Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Chính sách mới

Cập nhật 14/12/2017 08:10
Xem với cỡ chữ

​Bị phạt tù nếu trốn đóng bảo hiểm xã hội

Gian lận, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) là những tội danh quy định tại Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 1-1-2018. Theo đó, doanh nghiệp sử dụng lao động nếu vi phạm có thể sẽ bị phạt tù.

12C.jpg
Người lao động làm thủ tục về chế độ chính sách tại Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Đây là chế tài cần thiết không chỉ đối với cơ quan BHXH, mà còn là hành lang pháp lý hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi người lao động trong việc xử lý các doanh nghiệp vi phạm quy định về BHXH, BHYT, BHTN.

Hàng ngàn doanh nghiệp nợ BHXH

Những năm gần đây, việc thực hiện quy định về BHXH đối với người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được thực hiện khá tốt, quyền lợi người lao động được bảo đảm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn không ít đơn vị gian lận, trốn đóng BHXH cho người lao động gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của công nhân; đồng thời cơ quan BHXH gặp không ít khó khăn trong quản lý, giải quyết các chế độ, chính sách liên quan.
Tình trạng người lao động tìm đến các cơ quan quản lý nhà nước, như: Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Sở Lao động - thương binh và xã hội, tổ chức Công đoàn cơ sở để khiếu nại bị chủ doanh nghiệp “quỵt” tiền BHXH, BHTN, BHYT; đặc biệt đối tượng thai sản, ốm đau... diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, do những chế tài đối với các doanh nghiệp chưa đủ mạnh nên tình trạng trên vẫn tiếp diễn trong suốt thời gian dài. Những doanh nghiệp “có tiếng” nợ đọng BHXH với số tiền lớn và kéo dài hiện nay phải kể đến các đơn vị: Công ty cổ phần Lilama 45-1 nợ 28 tháng với số tiền trên 29 tỷ đồng của 640 lao động; Công ty TNHH KL Texwell Vina nợ 5 tháng với số tiền 17,38 tỷ đồng của 1,9 ngàn lao động; Công ty TNHH KumSung Vina nợ 76 tháng với số tiền 10 tỷ đồng của 60 lao động... Ngoài ra còn hàng ngàn đơn vị khác đang nợ đọng BHXH của người lao động với khoản tiền không nhỏ.
Thêm chế tài bảo vệ quyền lợi người lao động
Trước thực trạng cơ quan chức năng đang lúng túng tìm cách giải quyết tình trạng các doanh nghiệp nợ BHXH, dẫn đến quyền lợi của người lao động bị thiệt thòi thì luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 chính là hành lang pháp lý trong trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người lao động. Theo đó, tổ chức hay cá nhân có các hành vi vi phạm, như: chiếm đoạt tiền BHXH, BHYT; làm hồ sơ giả hoặc làm sai lệch nội dung hồ sơ BHXH, BHTN… thì sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 1 tỷ đồng; phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm.
Đánh giá về tình trạng nợ “xấu” BHXH trong thời gian qua, Giám đốc BHXH tỉnh Phan Văn Mến cho biết BHXH hiện công khai những doanh nghiệp nợ BHXH cũng như thông tin người lao động tham gia bảo hiểm trên website để mọi người kịp thời phát hiện quyền lợi của mình bị “chiếm dụng”. Theo ông Mến, quy định mới này rất quan trọng và cần thiết trong việc răn đe các đơn vị vi phạm, trốn hoặc nợ đọng BHXH. Đây là công cụ hữu hiệu nhất để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các đơn vị sai phạm. “Để luật phát huy hiệu quả, thời gian tới BHXH sẽ tăng cường thanh tra các đơn vị sử dụng lao động nhằm kịp thời phát hiện vi phạm, xử lý theo điều luật mới mà không cần phải khởi kiện ra tòa. Khi quy định mới có hiệu lực sẽ là công cụ cho các ngành chức năng trong việc xử lý, giải quyết doanh nghiệp cố tình nợ đọng BHXH” - ông Mến nhấn mạnh.
Theo Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đoàn Văn Đây, hiện vẫn còn một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cố tình không thực hiện đóng BHXH cho người lao động theo quy định. Nguyên nhân là từ trước đến nay chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý chủ sử dụng lao động nên tình trạng trên vẫn tái diễn. Khi luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thì quyền lợi người lao động sẽ được bảo vệ chính đáng. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình áp dụng quy định mới để xử lý các đơn vị sai phạm. Theo thống kê của BHXH Đồng Nai, tổng số nợ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến hết tháng 11-2017 khoảng trên 451 tỷ đồng. Trong đó, trên 2,7 ngàn doanh nghiệp nợ dưới 6 tháng của hơn 234 ngàn lao động với số tiền nợ 305,8 tỷ đồng; 454 doanh nghiệp nợ từ 6 tháng trở lên của 2,8 ngàn lao động với số tiền nợ trên 100 tỷ đồng.
Ngọc Liên
 
 

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
341.497
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,91%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready