Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Cải cách hành chính

Cập nhật 13/12/2017 00:32
Xem với cỡ chữ

Cục Hải quan Đồng Nai: Thi đua cải cách thủ tục hành chính

Được đánh giá là một trong những đơn vị hoạt động vững mạnh toàn diện thuộc khối các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh, thời gian qua, CĐCS Cục Hải quan Đồng Nai đã phối hợp tốt với chính quyền đẩy mạnh tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Trong đó nổi bật là phong trào thi đua “Cải cách thủ tục hành chính, gắn với thực hiện cơ quan văn hóa ngày làm việc 8 giờ có chất lượng và hiệu quả”.​

Hiệu quả từ phong trào thi đua

Hằng năm CĐCS đều cùng với Ban lãnh đạo Cục Hải quan phát động, tổ chức phong trào thi đua với các nội dung cụ thể, thiết thực gắn với nhiệm vụ chính trị được giao. Riêng với phong trào thi đua cải cách thủ tục hành chính, Công đoàn cùng các đơn vị vận động, khuyến khích các tập thể và cá nhân tích cực đóng góp sáng kiến trong công việc chuyên môn. Trong năm nay, Hải quan Đồng Nai đẩy mạnh việc áp dụng dịch vụ công trực tuyến đồng loạt tại các khâu nghiệp vụ, tại tất cả các đơn vị. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã kiến nghị Tổng cục Hải quan sửa đổi một số nội dung các thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục, bỏ các thông tin không cần thiết trong các thủ tục để doanh nghiệp dễ thực hiện hơn; kiến nghị nâng cấp các dịch vụ công trực tuyến... Cùng với việc chủ động niêm yết công khai các thủ tục, biểu mẫu quan trọng, cần thiết và danh sách các Tổ tư vấn thủ tục hải quan tại các trụ sở làm việc; đơn vị cũng xây dựng và phát hành các bộ cẩm nang liên quan đến thủ tục hải quan để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện. Bên cạnh đó, đơn vị đã chủ trì và phối hợp với 11 sở, ban, ngành trong tỉnh tổ chức thành công các hội nghị đối thoại doanh nghiệp nhằm giới thiệu các chính sách, văn bản mới, tiếp nhận ý kiến và trả lời về các vướng mắc liên quan của các doanh nghiệp.


 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường trao bằng khen của UBND tỉnh cho Cục Hải quan Đồng Nai tại lễ Tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2016 và ký kết giao ước thi đua năm 2017.

Đơn vị luôn xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng là “chìa khóa” để thực hiện thành công công cuộc cải cách thủ tục hành chính. Trang web của đơn vị ngày càng được hoàn thiện theo hướng tiện lợi cho các doanh nghiệp theo dõi thông tin, các chuyên mục “Tư vấn thủ tục hải quan” trên trang web, “Đồng hành cùng doanh nghiệp” trên sóng phát thanh vào giờ vàng cũng là cách thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp trong liên hệ giải quyết thủ tục hành chính. Trong quý III năm nay, đơn vị đã có các cá nhân đoạt giải nhì, ba, khuyến khích tại Hội thi ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Để động viên cán bộ, đoàn viên Công đoàn tích cực nghiên cứu khoa học, có sáng kiến trong công tác, hàng năm đơn vị đưa các sáng kiến làm tiêu chuẩn để xét công nhận cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cuối năm; đồng thời có biểu dương, khen thưởng kịp thời. Riêng trong năm nay, nhóm cán bộ, công chức của đơn vị đã hoàn thành đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành “Kiểm tra sau thông quan đối với hàng gia công, sản xuất xuất khẩu theo quy định của Luật Hải quan năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành”. Đề tài có tính thực tiễn, kinh nghiệm và khả thi cao, đã được ngành công nhận. Theo đó, việc kiểm tra sau thông quan hiệu quả sẽ giúp ngành Hải quan phát hiện được các sai phạm, gian lận của doanh nghiệp, từ đó truy thu đủ thuế, xử lý vi phạm kịp thời. Hiện Cục Hải quan Đồng Nai đang tiếp tục thực hiện một số đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở.

8 giờ làm việc chất lượng, hiệu quả

Cục Hải quan Đồng Nai là đơn vị đầu tiên của ngành Hải quan áp dụng thiết bị chấm công bấm thẻ bằng vân tay. Đây là giải pháp hiệu quả trong việc chấp hành nghiêm túc kỷ luật về thời gian lao động của cán bộ, công chức.

Phương châm của đơn vị là làm việc không chỉ đúng, đủ thời gian mà đặc biệt là cần phải đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Đại diện CĐCS cho biết, đơn vị luôn coi trọng công tác thanh tra công vụ, tự kiểm tra nội bộ thường xuyên, đan xen giữa định kỳ, hằng ngày và đột xuất, từ đó kịp thời phát hiện sai sót của cán bộ, công chức để chấn chỉnh, xử lý, khắc phục… Nội dung kiểm tra từ chuyên môn nghiệp vụ, việc thực hiện quy trình thủ tục hành chính, thái độ phục vụ cho đến vấn đề về kỷ cương kỷ luật, văn hóa, văn minh công sở. Việc kiểm tra được thực hiện bởi các đoàn kiểm tra do Phòng Tổ chức - thanh tra chủ trì, phối hợp với Công đoàn, cụ thể là Ban Thanh tra nhân dân.

Ngoài ra Công đoàn cùng các đơn vị quan tâm lưu ý, nhắc nhở Công đoàn viên, cán bộ, công nhân viên xây dựng và giữ gìn hình ảnh đẹp của người công chức Hải quan trong mắt nhân dân, từ tác phong sinh hoạt, đời sống, giao tiếp, ứng xử, thậm chí cả việc phát ngôn trên mạng xã hội. Đồng thời động viên, khuyến khích cán bộ, công nhân viên không ngừng học tập nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Lê Quân

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.020.741
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,59%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.