Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 13/10/2017 00:44
Xem với cỡ chữ

Doanh nhân Đồng Nai nỗ lực đổi mới để hội nhập

Xu thế hội nhập sâu rộng và nền kinh tế mở cũng như yêu cầu từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nhân, doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng đặt ra rất nhiều thách thức cho đội ngũ doanh nhân Việt Nam.​

Ðối với Ðồng Nai, cùng với các chính sách đồng hành của tỉnh, các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh đang nỗ lực tự đổi mới mình để phát triền và hội nhập

Luôn đổi mới để tồn tại và phát triển

Năm 1997, ông Trần Bá Dương thành lập Công ty cổ phần ô tô Trường Hải tại KCN Biên Hòa 2 với một xưởng sản xuất nhỏ. Mô hình khởi đầu là nhập khẩu xe đã qua sử dụng về tân trang lại để cung cấp cho thị trường. Với chiến lược “đứng trên vai những người khổng lồ”, chủ động tìm cơ hội hợp tác với các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới, sau 20 năm, Trường Hải từ một xưởng sản xuất nhỏ đã trở thành một tập đoàn lớn của Việt Nam. Ngoài chi nhánh Ðồng Nai, Trường Hải hiện có 3 văn phòng đặt tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Chu Lai (Quảng Nam). Trong đó, Khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ôtô Chu Lai - Trường Hải (Quảng Nam) có diện tích gần 600 ha, gồm 25 công ty, nhà máy trực thuộc chuyên lắp ráp và kinh doanh xe du lịch các thương hiệu: Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Peugeot (châu Âu). Hệ thống phân phối gồm 93 showroom và 59 đại lý trải dài trên toàn quốc với số lượng nhân sự của công ty đã lên đến 16.000 người.

 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Tư (thứ hai từ phải qua) tham quan các gian hàng của doanh nghiệp trong tỉnh.

Hơn 10 năm trước, năm 2006, cũng ở Biên Hòa, chàng trai 24 tuổi Phạm Thế Linh thành lập Công ty TNHH MTV Thế Linh với số vốn vỏn vẹn 5 triệu đồng. Ði lên từ mô hình nhỏ sản xuất chăn, drap, gối, nệm với chỉ vài công nhân, ông chủ trẻ phải làm hầu như tất cả mọi việc, từ đứng máy cho đến bày bán hàng ngay tại lề đường. Ðến nay, Thế Linh đã là nhãn hàng quen thuộc với nhiều người tiêu dùng cùng mạng lưới tiêu thụ toàn quốc với trên 1.000 đại lý. Từ công nghệ lạc hậu ban đầu, nệm Thế Linh ngày nay được sản xuất bằng công nghệ Hàn Quốc với chất lượng cao, có thị phần “phủ sóng” ở khu vực Ðông Nam bộ, Tây nguyên, miền Tây Nam bộ, miền Bắc... với doanh thu 120 tỷ đồng/năm. Không những thế, ông chủ của thương hiệu này còn ấp ủ ý tưởng xuất khẩu sản phẩm ra các nước lân cận.

Ðó chỉ là hai trong số rất nhiều những câu chuyện của đội ngũ doanh nhân, những ông chủ doanh nghiệp có xuất phát điểm khởi nghiệp kinh doanh ở Ðồng Nai và gặt hái thành công lớn. Ðể có được sự nghiệp như ngày nay, theo các chủ doanh nghiệp, họ phải luôn tự đổi mới và khẳng định khát vọng của mình. “Bạn không phải chờ đến khi doanh nghiệp lớn rồi mới đổi mới, sáng tạo. Ðể tồn tại, người chủ doanh nghiệp phải thực sự đam mê, sống với nghề và luôn tìm cách để cái nghề của mình tồn tại. Nếu không kịp thích nghi với nhu cầu xã hội, tất yếu sẽ bị đào thải. Bài học của thương hiệu Nokia, một tập đoàn chuyên sản xuất điện thoại, thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới trong thời gian dài đã không tự đổi mới mình và chậm chân rồi cuối cùng bị xóa sổ, điều đó vẫn luôn hiển hiện”, Chủ tịch HÐQT Công ty cổ phần ô tô Trường Hải Trần Bá Dương cho hay.

