Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 08/11/2017 01:02
Xem với cỡ chữ

Tín hiệu vui xuất khẩu cuối năm

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là kết thúc năm sản xuất 2017. Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trong tỉnh nhất là các đơn vị làm hàng xuất khẩu đang bước vào đợt tăng tốc sản xuất cuối năm.​

Nếu như năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh không đạt như kỳ vọng thì năm nay tình hình xuất khẩu khá ấn tượng. Dự báo cả năm, Đồng Nai có thể xuất siêu xấp xỉ 2,2 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay và cao nhất trong số các địa phương cả nước.

Tăng tốc cuối năm

Ông Nguyễn Đức Tuấn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Chiếc Lá Xanh (KCN Hố Nai) chuyên sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu đi thị trường châu Âu, Mỹ… cho hay, những ngày này toàn bộ nhân lực của công ty đang gấp rút sản xuất các đơn đặt hàng để kịp nhu cầu thị trường nước ngoài. Hiện sản phẩm của công ty đã có mặt tại một số siêu thị ở Mỹ với phương châm hợp tác với các đối tác ngay tại nước sở tại. “Chúng tôi vừa tiếp một đoàn công ty thiết kế mẫu sản phẩm từ Mỹ sang làm việc nhằm tư vấn, hỗ trợ công ty tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ đòi hỏi rất khắt khe về mẫu mã và chất lượng. Ngoài thị trường Mỹ, hàng của chúng tôi cũng xuất khẩu đi các nước châu Âu và Trung Đông. Cao điểm cuối năm, mỗi tháng chúng tôi có khả năng xuất 4 container hàng. Năm nay dự kiến doanh thu xuất khẩu của công ty đạt hơn 1 triệu USD và thị trường cho năm 2018 cũng có dấu hiệu tốt”, ông Hải phấn khởi nói.

Tương tự, ông Võ Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty CP An Phú Thịnh (xã An Phước, huyện Long Thành) chuyên sản xuất hàng bảo hộ lao động (quần áo, găng tay vải, giày dép…) cho hay, đến thời điểm này doanh nghiệp đã nhận được nhiều đơn đặt hàng cho năm 2018, trong đó có một số đối tác Nhật Bản đã trực tiếp đến tìm hiểu và đặt vấn đề mở rộng hợp tác. “Đến thời điểm này, An Phú Thịnh đã đạt 90% kế hoạch sản xuất của năm 2017 và có đơn đặt hàng cho sang năm. Doanh nghiệp đã nâng công suất sản xuất lên 35% so với trước nhưng vẫn không kịp đáp ứng nhu cầu thị trường. Do đơn đặt hàng gia công xuất khẩu tăng cao nên công ty đang có kế hoạch mở rộng mạng lưới hợp tác với các doanh nghiệp, cơ sở may mặc”, ông Tuấn chia sẻ.

Xuất khẩu khởi sắc

Khác với năm 2016, kim ngạch xuất khẩu không đạt kế hoạch thì năm 2017 tốc độ tăng trưởng xuất khẩu diễn ra khả quan hơn. Theo Sở Công thương, đến hết tháng 10-2017, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt hơn 13,8 tỷ USD, tăng hơn 11% so cùng kỳ và Đồng Nai vẫn là tỉnh có mức xuất siêu cao với hơn 1,7 tỷ USD. Theo dự báo, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh năm nay ước đạt xấp xỉ 17 tỷ USD và xuất siêu có thể đạt mức 2,2 tỷ USD, lập kỷ lục mới và tiếp tục dẫn đầu về xuất siêu của cả nước (năm 2016, Đồng Nai xuất siêu 2,1 tỷ USD).

 
Cuối năm, doanh nghiệp tăng tốc sản xuất.

Các thị trường xuất khẩu chủ yếu trong 10 tháng qua là Mỹ ước đạt trên 3,3 tỷ USD; Trung Quốc ước đạt trên 1,3 tỷ USD và Hàn Quốc ước đạt 648 triệu USD... Nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh đều có mức tăng trưởng cao, như các sản phẩm từ gỗ đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng khoảng 13% so với cùng kỳ; xuất khẩu dệt may đạt kim ngạch 1,6 tỷ USD, tăng hơn 10%; giày dép đạt gần 2,8 tỷ USD, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm trước. Một số ngành hàng khác cũng có mức tăng cao so cùng kỳ như máy móc thiết bị, máy vi tính sản phẩm điện tử... Giá xuất khẩu một số mặt hàng nông sản như cà phê, hạt điều, cao su cũng tăng cao so cùng kỳ.

Phó Chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, ngoài việc giữ vững các bạn hàng truyền thống và phát triển thị trường mới, điểm mới đáng ghi nhận là nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã biết vận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà nước ta đã ký kết. “Một số doanh nghiệp đã nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu của đối tác, khách hàng nước ngoài và tham gia vào chuỗi sản phẩm thay vì sản xuất riêng lẻ. Nhờ đó hàng hóa tiêu thụ trên thị trường quốc tế được tốt hơn”, ông Tuấn nhận định.

Theo Sở Công Thương, để thúc đẩy xuất khẩu, trong năm 2017, Sở đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp tham gia các đợt xúc tiến thương mại trong và ngoài nước nhằm tìm thêm khách hàng, đơn hàng mới. Bên cạnh việc quảng bá sản phẩm ở các thị trường trên thế giới, UBND tỉnh cũng lần lượt tổ chức 3 hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp trong tỉnh với các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đang sản xuất trên địa bàn nhằm tạo cơ hội kết nối giao thương. Thông qua những hoạt động này, các doanh nghiệp có thể cung ứng nguyên phụ liệu cho nhau nhằm giảm nhập khẩu, dễ dàng hưởng được các ưu đãi về thuế khi xuất sang các thị trường mà Việt Nam đã ký các FTA, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Chile, ASEAN…

Doanh nghiệp mở rộng nhà xưởng

Sản xuất phát triển, đơn hàng ký được nhiều nên một số doanh nghiệp trong tỉnh đã có kế hoạch mở rộng nhà xưởng sản xuất. Công ty CP may Đồng Tiến đang xây dựng thêm một xưởng sản xuất ở KCN Amata, vốn dự kiến 87 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Dự kiến hết năm nay, xưởng mới sẽ đi vào hoạt động. Tương tự, Công ty TNHH MTV Thế Linh cho hay doanh nghiệp này đang chuẩn bị để qua năm 2018 sẽ  mở thêm xưởng sản xuất chăn, ga, gối nệm mới với máy móc hiện đại, sản xuất sản phẩm chất lượng cao phục vụ nội địa và hướng tới xuất khẩu.

Văn Gia

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
94.8%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.610.266
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,64%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.