Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 11/09/2017 01:25
Xem với cỡ chữ

Khởi nghiệp lại từ làm chôm chôm VietGAP

Từ tháng 2-2017, với sự hỗ trợ của Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, 7 hộ nông dân ở xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) được chọn tham gia dự án sản xuất chôm chôm đạt tiêu chuẩn VietGAP và liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.​

Khác với cách làm tự phát trước đây, với sự hỗ trợ của Nhà nước, của các nhà khoa học, những nông dân đi tiên phong “làm chôm chôm VietGAP” theo hướng bài bản này đang hy vọng, vụ thu hoạch năm sau, họ có thể xuất khẩu chôm chôm chứ không chỉ bán ở thị trường trong nước.

Ước mơ xuất khẩu chôm chôm

Gia đình ông Phạm Hữu Danh có 6 ha chôm chôm Thái đã thu hoạch được 15 năm. Trước đây, ông Danh là Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Trung nên có điều kiện đi tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi. Nhận thấy tiềm năng của mô hình sản xuất chôm chôm theo quy trình VietGAP, ông Danh đã áp dụng trên vườn chôm chôm của mình từ năm 2013, đồng thời vận động nhiều hộ nông dân khác trong xã làm theo. “Tính đến nay, tôi đã có 4 năm thực hành sản xuất chôm chôm theo mô hình VietGAP. Về cơ sở vật chất, tôi đã đầu tư đầy đủ, cách chăm sóc, thu hoạch cũng thực hành theo quy trình. Tuy nhiên, vườn chôm chôm của gia đình tôi chưa thể được công nhận đạt chuẩn. Nguyên nhân là do trước đây chúng tôi tự làm, không có sự hỗ trợ của Nhà nước. Chúng tôi không có kinh phí và kinh nghiệm để thực hiện các khâu như: xét nghiệm, kiểm định”, ông Danh nói về thất bại sau 4 năm làm VietGAP theo kiểu tự phát.

Từ tháng 3 đến nay, gia đình ông Danh quyết định “khởi nghiệp lại” cũng với mô hình chôm chôm VietGAP, nhưng lần này làm theo quy trình bài bản hơn. “Gia đình tôi không chỉ được các chuyên gia nông nghiệp hướng dẫn về quy trình, tập huấn về thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn ghi chép nhật ký… mà còn được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để sửa lại cơ sở vật chất. Chúng tôi đã sẵn sàng mọi thứ để được công nhận đạt chuẩn VietGAP vào vụ thu hoạch sau”, ông Danh chia sẻ.

 TS. Bùi Xuân Khôi (giữa) trò chuyện cùng 2 lão nông Trần Văn Thạch (trái) và Phạm Hữu Danh. 

Cùng với ông Danh, ông Trần Văn Thạch là 1 trong 6 lão nông khác ở xã Quang Trung cũng quyết định “khởi nghiệp” lần 2 với mô hình chôm chôm VietGAP thông qua dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất chôm chôm đạt tiêu chuẩn VietGAP và liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm tại huyện Thống Nhất - Đồng Nai” do Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh triển khai trong 2 năm, từ tháng 2-2017 đến tháng 2-2019. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã xây dựng mô hình điểm ở 7 hộ này với diện tích 10 ha.

“Sau khi làm theo quy trình VietGAP của dự án, vườn chôm chôm 2 ha của gia đình tôi tăng năng suất thấy rõ, dự kiến mùa này tăng thêm 6 tấn so với năm trước. Chúng tôi đã được dự án giới thiệu một công ty chuyên xuất khẩu trái cây về thu mua. Họ đã đến khảo sát vườn chôm chôm của chúng tôi. Tôi chỉ mong sao nhanh được công nhận đạt chuẩn VietGAP để chôm chôm của mình có thể bán được giá cao hơn chứ với giá bán như năm nay thì uổng quá”, ông Thạch cho hay.

Nhìn xa hơn, ông Danh cho rằng: “Khi được công nhận VietGAP, chúng tôi mới có thể mạnh dạn quảng bá sản phẩm, không chỉ cho thị trường trong nước mà cả nước ngoài”.

