Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 11/10/2017 00:42
Xem với cỡ chữ

Tăng cường thanh, kiểm tra để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Ngày 9-10, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở LÐ-TBXH, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh nhằm nắm bắt tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh.​

Báo cáo với đoàn, Phó Giám đốc Sở LÐ-TBXH Phạm Văn Cộng cho biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh nổi lên vấn đề được dư luận quan tâm đó là tình trạng doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng với người lao động. Tuy nhiên số lượng không nhiều và đa số thực hiện đúng luật. Cụ thể, đã có 3 doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động (chủ yếu lao động lớn tuổi) chấm dứt hợp đồng với gần 1.600 lao động trên 35 tuổi gồm: Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (xã Hóa An) 822 người, Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2) 320 người và Công ty Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) 438 người. Tổng số tiền các công ty đã trả cho người lao động nghỉ việc là 348 tỷ đồng. Ngoài ra, có Công ty TNHH Splendour (huyện Nhơn Trạch) thực hiện chuyển đổi hợp đồng lao động chưa đúng quy định của pháp luật, gây bức xúc cho người lao động.


 Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch thường trực LÐLÐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, để bảo vệ quyền lợi người lao động, Công đoàn các cấp thường xuyên tổ chức tuyên truyền để người lao động hiểu trước khi quyết định nghỉ việc sớm; phối hợp với ngành chức năng địa phương tổ chức thanh, kiểm tra và yêu cầu các doanh nghiệp chấn chỉnh những việc làm trái pháp luật.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, hiện nay có rất nhiều người lao động muốn nghỉ việc để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Người lao động mới nghĩ đến lợi trước mắt mà chưa có sự tính toán cho cuộc sống sau này. Ðiều này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy không tốt cho bản thân người lao động và ảnh hưởng đến an sinh xã hội. Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh phải tăng cường thanh, kiểm tra việc chấm dứt hợp đồng lao động của các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp gia công, sử dụng nhiều lao động phổ thông; Thanh, kiểm tra việc chấp hành chính sách pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho người lao động; Công đoàn các cấp đẩy mạnh tuyên truyền để người lao động nâng cao nhận thức, tự bảo vệ mình; Bảo hiểm xã hội, Sở LÐ-TBXH nghiên cứu đề xuất sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động và hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp.

H.Lộc

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.1%
Hồ sơ đúng hạn

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Minh Hùng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.