Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 11/10/2017 00:31
Xem với cỡ chữ

Gỡ khó cho cánh đồng lớn

Trong bối cảnh hàng loạt mặt hàng nông sản liên tục rơi vào cảnh rớt giá do thiếu thị trường, mô hình cánh đồng lớn được xem là hướng đi để ngành Nông nghiệp phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.​

Trước nhiều khó khăn và hạn chế sau gần 3 năm triển khai, hiện các ngành chức năng  của tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp “gỡ khó” nhằm phát triển mô hình cánh đồng lớn cả về chất lượng và số lượng.

Gỡ vướng về chính sách

Dự án cánh đồng lớn trên cây ca cao do Công ty TNHH ca cao Trọng Ðức (huyện Ðịnh Quán) được xem là mô hình cánh đồng lớn thành công nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay. Với mô hình này, người nông dân yên tâm tập trung sản xuất khi được công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá mua cao hơn giá thị trường. Còn doanh nghiệp có được vùng nguyên liệu ổn định, đạt chuẩn phục vụ nhu cầu sản xuất kể cả xuất khẩu.


 Dự án cánh đồng lớn gắn với sản xuất hồ tiêu sạch hiện đang được triển khai tại xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ.

Hiệu quả sau 3 năm triển khai đã khá rõ ở dự án cánh đồng lớn trên cây ca cao. Tuy nhiên, hiện việc thu hút thêm nông dân tham gia dự án nhằm mở rộng vùng nguyên liệu của chủ đầu tư đang gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là do nông dân tham gia dự án hiện chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Nhà nước theo như chính sách khuyến khích phát triển cánh đồng lớn. Chưa nhận được hỗ trợ nên nhiều nông dân còn ngần ngại mở rộng diện tích do thiếu vốn. Trong khi doanh nghiệp cũng khó mời gọi thêm các hộ nông dân ngoài dự án tham gia.

Theo Quyết định 58 của UBND tỉnh về “chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn”, đối với người nông dân tham gia các dự án cánh đồng lớn ngoài việc được miễn phí hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật về sản xuất và thông tin thị trường thì sẽ được hỗ trợ 30% chi phí mua cây giống, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động... Tuy nhiên, thực tế hiện nay, phần vốn hỗ trợ này vẫn chưa đến được tay người nông dân.

Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Nguyễn Hữu Ðịnh cho biết, hiện các chủ dự án cánh đồng lớn chậm hoàn thiện hồ sơ hoặc hồ sơ không đúng theo quy định nên Chi cục chưa thể chuyển kinh phí hỗ trợ theo quy định. Theo ông Ðịnh, thực tế đây là nguồn hỗ trợ cho người nông dân tham gia các dự án nên các chủ dự án cũng không thực sự tích cực trong việc hoàn thiện hồ sơ vì họ không phải là người được hưởng nguồn hỗ trợ. Trong khi đó, người nông dân lại chưa quen với việc sử dụng hóa đơn, chứng từ trong mua bán nên rất khó hoàn thiện hồ sơ. “Ðây là kinh phí hỗ trợ của Nhà nước nên đòi hỏi phải có đầy đủ hóa đơn đầu ra, đầu vào, biên nhận đầy đủ trong hồ sơ. Nếu không đúng theo quy định, chúng tôi không thể chuyển kinh phí hỗ trợ”, ông Ðịnh cho biết.

Ngoài ra, theo phần lớn nông dân, dù chính sách quy định rõ mức hỗ trợ 30%, tuy nhiên, thực tế khi thực hiện, mức hỗ trợ này lại thấp hơn nhiều vì vướng quy định về thuế giá trị gia tăng (VAT). “Nếu như chúng tôi đầu tư 100 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, theo quy định, Nhà nước sẽ hỗ trợ 30 triệu đồng, chúng tôi bỏ ra 70 triệu đồng. Thế nhưng, để nhận được tiền hỗ trợ, chúng tôi phải xuất trình hóa đơn đỏ 100% giá trị. Với hóa đơn 100 triệu đồng chúng tôi phải nộp 10 triệu tiền thuế VAT. Như vậy, thực tế nông dân chỉ còn nhận được 20 triệu đồng tiền hỗ trợ”, ông Nguyễn Quý Tuân, một nông dân tham gia dự án cánh đồng lớn trên cây ca cao tại xã Gia Canh, huyện Ðịnh Quán dẫn chứng.

Ðể gỡ khó cho người nông dân cũng như các chủ dự án cánh đồng lớn, mới đây, Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN- PTNT) đã có buổi làm việc với các địa phương và các đơn vị liên quan nhằm tìm hướng giải quyết. “Sau buổi làm việc này, Sở đã có kiến nghị với UBND tỉnh về việc không bắt buộc người nông dân tham gia các dự án cánh đồng lớn phải xuất hóa đơn đỏ 100% giá trị để nhận được hỗ trợ”, Giám đốc Sở NN- PTNT Huỳnh Thành Vinh cho biết.

