Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 11/10/2017 00:51
Xem với cỡ chữ

Ấn tượng kết quả phát triển tổ chức Công đoàn

Nếu như năm 2016, một số Công đoàn cấp trên cơ sở không hoàn thành hoặc hoàn thành ở mức thấp chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, thì năm nay, kết quả rất khả quan. Hiện nhiều địa phương đã vượt xa các chỉ tiêu được giao.​

Vượt chỉ tiêu

Tại hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của LĐLĐ huyện Vĩnh Cửu, Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyễn Thị Cúc vui mừng cho biết, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thành lập 6/6 CĐCS. Cùng với đó, phát triển gần 1.300/1.000 đoàn viên Công đoàn, đạt 130% so với chỉ tiêu của LĐLĐ tỉnh giao năm 2017, trở thành địa phương hoàn thành 2 chỉ tiêu cơ bản sớm nhất của LĐLĐ tỉnh. 

Chia sẻ về kết quả trên, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã ưu tiên tập trung cho việc hoàn thành các tiêu chí cơ bản để dồn lực thực hiện các nhiệm vụ quan trọng vào cuối năm. Theo đó, LĐLĐ huyện phân công cán bộ Công đoàn chuyên trách theo dõi, khảo sát các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Tùy đặc điểm tình hình, có thể phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo phương thức mới, phương pháp truyền thống hoặc kết hợp cả hai miễn sao phù hợp và mang lại hiệu quả. Nhờ đó, việc thành lập CĐCS ở các doanh nghiệp như: Thạch Bàn, Đông Tây Tây Nguyên, Xi măng Bửu Long, Nam Lê hay các doanh nghiệp FDI như Tokoseiki, Oneasia diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện cũng chỉ đạo các CĐCS chú trọng tuyên truyền phát triển đoàn viên ở các đơn vị đã có CĐCS, lấy hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ để thu hút người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn.

 
Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch Lê Văn Vang tặng cờ lưu niệm cho các đội tham gia hội thao công nhân viên chức lao động huyện năm 2017.

Đạt 245% chỉ tiêu phát triển đoàn viên (2.446/1.000 đoàn viên) và gần 130% chỉ tiêu thành lập CĐCS (9/7 CĐCS) từ 6 tháng đầu năm, nhưng LĐLĐ TX. Long Khánh vẫn đặt mục tiêu thành lập thêm 3 CĐCS và phát triển 300 đoàn viên trong 6 tháng cuối năm. Theo chia sẻ của cán bộ Công đoàn huyện, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là nhiệm vụ quan trọng để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh nên phải được duy trì thường xuyên, liên tục với phương châm ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức Công đoàn.

Cũng là địa phương hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2017 sớm, Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Long Thành Đào Thị Kim Loan cho biết, năm 2016, LĐLĐ huyện bị phê bình vì hoàn thành chỉ tiêu ở mức khiêm tốn, nhưng năm nay kết quả rất phấn khởi. Hai chỉ tiêu cơ bản trên đã được hoàn thành từ đầu tháng 7 và tính đến thời điểm hiện tại, LĐLĐ huyện thành lập 20/15 CĐCS, đạt 133% và phát triển mới gần 2.800/2.000 đoàn viên, đạt 140% chỉ tiêu giao. Trừ số lượng đoàn viên giảm, CĐCS giải thể, huyện vẫn vượt chỉ tiêu.

 
Công nhân Công ty TNHH Pousung Viêt Nam biểu diễn văn nghệ tại hội nghị người lao động.

Để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo chỉ đạo. Về cách làm, LĐLĐ huyện phối hợp cùng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh tại Long Thành và Phòng LĐ-TBXH huyện khảo sát nắm bắt tình hình hoạt động các doanh nghiệp trên địa bàn để có kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS theo phương thức mới; phân bổ chỉ tiêu phát triển đoàn viên cho các CĐCS.

“Mặc dù đã hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản từ giữa năm nhưng LĐLĐ huyện vẫn tiếp tục khảo sát để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, đảm bảo 90% doanh nghiệp đủ điều kiện trên địa bàn huyện có tổ chức Công đoàn. Đây sẽ là điều kiện quan trọng để LĐLĐ huyện tập trung chỉ đạo đại hội, hội nghị CĐCS đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng; chuẩn bị chu đáo cho đại hội Công đoàn huyện vào quý I năm sau và tập trung chăm lo Tết Nguyên đán cho người lao động”, bà Loan nhấn mạnh.

Tại nhiều đơn vị khác cũng đã vượt xa chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS từ tháng 9. Cụ thể, LĐLĐ huyện Nhơn Trạch thành lập mới 22 CĐCS, phát triển mới gần 18.500 đoàn viên, đạt 167% chỉ tiêu; LĐLĐ TP. Biên Hòa phát triển 3.722 đoàn viên, thành lập mới 16 CĐCS; LĐLĐ huyện Xuân Lộc phát triển mới gần 1.300 đoàn viên và thành lập 4 CĐCS.

Nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn

Theo chia sẻ của các địa phương “về đích” sớm, để có được kết quả ấn tượng trên, ngay từ đầu năm các cấp Công đoàn đã tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực, từ công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho đến tổ chức hoạt động phong trào vì người lao động. Từ đó, việc thu hút người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn thuận lợi hơn. Bên cạnh áp dụng phương thức mới, một số địa phương linh hoạt vận dụng có hiệu quả những ưu điểm của phương pháp truyền thống để thành lập CĐCS. Và việc hoàn thành vượt hai chỉ tiêu cơ bản có ý nghĩa quan trọng để các địa phương tập trung tổ chức đại hội Công đoàn cơ sở đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Thời điểm này, LĐLĐ huyện Xuân Lộc đã hoàn thành đại hội CĐCS, Nhơn Trạch đạt trên 99%, Vĩnh Cửu trên 95%, TP. Biên Hòa 85%...; hoàn thành sắp xếp Công đoàn giáo dục cấp huyện.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Thanh Hồng, năm 2016, các cấp Công đoàn tỉnh phát triển mới gần 95.000 đoàn viên và thành lập 171 CĐCS. Trừ số lượng CĐCS giải thể và số đoàn viên giảm, thực tăng gần 66.000 đoàn viên và 71 CĐCS, vượt chỉ tiêu được giao gần 25%, là địa phương đứng đầu nhóm 2 và được Tổng liên đoàn tặng cờ thi đua xuất sắc về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Trong 6 tháng năm nay, toàn tỉnh phát triển mới hơn 30.700 đoàn viên, thành lập mới 78 CĐCS, (thực tăng 43 CĐCS và hơn 11.000 đoàn viên). Kết quả này phần nào phản ánh sự nỗ lực của cả hệ thống Công đoàn; nâng cao hiệu quả hoạt động, niềm tin, uy tín của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động và chủ sử dụng lao động.

H. Lộc

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
889.523
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,58%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.