Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 10/11/2017 01:00
Xem với cỡ chữ

Khởi công các gói thầu cuối dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

​Ngày 8-11, tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GT-VT), UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các nhà thầu đã tổ chức nghi thức triển khai thi công các gói thầu A5, A6, A7 - ba gói thầu cuối cùng thuộc dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể yêu cầu Ban quản lý dự án phải giám sát chặt công trình, phấn đấu hoàn tất toàn bộ dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành trước tiến độ vào năm 2020.

Đường kết nối Đông-Tây

3 gói thầu cuối cùng này đều nằm trên địa phận tỉnh Đồng Nai. Trong đó, gói thầu A5 có chiều dài 3,4km (gồm hơn 2,7km đường và trên 700m cầu) cùng với hệ thống an toàn giao thông và hệ thống chiếu sáng; gói thầu A6 chiều dài tuyến hơn 16km (gồm hơn 15km đường và gần 1km cầu), 1 nút giao Phước An, 1 trạm thu phí, hệ thống an toàn giao thông, hệ thống chiếu sáng; gói thầu xây lắp A7, có chiều dài là 5,3km (gồm hơn 2km đường và hơn 3,2km cầu), 1 nút giao với QL51, xây dựng 1 trạm thu phí, tường chống ồn, hệ thống an toàn giao thông, hệ thống chiếu sáng. 3 gói thầu này có tổng mức vốn đầu tư gần 2.400 tỷ đồng, thời gian thi công là 35 tháng.

Tổng giám đốc VEC Trần Văn Tám cho hay, giai đoạn 1 của dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành có tổng vốn đầu tư  hơn 31.300 tỷ đồng (tương đương 1,6 tỷ USD), trong đó vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) là 635,7 triệu USD, vốn vay của Chính phủ Nhật Bản thông qua cơ quan hợp tác Nhật Bản (JICA) 634,8 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

 
Lãnh đạo Bộ GT-VT và UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện nghi thức triển khai thi công.

Được khởi công vào tháng 7-2014, khi hoàn thành (dự kiến năm 2020), tuyến cao tốc này có vai trò là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là khu vực Đông Nam bộ, khai thác thế mạnh phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và du lịch của TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Long An và tỉnh Đồng Nai. “Khi tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành được kết nối thông suốt với cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương sẽ hình thành tuyến cao tốc liên vùng, đáp ứng sự mong đợi của người dân; tạo thành một phần của tuyến hành lang kinh tế phía Nam thuộc tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) từ Bangkok qua Phnôm Pênh, TP. Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu”, ông Tám cho hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái cho biết, cao tốc Bến Lức - Long Thành là tuyến cao tốc thứ 2 đi qua địa bàn Đồng Nai và trong tương lai tác động kép của các tuyến đường này sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt. “Cao tốc Bến Lức - Long Thành là tuyến đường chiến lược, nối Đông Nam bộ - Tây Nam bộ gần nhất. Để thực hiện dự án này, đã có hơn 1.100 hộ dân trong tỉnh phải giải toả, di dời. Trong tương lai, cùng với Sân bay quốc tế Long Thành chuẩn bị được xây dựng sẽ tạo thành mạng lưới giao thông thông suốt đồng bộ, người dân khu vực Tây Nam bộ sẽ đến Sân bay quốc tế Long Thành thuận lợi nhất”, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái nói.

Thi công phức tạp

Cao tốc Bến Lức - Long Thành có chiều dài 57,7 km đi qua tỉnh Long An, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100km/h. Do dự án đi qua vùng địa chất, thủy văn rất phức tạp nhiều sông ngòi, vùng sình lầy cùng khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ nên phải xây dựng trên 20km cầu và cầu cạn. Trong đó, có 2 cầu lớn kết cấu dây văng là cầu Bình Khánh và cầu Phước Khánh có độ thông thuyền 55m, cao nhất Việt Nam tính tới thời điểm hiện nay. Ngoài ra, dự án cũng xây dựng 6 nút giao, hàng trăm hầm chui dân sinh, cống thoát nước cùng các công trình phụ trợ đảm bảo quá trình khai thác như: trung tâm điều hành giao thông (ITS); trung tâm vận hành, bảo trì; trạm dịch vụ, trạm thu phí…

Quản chặt tiến độ và chất lượng thi công

Tham gia thực hiện các gói thầu A5, A6, A7 là các nhà thầu: Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco 6), liên danh Công ty CP đầu tư xây dựng BMT và Hanshin Engineering &Construction Co., Ltd. Tổng giám đốc Cienco 6 Bùi Phi Hùng cho biết, đơn vị trúng 2 gói thầu A5 và A7. Cienco 6 chuyên xây dựng công trình giao thông và có nhiều kinh nghiệm trong thi công các đường cao tốc quy mô như TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương, Cầu Giẽ - Ninh Bình, TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Đảm nhận thi công các gói thầu cuối của dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành là áp lực lớn đối với toàn thể cán bộ công nhân viên của đơn vị nhưng Cienco 6 quyết tâm sẽ hoàn thành đúng tiến độ. “Với kinh nghiệm đã có, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức đẩy nhanh tiến độ thi công. Thách thức là rất lớn nên Cienco 6 mong nhận được sự phối hợp của VEC và tỉnh Đồng Nai trong quá trình thi công nhằm về đích đúng tiến độ, đưa toàn bộ dự án đi vào khai thác giữa năm 2020”, ông Hùng cam kết.

Là tuyến đường cao tốc quan trọng nhất khu vực phía Nam, tại lễ triển khai thi công 3 gói thầu cuối, Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể cho rằng, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thi công thì chất lượng công trình phải luôn đặt lên hàng đầu. Theo đó, chủ đầu tư là VEC và tư vấn giám sát phải kiểm soát chặt chẽ. Đối với các nhà thầu thi công phải xây dựng tiến độ chi tiết, thời gian hoàn thành gói thầu và thực hiện nghiêm để đảm bảo tiến độ. “Chúng tôi đánh giá cao năng lực của các nhà thầu thi công công trình nhưng việc kiểm soát chất lượng là yêu cầu rất quan trọng. Những nhà thầu nào thi công tốt, vừa đạt tiến độ đề ra vừa đảm bảo chất lượng cao nhất thì Bộ GT-VT sẽ tạo điều kiện thực hiện các dự án khác. Ngược lại, nhà thầu nào thi công không đáp ứng tiến độ thì các cơ quan của Bộ GT-VT sẽ xem xét, đánh giá năng lực và những công trình trong tương lai cũng không được hoan nghênh”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

ADB sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam

“Từ năm 2010 đến nay, GDP của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao, trong đó có sự đóng góp của việc phát triển các tuyến đường cao tốc. Cùng với Jica, ADB là nhà tài trợ vốn vay cho dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành. Đến nay, một số đoạn tuyến đã được xây dựng, có những đoạn đã hoàn thành, và hiện tiếp tục thi công các gói thầu cuối. Tôi cũng xin nhấn mạnh lại cam kết của ADB về việc hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và các dự án hạ tầng khác, giúp thúc đẩy năng lực vận chuyển và tính cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam”, ông Norio Saito, Phó giám đốc ADB tại Việt Nam khẳng định.

Vương Thế

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.301.993
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,68%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.