Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Chính sách mới

Cập nhật 08/10/2017 23:51
Xem với cỡ chữ

Cấp mã định danh: Nhiều thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

​Bắt đầu từ 1-8-2017, mỗi người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp một mã số BHXH duy nhất và mã số này gắn với họ suốt cả cuộc đời. 

Sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho cả người tham gia và cơ quan quản lý, giảm thiểu thẻ trùng và tiết giảm thủ tục hành chính… Việc cấp mã số BHXH được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 của ngành BHXH.

Người tham gia có mã số BHXH chỉ cần cung cấp mã số đó khi cần giải quyết các vấn đề liên quan tới việc hưởng các chế độ BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc. Trường hợp người lao động quên mã số của mình, cơ quan BHXH có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý để lấy thông tin. Thông qua mã số BHXH được cấp, người tham gia có thể tự kiểm tra thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình.


 Toàn cảnh hội nghị triển khai quy trình nghiệp vụ liên quan tới cấp mã số BHXH.

Đơn vị quản lý đối tượng tham gia cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT; đồng thời giảm được thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin về người tham gia BHXH, BHYT. Cơ quan BHXH có điều kiện quản lý chặt chẽ quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia thông qua mã số BHXH duy nhất; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử theo một mẫu thống nhất và có thể thực hiện cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT tại bất kỳ cơ quan BHXH nào trên phạm vi cả nước. Việc sử dụng mã số cũng giúp cắt giảm thủ tục hành chính, giảm số giờ giao dịch của cá nhân, tổ chức, đơn vị với cơ quan BHXH, tạo điều kiện thuận tiện cho người tham gia khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Bản chất của mã số BHXH là mã định danh. Khi thực hiện được điều này sẽ chấm dứt tình trạng trùng thẻ BHYT, thông qua mã số BHXH, người tham gia BHXH, BHYT sẽ tự kiểm tra thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT, nhất là khi điều kiện, mức hưởng của người tham gia BHYT ngày càng được chú trọng hơn như quyền lợi hưởng của người tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên được quy định trong Luật BHYT. Bên cạnh đó, việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ tiết kiệm rất lớn chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới. Người dân khi đi khám chữa bệnh cũng không phải lo lắng việc quên, hoặc mất thẻ BHYT, mà chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT của mình cùng với giấy tờ tùy thân thì vẫn được giải quyết quyền lợi khám, chữa bệnh. Việc cấp thẻ BHYT, sổ BHXH theo mã số BHXH cũng giúp cơ quan BHXH quản lý xuyên suốt quá trình đóng BHXH, BHYT của mỗi cá nhân, kiểm soát việc trốn đóng BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động. Đặc biệt, dữ liệu thẻ BHYT được quản lý tập trung và liên thông với dữ liệu thu. Các cơ sở khám, chữa bệnh khi tiếp nhận thẻ BHYT của bệnh nhân đến khám bệnh thực hiện tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT.

Mục tiêu đến năm 2020, ngành BHXH phải hoàn thành việc cấp thẻ BHXH điện tử, thay thế hoàn toàn cho thẻ BHYT và sổ BHXH giấy như hiện nay. Để tạo căn cứ cho việc này, đồng thời để quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT và chống lạm dụng Quỹ BHXH, BHYT. Thời gian qua, ngành BHXH đã khẩn trương xây dựng hệ thống phần mềm nghiệp vụ, bộ quy trình nghiệp vụ từ trung ương đến địa phương, đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, từng bước xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về người tham gia, quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia BHXH, BHYT. 

Văn Chuông

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
Unable to connect to the remote server
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
94.796
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.