Ðồng quan điểm, ông Phạm Thế Linh cho rằng sở dĩ cho đến thời điểm này, doanh nghiệp của ông vẫn có thể phát triển được là nhờ sự sáng tạo khi sớm hướng vào thị trường ngách. Khác với Trường Hải đi tiên phong thì nệm Thế Linh ra đời muộn khi đã có rất nhiều thương hiệu chăn ga, gối nệm có tiếng trên thị trường. Do đó, thay vì xây dựng các showroom hoặc đại lý cấp I để bán hàng, Thế Linh chọn cách bán hàng trực tiếp cho đại lý. Nhờ chính sách bán hàng trực tiếp mà Thế Linh có thể giải quyết trực tiếp các phát sinh từ khâu nhỏ nhất. “Thị trường thường thay đổi rất nhanh, nhất là trong lĩnh vực hàng tiêu dùng do vậy chủ doanh nghiệp phải nắm bắt được sự thay đổi đó. Từ đó mà sản phẩm cũng thay đổi theo để phù hợp thị hiếu người tiêu dùng”, ông Linh chia sẻ.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, hiện Ðồng Nai có trên 28.800 doanh nghiệp dân doanh đăng ký hoạt động. Ðội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân lớn mạnh như một minh chứng cho môi trường đầu tư của tỉnh đang có chiều hướng thay đổi, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đến làm ăn. Quan điểm của tỉnh là sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, xóa bỏ những rào cản, phiền hà, tạo điền kiện cho doanh nghiệp trong nước phát triển và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng.

Theo nội dung cam kết giữa UBND tỉnh và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, đến năm 2020, Ðồng Nai phấn đấu có khoảng 32.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập. Năm 2016, Ðồng Nai cũng đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 nhằm kích thích nguồn lực tài chính, ý tưởng trong cộng đồng, từ đó thành lập doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, phát triển doanh nghiệp đạt mục tiêu đề ra.

Tại buổi họp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam do Hội Doanh nhân trẻ Ðồng Nai tổ chức ngày 6-10 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của Ðồng Nai. Là một tỉnh có nền công nghiệp phát triển mạnh, song song với đầu tư nước ngoài, Ðồng Nai cũng đã thu hút được hàng chục ngàn doanh nghiệp dân doanh hoạt động, tạo giá trị sản xuất, giải quyết công ăn, việc làm cho nhiều lao động.

Bên cạnh những kết quả khả quan nói trên, theo lãnh đạo UBND tỉnh trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, đội ngũ doanh nhân trong tỉnh cần phải chủ động đổi mới để vượt qua khó khăn, thách thức trong sản xuất, kinh doanh. Ðặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động to lớn tới sự phát triển của từng doanh nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế nói chung. “Ðồng Nai cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, chia sẻ và đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp, tiếp tục đổi mới chính sách, mang lại niềm tin, môi trường cho doanh nghiệp phát triển. Các thủ tục hành chính, đặc biệt là thuế, hải quan, đất đai và xây dựng sẽ được tiếp tục cải thiện. Ðồng Nai coi trọng sự phát triển, thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của địa phương”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng khẳng định.

Kinh doanh gắn kết cộng đồng

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp, doanh nhân Đồng Nai cũng có nhiều đóng góp cho cộng đồng với nhiều chương trình từ thiện, xã hội ý nghĩa. Riêng Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai đã thành lập “Câu lạc bộ hỗ trợ người khuyết tật vươn lên” và đến nay đã cho vay không tính lãi đến 650 người khuyết tật tại các địa phương trong tỉnh. Nhiều doanh nghiệp cũng đã thành lập quỹ từ thiện riêng để đồng hành với chính quyền chăm lo đời sống người dân. “Năm 2017, chúng tôi thành lập Quỹ tương lai mới với mục đích chia sẻ khó khăn đến với những mảnh đời cần giúp đỡ. Trong vòng 10 năm tới, nguồn kinh phí cho chương trình này dự kiến lên tới 10 tỷ đồng”, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phát Đạt (huyện Tân Phú) thông tin.

Vương Thế

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.191.156
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,64%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.