Theo đó, để giải ngân kinh phí hỗ trợ cho các dự án cánh đồng lớn, các sở ngành liên quan sẽ thành lập một hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện. “Kết quả nghiệm thu sẽ là cơ sở để thực hiện việc giải ngân nguồn vốn hỗ trợ thay vì phải bắt người nông dân xuất trình hóa đơn đỏ 100% giá trị. Ðiều này sẽ giúp nông dân hưởng đúng 30% nguồn chi phí hỗ trợ như quy định”, ông Vinh cho biết.

Cũng theo ông Vinh, Sở NN- PTNT cũng đã đề xuất việc chuyển kinh phí hỗ trợ về các địa phương để trực tiếp chi trả cho nông dân thay vì thông qua Chi cục Phát triển nông thôn như hiện nay. Bởi, các địa phương có sự gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân. Do đó, sẽ hỗ trợ tốt hơn trong việc thực hiện các thủ tục, rút ngắn thời gian chi trả. “Về phía Sở sẽ tiếp tục hỗ trợ về công tác chuyên môn, kỹ thuật và các thủ tục pháp lý trong xây dựng cánh đồng lớn”, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết thêm.

Tiếp sức cho doanh nghiệp

Ðể mô hình cánh đồng lớn thành công, các doanh nghiệp với chức năng là các chủ dự án có vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, để thu hút các doanh nghiệp tham gia vào các dự án cánh đồng lớn, Ðồng Nai hiện đang thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ.

Ngoài các hỗ trợ về vốn, đất đai, hiện nay Ðồng Nai cũng đang phối hợp với các Ðại sứ quán, Tham tán thương mại của Việt Nam tại nước ngoài để thực hiện công tác dự báo thị trường, nhất là các sản phẩm mà tỉnh có thế mạnh. Theo Giám đốc Sở NN- PTNT Huỳnh Thành Vinh, một trong những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp chưa mạnh dạn tham gia vào mô hình cánh đồng lớn nằm ở khâu thị trường tiêu thụ. Thiếu thị trường nên các doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư xây dựng cánh đồng lớn. “Nếu công tác dự báo thị trường được thực hiện tốt, các doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu, yêu cầu về sản lượng, chất lượng các mặt hàng thì họ sẽ mạnh dạn hơn trong việc liên kết với nông dân để xây dựng cánh đồng lớn. Chính vì vậy, nếu thực hiện tốt công tác dự báo thị trường, việc thu hút doanh nghiệp tham gia xây dựng cánh đồng lớn sẽ thuận lợi hơn”, ông Vinh cho hay.

Ðặc biệt, mục tiêu lớn nhất trong việc xây dựng các dự án cánh đồng lớn của Ðồng Nai là phải xuất khẩu được nông sản, tạo sự phát triển bền vững và nâng cao giá trị của các mặt hàng này nhằm tăng thu nhập cho đông đảo nông dân. Theo ông Huỳnh Thành Vinh, để đạt mục tiêu xuất khẩu nông sản, ngoài yêu cầu về đảm bảo sản lượng theo hợp đồng thì yếu tố chất lượng là điều kiện bắt buộc. Do đó, hiện Ðồng Nai cũng đang triển khai quyết liệt việc gắn sản xuất sạch với việc xây dựng các dự án cánh đồng lớn. “Thời gian tới Sở NN- PTNT sẽ không xem xét thẩm định đối với các dự án cánh đồng lớn không gắn với việc sản xuất sạch”, ông Vinh nhấn mạnh.

Trước mắt, theo Sở NN-PTNT, để mở rộng thêm kênh tiêu thụ trong nước, hiện Ðồng Nai đang tập trung phát triển các dự án cánh đồng lớn trên nhiều loại cây trồng để đưa vào chợ đầu mối Dầu Giây. Cụ thể, ngoài việc kết nối tiêu thụ với các cánh đồng lớn hiện đã được phê duyệt thực hiện, thời gian tới Ðồng Nai sẽ ưu tiên làm cánh đồng lớn cho những cây trồng có diện tích, sản lượng lớn để đưa vào tiêu thụ tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây và hướng đến xuất khẩu.

Hạn chế tách thửa đất nông nghiệp, hỗ trợ phát triển lâu dài cánh đồng lớn

Mới đây, các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh đã thống nhất việc quy định tăng diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa với đất nông nghiệp. Theo đó, diện tích tối thiểu được phép tách nâng từ 500m2 theo quy định cũ lên 1.000m2. Theo các cơ quan chức năng, việc nâng quy định diện tích tối thiểu được tách thửa với đất nông nghiệp nhằm hạn chế việc chia nhỏ đất nông nghiệp tạo điều kiện cho việc hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn, mô hình cánh đồng lớn. Từ đó, tạo thuận lợi cho việc áp dụng các quy trình kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất để phục vụ các dự án cánh đồng lớn.

Phạm Tùng

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.191.156
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,64%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.