Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Chính sách mới

Cập nhật 02/10/2017 06:47
Xem với cỡ chữ

​Nét mới trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017

Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 (thay thế Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009, có hiệu lực từ ngày 1-7-2018)  đã thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng về nhà nước pháp quyền, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 quy định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án; thiệt hại được bồi thường; quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức bị thiệt hại; cơ quan giải quyết bồi thường; xác định cơ quan gây thiệt hại.
Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 có rất nhiều điểm mới và tiến bộ so với Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009. Về đối tượng yêu cầu bồi thường, luật đã quy định rất cụ thể và mở rộng, như: người bị thiệt hại, người thừa kế của người bị thiệt hại, tổ chức bị thiệt hại, tổ chức kế thừa quyền, nghĩa vụ của tổ chức bị thiệt hại đã chấm dứt tồn tại; người đại diện đương nhiên; người được ủy quyền. Đặc biệt, thời hiệu yêu cầu bồi thường tăng; quyền yêu cầu khôi phục danh dự thì không có thời hạn.
Luật quy định nguyên tắc bồi thường của Nhà nước phải bảo đảm kịp thời, công khai, đúng pháp luật; bảo đảm sự thương lượng trong quá trình giải quyết bồi thường, bởi bồi thường Nhà nước là loại bồi thường đặc biệt ngoài hợp đồng theo Bộ luật Dân sự.
Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 còn mở rộng cơ chế người bị thiệt hại khi có văn bản giải quyết thì có quyền khởi kiện trực tiếp ra tòa (Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009 không có cơ chế này). Trong giải quyết vụ án hình sự thì được giải quyết theo một cơ chế riêng, bắt buộc phải giải quyết tại cơ quan quản lý của người thi hành công vụ gây thiệt hại, nếu người bị thiệt hại không đồng ý mới có quyền khởi kiện ra tòa.
 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 đã quy định rõ thời gian cụ thể, từ xác minh, thụ lý. Luật quy định rõ, thương lượng thành công sẽ trao quyết định ngay; nếu không thành cũng phải gửi biên bản thương lượng để người bị thiệt hại lấy biên bản này có thể khởi kiện ra tòa giải quyết.
Đặc biệt, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 quy định về tạm ứng bồi thường rất cụ thể. Đây sẽ là luật tối ưu vì giải quyết nhanh cho người bị oan sai, bởi khi oan sai họ đã chịu thiệt thòi rất nhiều. Liên quan tới phục hồi danh dự thì cơ quan nhà nước phải chủ động phục hồi danh dự, mặc dù người bị thiệt hại không hoặc chưa yêu cầu.
Diễm Quỳnh
 

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.476.836
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,56%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.