Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 12/09/2017 22:17
Xem với cỡ chữ

Những nghệ nhân dân gian “thắp lửa” đờn ca tài tử

Nhắc đến vùng đất Nam bộ, ắt hẳn trong tâm thức của nhiều người đều nghĩ ngay đến bộ môn nghệ thuật đờn ca tài tử (ÐCTT). Ðây là thể loại “thính phòng” đặc thù của miền Nam, tương tự ca trù của miền Bắc và ca Huế của miền Trung.​

Ở Ðồng Nai, ÐCTT từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của quần chúng nhân dân. Những nghệ nhân dân gian dù có vất vả mưu sinh nhưng vẫn luôn trọn lòng giữ gìn loại hình nghệ thuật đặc sắc này của dân tộc.

Những nghệ nhân “thắp lửa”

Trong khuôn khổ lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian tại Văn miếu Trấn Biên mới đây, chúng tôi thật sự xúc động bởi những chia sẻ về tình yêu, đam mê với ÐCTT của các nghệ nhân Phạm Lơ, Lê Văn Lợi, Ðặng Văn Vĩnh. Dường như, những câu chuyện, những màn biểu diễn ấn tượng của các nghệ nhân cùng  học trò trong Câu lạc bộ (CLB) ÐCTT tỉnh Ðồng Nai, CLB ÐCTT TP. Hồ Chí Minh đã dẫn chúng tôi bước vào thế giới của những cung thương, cung oán ngân nga, xao động lòng người.

 
Nghệ nhân Phạm Lơ (phải) biểu diễn ĐCTT tại lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian.

Say với đờn ca, yêu tiếng nhạc tài tử, gắn bó với ÐCTT đã khiến các nghệ nhân Phạm Lơ, Lê Văn lợi và Ðặng Văn Vĩnh tìm cách “níu giữ” lại “chút gì đó” của bộ môn nghệ thuật này. Sau khi nghỉ hưu, ba nghệ nhân đã tham gia CLB ÐCTT tỉnh Ðồng Nai và là những thành viên của ban chủ nhiệm CLB. Chăm chỉ, cần mẫn…ba nghệ nhân “già” không ai bảo ai, hằng tuần đều đặn lên lớp, duy trì các tiết học, chiêu mộ học viên nhằm phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống.

Có thâm niên với nghệ thuật ÐCTT gần 60 năm, nghệ nhân Ðặng Văn Vĩnh kể rằng, ÐCTT đã ngấm sâu vào ông từ khi còn rất nhỏ. Năm lên 10 tuổi, ông bắt đầu học đờn. Ðến năm 18 tuổi, ông thành thạo các ngón đờn và tham gia các sinh hoạt văn nghệ quần chúng. Ðể hoạt động chuyên nghiệp hơn, nghệ nhân Ðặng Văn Vĩnh tham gia vào CLB ÐCTT tỉnh Ðồng Nai và giữ chức vụ Phó chủ nhiệm CLB. Cùng với các học trò của mình, ông đã đi biểu diễn, giao lưu ÐCTT ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

“Trong những chuyến đi đó, tôi tranh thủ gặp các nghệ nhân nổi tiếng, giỏi nghề để học tập, nghiên cứu và sưu tầm thêm những bản nhạc, ngón đờn mới, sau đó, tôi về truyền dạy cho học trò. Khi làm việc này, tôi cảm thấy thấy vui và thấy mình làm được việc có ý nghĩa”, nghệ nhân Ðặng Văn Vĩnh nói.

Theo nghệ nhân Lê Văn Lợi, để sống với ÐCTT, người chơi phải có đủ kiên nhẫn bởi nếu không có kiên nhẫn phải bỏ giữa chừng. Tình yêu và tâm huyết với ÐCTT đã khiến ông không quản thời gian, bận rộn, luôn sẵn sàng dạy các bạn trẻ. “Ngoài việc truyền dạy cho học trò, tôi cũng phải truyền dạy cho các cháu trong nhà, những người có cùng niềm đam mê. Bởi tôi hiểu, nếu không có niềm đam mê thì ngay cả như bản thân tôi cũng không thể trở thành tài tử đờn và vinh dự được nhận danh hiệu nghệ nhân dân gian như ngày hôm nay”, nghệ nhân Lê Văn Lợi xúc động chia sẻ.

Chắp cánh cho phong trào đờn ca tài tử

Làm thế nào để gìn giữ và chắp cánh cho nghệ thuật truyền thống ÐCTT bay cao, bay xa là nỗi niềm trăn trở của nhiều người yêu mến ÐCTT. Theo nghệ nhân Phạm Lơ, chỉ khi sống với nghệ thuật ÐCTT nói riêng, nghệ thuật truyền thống nói chung mới góp phần nuôi dưỡng cho tâm hồn mình thêm yêu quê hương, đất nước, cuộc sống, thêm niềm tin, lạc quan và tươi trẻ hơn.

 Nghệ nhân Lê Văn Lợi và nghệ nhân Đặng Văn Vĩnh (bìa trái).

Cũng theo nghệ nhân Phạm Lơ, ngoài việc đào tạo học viên bằng cách truyền dạy qua các lớp học ông và những nghệ nhân trong CLB ÐCTT tỉnh Ðồng Nai còn chọn hướng đi khác để gìn giữ và phát triển, đó là đào tạo “khán giả” bằng cách giao lưu, biểu diễn miễn phí ở các địa phương và thực hiện các clip đăng trên Facebook, YouTube... “Qua theo dõi mạng xã hội, chúng tôi nhận thấy có sự chuyển biển rõ rệt. ÐCTT đã có sự lan tỏa, nối kết bởi có rất nhiều người trẻ vào xem. Nhiều người ở xa yêu thích ÐCTT, không có điều kiện học trực tiếp đã có cơ hội tìm hiểu, học thêm về ÐCTT”, nghệ nhân Phạm Lơ chia sẻ.

Ðể chắp cánh cho ÐCTT ngày càng phát triển và trường tồn đến thế hệ mai sau, hơn ai hết, chính những Nghệ nhân dân gian như: Phạm Lơ, Lê Văn Lợi, Ðặng Văn Vĩnh đang giữ vai trò kết nối giữa quá khứ với hiện tại, tương lai. Họ đang ngày đêm lặng lẽ góp phần giữ hồn văn hóa Nam bộ trong nhịp sống nhộn nhịp, xô bồ. Từ đó nhen lên lòng tự hào, tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ bản sắc của dân tộc mình.

“Tôi mong muốn một ngày nào đó, ÐCTT sẽ được đưa vào giới thiệu và dạy tại các trường học để các em nhỏ có cơ hội tiếp cận với loại hình nghệ thuật này. Qua đó, hình thành một tầng lớp khán giả tiềm năng, tạo sức sống bền bỉ cho nghệ thuật ÐCTT trong tương lai”, nghệ nhân Lê Văn Lợi nhấn mạnh.

Phạm My Ny

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.6%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
599.515
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,81%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.