Trần Thị Hải, Trường mầm non Hoa Cúc xúc động nói: “Trước đây, việc vận động các cháu ra lớp rất khó khăn, vì từ ấp 7 đến điểm trường chính khoảng gần 10km. Khi triển khai chương trình Dân vận, xã đã khảo sát và xây dựng chi nhánh điểm trường tại khu vực ấp 7, nhờ đó việc vận động đưa các cháu ra lớp đã thuận lợi hơn”. Ngôi trường khang trang, sạch đẹp được xây dựng với kinh phí hơn 750 triệu đồng từ chương trình Dân vận sẽ tạo điều kiện để các cháu mầm non ra lớp vui chơi, học hành.

Vui mừng vì có nhà mới chuẩn bị đón Tết năm nay, ông Dín Nhục Minh, ấp 7 liên tục cám ơn địa phương quan tâm, xây dựng và trao tặng căn nhà tình thương trị giá 60 triệu đồng. Căn nhà mới chắc chắn giúp vợ chồng và 3 người con không còn sợ cảnh mưa gió, nhất là những trận mưa rừng.

Đợt công tác Dân vận huy động hơn 4,5 tỷ đồng xây dựng chi nhánh Trường mầm non Hoa Cúc; san ủi, cứng hóa 5,5km đường giao thông thuộc ấp 1 và đường liên ấp 3, 7; xây dựng 1,8km đường giao thông, công trình thắp sáng ngõ hẻm; xây dựng trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa, 5 nhà tình thương, 1 nhà vạn tấm lòng vàng; làm chứng minh thư nhân dân cho gần 200 người; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 người nghèo, gia đình chính sách cùng nhiều hoạt động thiết thực khác. Ban chỉ đạo đợt Dân vận đã trao tặng giấy khen, chứng nhận cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong dịp này.

Góp sức cho nông thôn mới

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của đợt công tác Dân vận là việc tuyên truyền những chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân; hỗ trợ người dân làm chứng minh thư, cấp phát thuốc và khám bệnh miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách. Theo Trung tá Nguyễn Tống Quế, trong các buổi tuyên truyền cho nhân dân, bà con rất quan tâm và bày tỏ niềm tin vào sự lãnh đạo của Ðảng, nhất là công cuộc phòng, chống tham nhũng, lãng phí mà Ðảng đang lãnh đạo thực hiện.


Tuyến đường Dân vận chung sức xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND xã Phú Tân Nguyễn Văn Kiên cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đến cuối năm 2017, Phú Tân đã hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Tổng thu nhập bình quân đầu người đạt trên 39,5 triệu đồng; trên 70% đồng bào dân tộc trên địa bàn xã có cuộc sống khá ổn định, số hộ nghèo giảm mạnh, hiện toàn xã chỉ còn 34 hộ (0,25%), phấn đấu xóa hộ nghèo trong năm 2018; xã đang chuẩn bị các nội dung cho lễ đón nhận nông thôn mới vào đầu tháng 1-2018; đến cuối 2017, 100% trẻ em trong xã đủ tuổi được ra lớp. Chi nhánh Trường mầm non Hoa Cúc vừa được khánh thành trong đợt công tác Dân vận sẽ tạo thuận lợi để trẻ em các ấp 5, 7 ra lớp theo tiêu chí.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Kiên cho rằng, Phú Tân là một xã vẫn còn khó khăn, những nỗ lực của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân đạt nông thôn mới là một cuộc thử sức đầy gian nan nên các hoạt động của đợt công tác Dân vận lần này huy động hơn 4,5 tỷ đồng là động lực góp sức thúc đẩy nông thôn mới một cách bền vững và xây dựng mối đoàn kết quân - dân gắn bó.

Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Định Quán Nguyễn Thị Thanh Yên cho biết, năm 2017, Định Quán đã tổ chức được 3 đợt công tác Dân vận tại các xã Suối Nho, Thanh Sơn và Phú Tân. Các đợt công tác Dân vận đã góp phần đưa chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện tăng tốc với 12/13 xã đạt chuẩn cuối năm 2017, góp phần để Định Quán hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới vào năm 2018.

N. Trinh

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.476.836
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,56%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.