Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 13/09/2017 09:31
Xem với cỡ chữ

Tăng trưởng ổn định, đảm bảo mục tiêu phát triển

Trong 9 tháng đầu năm 2017, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định; thể hiện sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi sự quyết tâm, đồng thuận cao trong triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đặt ra trong năm 2017.​

Đây cũng là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017, dự ước kết quả thực hiện năm 2017 và các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018 vừa diễn ra chiều 11-9, do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường; Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Tư; Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới đồng chủ trì.

Duy trì tăng trưởng sản xuất công nghiệp

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định, đặc biệt là sản xuất công nghiệp với sự tăng trưởng mạnh ở một số ngành có thế mạnh. Biểu hiện ở chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm tăng 8,32% so cùng kỳ. Trong đó, ngành công nghiệp khai thác mỏ tăng 5,8%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,5%; công nghiệp sản xuất, phân phối điện, gas tăng 3,8%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý nước thải, rác thải tăng 5,8%.

Cùng với sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Thị trường đối với một số mặt hàng chủ lực tiếp tục mở rộng. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 9 tháng đầu năm ước đạt 12,5 tỷ USD, tăng 11% so cùng kỳ. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh đều đạt mức tăng trưởng khá như giày dép, hàng dệt may, sản phẩm gỗ, xơ, sợi dệt các loại, máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu dự kiến cũng là chỉ tiêu duy nhất trong 23 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 vượt so với mục tiêu Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 11% (mục tiêu của Nghị quyết tăng 7 - 9%). Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, sở dĩ có được tốc độ tăng trưởng mạnh do thị trường xuất khẩu có những biến động tích cực, các doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận được các thị trường mới trong đó có Ba Lan. Đây là thị trường mới được khai thác, bước đầu mang lại tín hiệu tốt khi liên tục có những đơn hàng xuất khẩu của ngành dệt may, dẻo, xơ sợi dệt các loại… Ngoài ra, các thị trường truyền thống cũng tiếp tục được đẩy mạnh, giá xuất khẩu các mặt hàng nông sản năm nay tăng khá so với cùng kỳ.

 
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường phát biểu tại cuộc họp.

Bên cạnh hoạt động xuất nhập khẩu, công tác hỗ trợ doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực được tỉnh quan tâm thực hiện, góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi. Trong 9 tháng đầu năm, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Đồng Nai tiếp tục tăng với tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn là 902 triệu USD, đạt 90,2% so kế hoạch năm; dự kiến giải ngân đạt 800 triệu USD, đạt 80% so với dự kiến cả năm. Lũy kế đến hết tháng 9-2017, trên địa bàn tỉnh có trên 1.700 dự án FDI với tổng vốn đầu tư  31,1 tỷ USD. Cũng trong thời gian này, có trên 2.270 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (tăng 6,8% so với cùng kỳ) và 342 lượt doanh nghiệp đăng ký bổ sung vốn. Tổng vốn đăng ký mới và bổ sung vốn gần 32.200 tỷ đồng, tăng 113% so với cùng kỳ.

Trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh cũng thu được những kết quả tích cực; các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện đồng bộ; lĩnh vực tư pháp, tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được các cấp, ngành, địa phương chú trọng triển khai.

Đảm bảo kế hoạch đầu tư năm 2017

Trong 9 tháng đầu năm, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển đạt trên 58 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 24% so với cùng kỳ. Trong đó vốn trong nước tăng trên 96%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 12,3% so cùng kỳ. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường đề nghị, trong những tháng cuối năm cần tập trung rà soát tình hình giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là các công trình dự án trọng điểm, kịp thời đề xuất tháo gỡ khó khăn liên quan đến các thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo kế hoạch đầu tư năm 2017.

Phấn đấu tăng trưởng GRDP 8 - 9%

Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái cho rằng, những kết quả đạt được rất đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn đặt ra trong những tháng cuối năm.

