Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 12/09/2017 22:13
Xem với cỡ chữ

“Học bổng dạy nghề cho học sinh nghèo”: Đào tạo nguồn nhân lực, góp sức xây dựng nông thôn mới

“Học bổng dạy nghề cho học sinh nghèo” là một chương trình học bổng mới được Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai triển khai. Theo đó, đối tượng được hỗ trợ chủ yếu sẽ là những thanh niên vùng nông thôn có hoàn cảnh gia đình khó khăn muốn được học nghề. Ông Nguyễn Trùng Phương, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đã có cuộc trao đổi về chương trình học bổng này.​

Hiện thực hóa đề xuất của Tỉnh ủy trong tổng kết Chỉ thị 11

* P.V: Thưa ông, từ đâu mà Hội Khuyến học tỉnh có ý tưởng thực hiện chương trình học bổng này? 


 Ông Nguyễn Trùng Phương, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh.

- Ông Nguyễn Trùng Phương: Tháng 4-2017, Tỉnh ủy đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập”. Hội Khuyến học tỉnh chính là đơn vị tham mưu viết báo cáo tổng kết 10 năm này. Trong đó, phần kiến nghị với Trung ương, chúng tôi có đề xuất một số nội dung như: “Đề nghị đưa nội dung cuộc vận động xây dựng xã hội học tập vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của Trung ương và các địa phương, đưa việc phát triển Trung tâm học tập cộng đồng ở xã, phường thành một tiêu chí xây dựng nông thôn mới…”. Nội dung này đã được Tỉnh ủy duyệt và ký ban hành.

Hiện thực hóa đề xuất này, chúng tôi suy nghĩ phải làm việc gì đó để đóng góp nhân lực cho phong trào xây dựng nông thôn mới. Bản thân tôi cũng đi về nhiều vùng nông thôn và nhận thấy trong phong trào xây dựng nông thôn mới dường như người ta mới chỉ chú ý đến các tiêu chí khác mà chưa chú ý đến việc đào tạo nhân lực. Ở đây, chương trình sẽ hỗ trợ cho các thanh niên nông thôn đi học nghề. Đối tượng chủ yếu tất nhiên là các cháu học sinh sau khi tốt nghiệp THPT mà không đi học đại học hoặc chưa tham gia lao động. Ngoài ra, các cháu học sinh đã tốt nghiệp THCS có nguyện vọng đi học nghề cũng sẽ được hỗ trợ. Riêng với đối tượng này, các cháu có thể vừa học nghề vừa học bổ túc văn hóa.

Với việc được hỗ trợ học phí, nơi ăn, ở, các cháu sẽ có điều kiện để học được nghề nghiệp đàng hoàng, sớm đi làm để có tiền phụ giúp gia đình. Xét tổng thể, chương trình này sẽ chung tay làm công tác đào tạo nghề nông thôn, góp phần xây dựng chương trình nông thôn mới.

* P.V: Ông có thể cho biết rõ hơn về mức hỗ trợ của chương trình học bổng này?
- Ông Nguyễn Trùng Phương: Chương trình học bổng dạy nghề cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Đồng Nai trước mắt sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ 2017 đến 2020. Theo đó, Hội Khuyến học tỉnh đã vận động gây quỹ cho chương trình học bổng này. Cụ thể, khi tham gia chương trình này, người học sẽ được hỗ trợ đóng tiền học phí trong suốt thời gian học nghề với mức học bổng là 6 triệu đồng/năm. Ngoài ra, chúng tôi cũng cố gắng vận động các trường hỗ trợ thêm nơi ăn, ở cho các học viên trong quá trình học tập.

 
Học bổng dạy nghề cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ góp phần tạo nguồn nhân lực để xây dựng nông thôn mới. Trong ảnh: Sinh viên Trường cao đẳng Sonadezi trong giờ thực hành (ảnh minh họa).

Trước mắt, Hội Khuyến học tỉnh đã vận động được Trường cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc cùng tham gia. Theo đó, ngoài việc miễn giảm học phí cho người học, trường này sẽ tài trợ lưu trú miễn phí, hỗ trợ các suất ăn sáng. Trường cũng sẽ dành 1.000 suất học cho chương trình của Hội Khuyến học tỉnh. Tôi được biết trường này có liên kết hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản trong đào tạo và cung cấp nhân lực. Nếu học sinh có ý chí, quyết tâm học tập thì có thể được đưa đi đào tạo tại Nhật Bản để làm việc cho các doanh nghiệp Nhật với mức thu nhập cao (khoảng 2.000 USD/tháng) hoặc về nước làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Đồng Nai. Có thể nói, đây không chỉ là cơ hội nghề nghiệp mà còn là cơ hội đổi đời cho nhiều hộ gia đình.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

* P.V: Xin ông cho biết cụ thể công tác triển khai chương trình học bổng này đến thời điểm hiện tại?

