Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Cải cách hành chính

Cập nhật 02/11/2017 09:47
Xem với cỡ chữ

​Tiểu thương chợ Sặt phấn khởi

Chỉ sau 2 giờ đối thoại trực tiếp giữa Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường với gần 300 tiểu thương tại chợ Sặt (phường Tân Biên, TP.Biên Hòa) vào sáng 31-10, những vướng mắc dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến việc xây dựng chợ suốt 10 năm qua đã được giải tỏa. Các tiểu thương ai nấy cũng đều hân hoan, nhẹ lòng.
Bí-thư-Tỉnh-ủy-Nguyễn-Phú-Cườngphát-biểu-tại-buổi-đối-thoại-(4).jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu tại buổi đối thoại.
Sau kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, những tiếng vỗ tay của tiểu thương vang lên liên hồi như không muốn dứt. Tiểu thương Phạm Thị Lãm vỗ tay bắt nhịp, tất cả người tham dự đối thoại cùng cất cao bài hát Như có Bác trong ngày vui đại thắng, làm cả hội trường như dậy một niềm tin. Không khí tràn đầy sôi nổi, phấn khởi ấy cho thấy khi những vướng mắc của người dân được lắng nghe, xem xét thấu đáo và giải quyết hợp tình, hợp lý sẽ góp phần củng cố thêm niềm tin của người dân vào Đảng và chính quyền.
10 năm khiếu nại
Cùng dự buổi đối thoại còn có các đồng chí: Trần Văn Vĩnh, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Thanh Sơn, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Lê Văn Dành, Ủy viên Ban TVTU, Bí thư Thành ủy Biên Hòa và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, TP.Biên Hòa.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Ngọc Liên, chợ Sặt được hình thành năm 1983, có 343 sạp với 280 hộ kinh doanh buôn bán do Ban Quản lý chợ Sặt quản lý và hàng chục hộ khác buôn bán tiếp giáp chợ do Hợp tác xã Tân Biên quản lý. Hiện chợ đã xuống cấp trầm trọng, các mái tôn mục nát, mỗi khi mưa nước tràn vào không có hệ thống thoát nước. Số lượng sạp nhiều nhưng đường nội bộ trong chợ rất hẹp. Các điều kiện về an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông… đều không đảm bảo theo quy định. Do nằm ngay trên quốc lộ 1 nên vào những giờ cao điểm xe cộ qua lại nhiều cộng thêm người mua bán tấp nập, nên thường xảy ra tình trạng kẹt xe ở khu vực chợ.
Để giải quyết những hạn chế trên, năm 2007 UBND TP.Biên Hòa đã có kế hoạch di dời chợ Sặt vào chợ Tân Biên (đối diện chợ Sặt) nhằm tạo điều kiện kinh doanh buôn bán an toàn cho tiểu thương chợ Sặt, nhưng nhiều tiểu thương do không đồng ý di dời nên đã khiếu nại đến các cấp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Đại diện Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo tỉnh, thành phố đã nhiều lần đối thoại với tiểu thương chợ Sặt, nhưng suốt 10 năm qua 2 bên vẫn chưa tìm được lời giải chung.
Tại buổi đối thoại, bà Phạm Thị Vẻ (kinh doanh mặt hàng túi ny-lông ở chợ Sặt) nêu kiến nghị: “Chợ Sặt mang đậm dấu ấn truyền thống miền Bắc hiện diện tại miền Nam bởi chợ đã theo tiểu thương chúng tôi vào Biên Hòa từ năm 1954. Chợ không chỉ là nguồn sống, nền tảng vững chắc cho các hộ kinh doanh buôn bán mà đã trở thành điều thiêng liêng trong tâm thức mọi người, như một người bạn tri kỷ. Nay chợ xuống cấp trầm trọng, tiểu thương xin được sửa chữa, nâng cấp chợ. Đề nghị tỉnh không thực hiện di dời chợ Sặt đi nơi khác”.
