Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Trật tự an toàn giao thông

Cập nhật 14/12/2017 23:49
Xem với cỡ chữ

Tìm phương án mở rộng đường Bùi Văn Hòa

Ðường Bùi Văn Hòa là trục đường quan trọng kết nối QL 1 và QL 51, xuyên qua các KCN Biên Hòa 2, Long Bình và Khu kinh tế Tân Cảng Long Bình. Mật độ giao thông đông đúc, đặc biệt là các giờ cao điểm, trong khi đó, quy mô hiện hữu chỉ 12m với 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, không đáp ứng được nhu cầu vận tải và giao thông đô thị.​

Ðể giải tỏa áp lực giao thông và tạo bộ mặt cho đô thị Biên Hòa, hiện TP. Biên Hòa và các sở, ngành đang rà soát, tìm phương án để mở rộng tuyến đường quan trọng này.

Quá tải ngày càng nặng

Sáng sớm, chiều muộn, mỗi lần di chuyển trên đường Bùi Văn Hòa là nỗi cực hình với nhiều người khi lưu thông trên tuyến đường này bởi tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên. Kẹt xe càng thêm trầm trọng khi các hộ kinh doanh 2 bên đường thường xuyên bày bán hàng hóa ra vỉa hè chiếm hết làn đường dành cho người đi bộ. Ðiều này khiến giao thông trên tuyến đường này ngày càng gây ra nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

 
Đường Bùi Văn Hòa ngày càng quá tải.

Ðường Bùi Văn Hòa là tuyến đường quan trọng, kết nối các KCN Biên Hòa 2, Long Bình, Khu kinh tế Tân Cảng với QL1, QL51… phục vụ cho hàng trăm ngàn người làm việc tại các KCN này. Bên cạnh đó, chỉ 2 phường Long Bình và Long Bình Tân, nơi tuyến đường xuyên qua có dân số lên đến 200.000 người khiến đường Bùi Văn Hòa luôn quá tải. “Có những hôm, để đi hết tuyến đường chỉ vọn vẹn vài km này, tôi đã mất hơn 1 giờ đồng hồ. Ðó là chưa kể, nếu vào thời điểm mưa lớn, đường ngập, việc chôn chân trên đường hàng tiếng đồng hồ là chuyện như cơm bữa”, anh Thanh, tài xế xe 7 chỗ nhà ở đầu tuyến than thở.

Kẹt xe, ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra, một phần do lưu lượng xe quá lớn, phần khác do đây là tuyến đường chạy xuyên qua 2 KCN nên luôn thường trực xe tải, xe container ra vào các nhà máy và lưu thông trên đường.

Thời gian qua, Ban An toàn giao thông tỉnh đã lắp đèn tín hiệu tại khu vực đường rẽ vào Khu kinh tế Tân Cảng Long Bình để điều tiết giao thông.Tuy có hiệu quả bước đầu nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời và mang tính cục bộ. Về lâu dài, để giải quyết căn cơ tình trạng ngày càng quá tải trên toàn tuyến đường, giải pháp nâng cấp, mở rộng đường Bùi Văn Hòa đã được TP. Biên Hòa và tỉnh triển khai thành một dự án riêng.

Ưu tiên chọn phương án mở rộng đường Bùi Văn Hòa 29m

Theo UBND TP. Biên Hòa, đường Bùi Văn Hòa trước đây được quy hoạch với lộ giới từ 47m trở lên. Chiều dài tuyến đường là trên 5,5km, đầu dự án là hầm chui Tam Hiệp, cuối dự án là vòng xoay nút giao tuyến tránh QL1. Tuy nhiên, hiện nay dân cư hai bên đường sinh sống ngày càng đông đúc, việc mở rộng đường theo mốc lộ giới quy hoạch là rất khó khăn.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh về rà soát, tính toán việc mở rộng đường Bùi Văn Hòa, sau khi khảo sát hiện trạng, số lượng nhà dân và dự kiến kinh phí đền bù, giải tỏa, UBND TP. Biên Hòa xây dựng 3 phương án để mở rộng đường. Theo đó, phương án 1, đầu tư như quy hoạch từ trước với mốc lộ giới 54m, 4 làn xe ô tô và 2 làn xe hỗn hợp. Ưu điểm của phương án này là toàn tuyến được đầu tư đồng bộ, đường và vỉa hè rộng, tuy nhiên tổng kinh phí đầu tư rất cao, dự kiến lên tới 2.795 tỷ đồng.

Phương án 2 mở rộng đường lên 36m, có 4 làn xe ô tô và 2 làn xe hỗn hợp nhưng chiều rộng mỗi làn cũng như diện tích vỉa hè hẹp hơn đáng kể. Với phương án này, lưu lượng giao thông vẫn có khả năng đảm bảo được thông suốt. Hạn chế của phương án này là tổng mức đầu tư vẫn cao, gần 1.500 tỷ đồng và các hạng mục như thoát nước, chiếu sáng, vỉa hè không đúng với quy hoạch.

Ðối với phương án thứ 3, mặt cắt ngang tuyến đường sau khi mở rộng được giảm gần 1 nửa so với quy hoạch trước đây. Theo phương án này, đường sẽ rộng 29m, vẫn có 4 làn xe ô tô và 2 làn xe hỗn hợp. Tổng giá trị đầu tư dự kiến là 831 tỷ đồng, thấp nhất trong tất cả các phương án đề xuất.

Do đây là dự án được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách tỉnh nên UBND TP. Biên Hòa cho rằng, trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn như hiện nay, việc mở rộng đường Bùi Văn Hòa lên 29m là phương án khả thi nhất. “Các phương án khác tổng mức đầu tư quá cao, rất khó thu xếp vốn. Với phương án mở rộng lên 29m, phần diện tích phải đền bù cho các hộ dân không nhiều và quan trọng là không phải tổ chức tái định cư, trong khi đó vẫn có thể đảm bảo việc giải tỏa ùn tắc giao thông”, Phó chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Nguyễn Tấn Long giải thích ưu điểm của phương án 3.

Ðồng quan điểm, các sở, ngành liên quan cho rằng đề xuất của UBND TP. Biên Hòa là phù hợp. Tuy nhiên, cần phải rà soát lại kỹ lưỡng phương án thiết kế cũng như có kế hoạch phân bổ ngân sách trong giai đoạn ngắn hạn để tiến hành xây dựng đường.

Về vấn đề này, tại cuộc họp chiều 12-12 vừa qua,  Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã chỉ đạo UBND TP. Biên Hòa cùng phối hợp với các sở, ngành rà soát phương án mở rộng đường Bùi Văn Hòa lên 29m. Sở Tài chính và Sở Kế hoạch - đầu tư xem xét kế hoạch bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện tuyến đường. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, đây là tuyến đường rất quan trọng, bắt buộc phải được mở rộng và làm càng sớm càng hiệu quả. Phương án nào khả thi, hiệu quả thì phải lên kế hoạch làm chứ không nhất thiết phải theo quy hoạch được duyệt từ trước. “Tùy tình hình thực tế để nghiên cứu, nếu 29m vẫn còn khó thì thậm chí chỉ nâng lên 24m cũng đã là rất quý. Nếu không quyết tâm làm thời điểm này thì 10 năm nữa có bỏ ra 2.000 tỷ đồng để làm cũng khó”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khẳng định.

Văn Gia

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.321.911
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,68%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.