- Ông Nguyễn Trùng Phương: Cuối tháng 7, chúng tôi đã ban hành văn bản về chương trình học bổng này. Trong đó nêu rõ mục đích, yêu cầu của chương trình học bổng; đối tượng tham gia, tổ chức thực hiện. Theo tôi được biết, đến nay đã có 6 Hội Khuyến học cấp huyện phổ biến, triển khai chương trình học bổng này.

Ngoài ra, Hội Khuyến học tỉnh cũng mời Ban đại diện Hội Người cao tuổi, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn, Đài PT-TH Đồng Nai, Báo Đồng Nai, Báo Lao động Đồng Nai cùng phối hợp thực hiện chương trình. Trong đó, chúng tôi đề nghị các tổ chức: Hội LHPN, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên có văn bản chỉ đạo các cấp cơ sở tổ chức tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình học bổng “Dạy nghề cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Đồng Nai” giai đoạn 2017 - 2020 đến các hội viên và nhân dân biết để tham gia vận động con em thuộc đối tượng của chương trình hưởng ứng đăng ký đi học bất cứ ở trung tâm, trường dạy nghề nào trong tỉnh có ngành học mà các em yêu thích. Đề nghị Hội Người cao tuổi tham gia tuyên truyền vận động hội viên và con cháu hiểu, tham gia cùng Hội Khuyến học thực hiện chương trình. Các cơ quan báo, đài hỗ trợ tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và nội dung chương trình học bổng trên các phương tiện truyền thông của tỉnh.

* P.V: Hiện nay, tâm lý người dân vẫn muốn con đi học đại học hơn là học nghề cho dù hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Do vậy, phân luồng học sinh đi học nghề là điều không dễ. Ngành Giáo dục nhiều năm nay cũng vấp phải “rào cản” này. Vậy, Hội Khuyến học có giải pháp gì để thu hút người học?

- Ông Nguyễn Trùng Phương: Không phải học sinh nào tốt nghiệp THPT xong cũng có đủ điều kiện để đi học đại học. Điều kiện đó có thể là tiền bạc, cũng có thể là học lực… Mặt khác, ở khu vực nông thôn, nhất là đối với những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì thanh niên 15, 17 tuổi đã trở thành lao động chính trong gia đình. Trong khi đó, thời gian học đại học lại kéo dài hơn so với học nghề. Vì vậy, tôi cho rằng học nghề để sớm đi làm phụ giúp gia đình là lựa chọn đúng. Cái chính là phải làm sao cho người dân và con em của họ hiểu được điều này. Muốn như vậy, công tác tuyên truyền của các cấp Hội phải được thực hiện thật tốt.

Không chỉ Ban chấp hành Hội mà từng hội viên Hội Khuyến học phải hiểu rõ về chương trình này để vận động các đối tượng học sinh phù hợp với chương trình học bổng tham gia đăng ký. Ngoài ra, chúng tôi cũng cần có sự chung tay, góp sức của các hội, đoàn thể, tổ chức xã hội khác. Đó là lý do vì sao chúng tôi tổ chức ký kết chương trình phối hợp với các đơn vị vừa nêu ở trên. Chúng tôi hy vọng rằng, các cơ quan báo chí địa phương và các hội, đoàn thể sẽ góp phần tuyên truyền rộng rãi cho chương trình học bổng này.

* P.V: Xin cảm ơn ông!

Có người học đến đâu sẽ hỗ trợ đến đó

Ngay từ thời điểm này, chúng tôi đã sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ của người học. Các cháu học sinh có nguyện vọng được học nghề mà có hoàn cảnh gia đình khó khăn đừng ngần ngại liên hệ với Hội Khuyến học. Các cháu có thể liên hệ với Chi hội, Hội Khuyến học xã, phường; Hội Khuyến học huyện, thậm chí lên thẳng Hội Khuyến học tỉnh, chúng tôi đều tiếp nhận. Trong năm học này, chúng tôi hy vọng có thể tiếp nhận và hỗ trợ được cho từ 100 - 200 thanh niên nông thôn đăng ký học nghề.

Hải Yến (thực hiện)

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.