Mặc dù ngay từ đầu năm, các giải pháp thu - chi ngân sách đã được chú trọng thực hiện đồng bộ song kết quả vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Trong 9 tháng đầu năm, ước tổng thu ngân sách trên địa bàn là trên 30,7 ngàn tỷ đồng, đạt 64% so với dự toán điều chỉnh. Trong đó thu nội địa trên 20.220 tỷ đồng, đạt 60% so với dự toán; thu từ hoạt động xuất khẩu 10.500 tỷ đồng, đạt 71% so với dự toán. Kết quả thu nội địa đạt thấp được cho là do nhiều doanh nghiệp có nguồn thu lớn giảm nộp so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, thu từ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chưa nhiều, mặc dù hằng năm số doanh nghiệp nước ngoài đi vào hoạt động tăng do hầu hết là doanh nghiệp xuất khẩu, thời gian ưu đãi thuế còn kéo dài nhiều năm; một số doanh nghiệp thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa do được hồi tố ưu đãi đầu tư mở rộng giai đoạn 2009 - 2013…

 
Giám đốc Sở Công Thương Dương Minh Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho rằng, trong 3 tháng cuối năm, nếu như không đảm bảo thu ngân sách trong năm 2017 thì năm sau sẽ rất khó khăn. Do đó, ngành Thuế và các địa phương cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế chuyên sâu theo từng ngành, từng lĩnh vực trọng điểm nhất là các lĩnh vực còn thất thu nhằm khai thác hiệu quả, đảm bảo mục tiêu thu ngân sách năm 2017. Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh đến công tác cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: “Mặc dù Trung tâm Hành chính công tỉnh đi vào hoạt động đã nhận được sự phản hồi tích cực của người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên, ở một số nơi, doanh nghiệp vẫn còn phàn nàn về thủ tục hành chính. Do đó, các các sở, ngành, địa phương cần linh hoạt hơn nữa, cởi mở hơn nữa, dang rộng tay để hỗ trợ, chia sẻ cùng doanh nghiệp”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra những vấn đề nổi cộm thời gian qua cần tập trung giải quyết như khó khăn trong tiêu thụ nông sản, việc xây dựng cánh đồng lớn, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu; tình hình khai thác cát trái phép, núp bóng cải tạo đất nông nghiệp để khai thác đất đá, khai thác mạch nước ngầm diễn ra phức tạp; các chương trình xã hội hóa, công trình trên địa bàn diễn ra chậm; thực trạng học ca 3 tại TP. Biên Hòa chưa được khắc phục triệt để cùng với đó là việc việc kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết, khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vẫn còn những bất cập…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái, để hoàn thành mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2017 từ 8 - 9%; đảm bảo nguồn thu là không dễ dàng. Điều này đòi hỏi sự quyết tâm và tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp trọng tâm ngay trong quý IV. “Trên cơ sở đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, các ngành, địa phương cần rà soát, đánh giá đúng mức kết quả thực hiện của ngành mình đảm bảo thực chất, không lấy số đẹp để báo cáo. Đây cũng là cơ sở để triển khai nhanh các giải pháp khắc phục những tồn tại, tháo gỡ những “điểm nghẽn” nhằm hoàn thành mục tiêu năm 2017 và xây dựng kế hoạch cụ thể cho năm 2018”, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái nhấn mạnh.

Nhiều bác sĩ ở bệnh viện công lập thôi việc

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Minh Hoàn đã kiến nghị UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ nhằm hạn chế tình trạng bác sĩ thôi việc tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thời gian qua. Theo đó, trong năm 2015, 2016 và 8 tháng đầu năm 2017 đã có 185 bác sĩ thôi việc. Số bác sĩ này đều đã có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; trong đó có 16 bác sĩ là cán bộ lãnh đạo, quản lý đơn vị, khoa/phòng. Nguyên nhân được cho là thu nhập trong hệ thống bệnh viện công lập còn thấp, áp lực công việc lớn…

Thảo Nguyên

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.6%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
599.515
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,81%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.