Bà Mai Thị Lệ Hiền (kinh doanh mặt hàng gia vị) nhấn mạnh nếu tỉnh đồng ý sửa chữa, nâng cấp chợ Sặt, tiểu thương sẵn sàng đóng góp 100% kinh phí nâng cấp, sửa chữa chợ. Bởi tiểu thương cũng mong muốn có ngôi chợ khang trang để kinh doanh buôn bán phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội hiện nay của đất nước và làm đẹp bộ mặt đô thị thành phố, nếu cứ để hình ảnh chợ như hiện nay sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan của thành phố.
Bà Phạm Thị Lãm thì đề nghị tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chợ Sặt để bà con yên tâm kinh doanh lâu dài. Bởi nhiều năm qua các hộ dân đều kinh doanh buôn bán hợp pháp, đóng đầy đủ các loại thuế theo quy định. Các tiểu thương chợ Sặt cũng luôn chăm lo, chia sẻ với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; sống với nhau chan hòa, chưa có vụ gây rối nào xảy ra; luôn chấp hành tốt quy định về chất lượng hàng hóa, không bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Tiểu thương chợ Sặt luôn phấn đấu trở thành những người chân chính, những bà mẹ, người vợ tốt của gia đình.
Điều băn khoăn của đa số tiểu thương là đến nay chợ Sặt chưa có tên trên bản đồ hệ thống chợ của Đồng Nai và bản đồ của phường Tân Biên. Tiểu thương rất mong các ngành chức năng của tỉnh đưa chợ Sặt vào quy hoạch mạng lưới chợ của tỉnh và có quy hoạch ổn định, tránh sự thay đổi làm ảnh hưởng lớn đến tâm tư của người dân. Bà Lãm bày tỏ: “Những việc làm tốt của tiểu thương chợ Sặt như thế không lẽ nào tỉnh và thành phố lại không giải quyết những nguyện vọng chính đáng của tiểu thương”.
Giải quyết hợp tình, hợp lý
Trước ý kiến kiến nghị của tiểu thương chợ Sặt và những đề xuất của UBND TP.Biên Hòa cũng như các ngành chức năng của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường thống nhất phương án sửa chữa, nâng cấp chợ Sặt tại vị trí hiện hữu, kinh phí do tiểu thương tự nguyện đóng góp. Đồng chí đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh hỗ trợ về mặt thủ tục pháp lý để sửa chữa chợ; phần kinh phí sửa chữa do tiểu thương quản lý.
Về việc chợ hiện hữu nếu xây dựng lại, trừ phần lộ giới chỉ còn hơn 3.200m2, không đủ tiêu chí chợ đô thị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh nghiên cứu thu hồi diện tích đất của Hợp tác xã Tân Biên liền kề chợ Sặt để mở rộng diện tích chợ lên hơn 4 ngàn m2, đảm bảo khi xây mới đủ tiêu chuẩn chợ loại 2. Đồng chí còn yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh điều chỉnh quy hoạch, đưa chợ Sặt vào mạng lưới chợ Đồng Nai và không được thay đổi quy hoạch chợ.
Đối với đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chợ Sặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết tỉnh sẽ nghiên cứu và thực hiện đúng quy định của pháp luật. Việc cấp cho ai, cấp như thế nào, tất cả đều phải làm đúng quy định pháp luật và Luật Đất đai. Trước mắt, tiểu thương cử đại diện làm việc với cơ quan chức năng của tỉnh để thống nhất phương án sửa chữa nâng cấp chợ, khi nào có sự thống nhất của các tiểu thương thì tiến hành làm. Khi chợ Sặt sửa chữa, TP.Biên Hòa bố trí chỗ kinh doanh tạm để việc kinh doanh của tiểu thương không bị gián đoạn.  
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ hy vọng trong thời gian sớm nhất chợ Sặt được sửa chữa để trở thành chợ văn minh, hiện đại. Dịp này, đồng chí cũng chúc bà con tiểu thương chợ Sặt chuẩn bị đón mùa Giáng sinh 2017 an lành, hạnh phúc, cùng nhau xây dựng quê hương Đồng Nai ngày càng tươi đẹp hơn.
Phương Hằng

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.321.911
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,68%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.