Nông dân phải chịu khó học hỏi, làm việc có kỷ luật

Theo ông Trần Văn Thạch việc sản xuất theo quy trình VietGAP thực chất không khó và không cực bởi cách chăm sóc, thời gian, liều lượng bón phân, phun thuốc đều được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ lưỡng. “Tuy nhiên, cái khó của người nông dân là trước nay làm việc theo quán tính, tùy tiện, “thích là làm” chứ không tuân theo kỷ luật lao động. Mặt khác, người nông dân có khi cả năm cũng không cầm đến cây bút nên nghe nói đến ghi chép nhật ký sản xuất là… sợ. Vì vậy, những người không chịu học hỏi sẽ khó thực hành theo mô hình sản xuất này”, ông Thạch thật thà chia sẻ.

Nhiều thuận lợi để xây dựng “thương hiệu” chôm chôm VietGAP
 

TS. Bùi Xuân Khôi, chuyên gia Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh cho biết, trung tâm đã tiến hành điều tra, khảo sát hiện trạng, xây dựng mô hình điểm và tập huấn cho nông dân địa phương. Khảo sát tại 3 xã của huyện Thống Nhất: Quang Trung, Bàu Hàm 2, Hưng Lộc cho thấy đây là vùng thích nghi về chôm chôm, trùng với quy hoạch của ngành Nông nghiệp. Nông dân ở đây có kinh nghiệm trồng chôm chôm lâu năm. “Dù có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nhưng những vấn đề quy trình về an toàn và chuẩn làm theo VietGAP thì nông dân chưa nắm rõ nên rất cần được tập huấn chuyển giao”, TS. Khôi cho biết. Ngoài khâu tập huấn, cũng theo chuyên gia này, vẫn còn không ít vấn đề cần sớm hoàn thiện cho quy trình làm VietGAP. “Nông dân ở đây đã có ý thức sử dụng phân hữu cơ nhưng chưa đảm bảo ủ hoai (tiêu diệt vi sinh vật có hại, thêm vi sinh vật có lợi…). Bên cạnh đó, hiện vẫn có ít hộ dùng nước mặt, có nguy cơ ô nhiễm để tưới tiêu. Vì vậy, trung tâm sẽ tiếp tục lấy mẫu nước đi phân tích. Đặc biệt, hầu như tất cả các hộ trồng chôm chôm hiện nay chưa có kho chứa thuốc, phân bón… hoặc có kho nhưng không tách rời mà dùng chung. Vì vậy, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ hướng dẫn nông dân đảm bảo tiêu chí về kho an toàn”, TS. Bùi Xuân Khôi cho hay.

Khi vườn đạt chuẩn thì một đơn vị độc lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn sẽ về lấy mẫu để kiểm định và công nhận đạt chuẩn. Liên quan đến khâu kiểm định, Trung tâm sẽ hỗ trợ nông dân thực hiện các thủ tục pháp lý, nông dân chỉ việc thực hành theo hướng dẫn. “Ngoài chuyển giao kỹ thuật, trung tâm chúng tôi sẽ làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người sản xuất để sản phẩm có đầu ra ổn định, tránh tình trạng thương lái ép giá. Đặc biệt, hiện nay Đồng Nai có chợ đầu mối nông sản Dầu Giây. Nếu xây dựng được vùng chôm chôm đạt chuẩn VietGAP thì sẽ rất thuận lợi cho người nông dân đưa sản phẩm vào chợ này. Khi những mô hình điểm có được đầu ra ổn định, sản phẩm được ưa chuộng, giá bán khá hơn thì tin chắc sẽ có nhiều nông dân tham gia sản xuất theo mô hình này”, TS. Bùi Xuân Khôi cho hay.

Thay đổi tập quán sản xuất của nông dân không dễ

TS. Bùi Xuân Khôi cho rằng, để sản xuất VietGAP phải có bộ hồ sơ, đặc biệt là sổ nhật ký ghi chép lại quá trình sử dụng các loại phân, thuốc về liều lượng, thời gian sử dụng... Trong khi đó, đa số nông dân không có thói quen ghi chép. Thay đổi được tập quán này không phải chuyện dễ dàng. Vì vậy khi lựa chọn nông dân tham gia mô hình điểm, yêu cầu đầu tiên là phải chọn người nhiệt tình, có trình độ nhất định hoặc phải có sự hỗ trợ ghi chép của con cái…

H. Yến

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.