Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đồng Nai hướng về biển đảo

Cập nhật 01/09/2017 01:29
Xem với cỡ chữ

Những học trò làm mô hình đảo Trường Sa lớn

Câu chuyện về những người dân làng chài quyết tâm lập làng giữ biển đã để lại ấn tượng sâu sắc với hai cô học trò: Phan Kim Minh Ngọc và Lê Thị Thu Hoài, “cựu” học sinh Trường tiểu học Nguyễn An Ninh (TP. Biên Hòa). Hai em đã cùng với 3 học sinh lớp 2 của trường gồm: Nguyễn Ðức Hoàng, Phạm Thiên Phúc, Dương Thiên Phúc làm nên mô hình “Ðảo Trường Sa lớn”. Mô hình này đã đoạt giải ba, cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ðồng Nai năm 2017.​

Từ một bài tập đọc

Câu chuyện về những người dân làng chài nói trên được kể đến trong đoạn trích “Lập làng giữ biển” (môn Tiếng Việt lớp 5). Ðây là một đoạn trích trong tác phẩm “Hòn đảo phía chân trời” của nhà văn Trần Nhuận Minh. Mọi chuyện bắt đầu khi bố và ông của Nhụ bàn nhau về việc di dân ra đảo. Trong khi bố Nhụ rất cương quyết đi thì ông của Nhụ lại muốn ở đất liền… Cuối cùng, ông của Nhụ cũng bị thuyết phục bởi những lý lẽ của người con trai. Bởi, ngoài đảo có đất rộng, bãi dài, cây xanh, nước ngọt, ngư trường gần, đáp ứng được mong ước bấy lâu của những người dân chài là có đất, có ruộng để phơi được một vàng lưới, buộc được một con thuyền. Làng mới sẽ giống một ngôi làng ở trên đất liền - có chợ, có trường học, có nghĩa trang... Ðoạn trích “Lập làng giữ biển” nói lên ước mơ, khát vọng và quyết tâm của bà con làng chài, của nhân dân ta trong việc di dân phát triển sản xuất để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc lâu dài, để xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương.

 
Cô Hoàng Thị Ngọc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn An Ninh và thầy Trần Vĩnh Phúc (Tổng phụ trách Đội) là những người đã đồng hành, động viên các học trò nhỏ thực hiện mô hình đảo Trường Sa lớn.

“Khi học đến đoạn trích này, chúng em đã nảy ra ý định làm mô hình về đảo Trường Sa lớn để cho các bạn học sinh có thể “tham quan” và tìm hiểu về đảo Trường Sa. Cô Hiệu trưởng và thầy Tổng phụ trách Ðội cũng ủng hộ và giúp đỡ chúng em làm mô hình này”, Minh ngọc cho biết.

Ðể làm được mô hình, các em đã lên mạng internet tìm hiểu về đảo Trường Sa. Trong đó, khi tìm kiếm hình ảnh, các em đã tìm thấy được tấm hình chụp toàn cảnh đảo Trường Sa lớn với các công trình kiến trúc, cột cờ, cầu cảng, đường băng… Dựa vào hình ảnh này cùng với sự trợ giúp của thầy cô, các em đã làm được một mô hình đảo Trường Sa lớn. Theo đó, mô hình của các em cũng có đầy đủ các công trình như: cột mốc chủ quyền, cột cờ, ngọn hải đăng, trạm khí tượng, cầu cảng, đường băng sân bay, các tuabin gió, nhà ở, trường học, hệ thống cây xanh…

“Với mô hình này, chúng em có thể giúp cho các bạn học sinh tìm hiểu về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, địa hình, điều kiện sống của các chú bộ đội cũng như người dân trên đảo Trường Sa lớn. Vì mô hình đảo rất đầy đủ nên khi quan sát mô hình, mọi người có thể hiểu biết về đảo Trường Sa lớn. Nếu chúng em phải thuyết trình thì khi nhìn vào đó chúng em có thể nói được”, Thu Hoài chia sẻ.

Nhân lên tình yêu Tổ quốc

Mô hình đảo Trường Sa lớn được làm bằng các vật liệu đơn giản, dễ tìm như: mút xốp, giấy cát tông, cỏ rêu nhân tạo, cây cỏ nhân tạo, ống hút, đũa tre, tăm tre, cát, sỏi… Ngoài ra, mô hình còn có hệ thống đèn chiếu sáng. Những “công trình” trên đảo Trường Sa lớn này đòi hỏi người làm không chỉ khéo tay mà còn phải tỉ mỉ. Vì vậy, bản thân các em không thể tự hoàn thành được nếu không có sự trợ giúp, hướng dẫn của người thân. Ðiều quan trọng là các em đã biết nghĩ đến và mong muốn giúp mọi người cùng tìm hiểu về một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.


 Mô hình “Đảo Trường Sa lớn” do các em học sinh Trường tiểu học Nguyễn An Ninh thực hiện.

Hoài Thu cho hay: “Khi học bài “Lập làng giữ biển” và làm mô hình đảo Trường Sa lớn, chúng em hiểu nhiều hơn về đời sống của người dân và các chú bộ đội ở đảo. Chúng em biết rằng, để giữ được hòn đảo ấy, các chú bộ đội và những người dân sống trên đảo đã phải chịu rất nhiều gian khổ, hy sinh. Phải có các chú bộ đội và người dân ở lại trên đảo thì hòn đảo mới không bị “người ta” chiếm lấy”.

Ðược biết, mô hình đảo Trường Sa lớn của các em đã được gửi đi tham dự cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Ðầu năm học 2017 - 2018 này, Thu Hoài và Minh Ngọc đã lên lớp 6, ba em nhỏ đồng tác giả cũng đã lên lớp 3. Minh Ngọc cho biết, khi mô hình đảo Trường Sa lớn gửi về, các em sẽ gửi lại trường và trưng bày ở thư viện để cho các bạn những năm học sau có thêm “tài liệu” học tập.

Các em chia sẻ, thông qua sản phẩm, chúng em cũng muốn gửi gắm ước mơ xây dựng biển đảo quê hương ngày càng giàu đẹp, chúng em mong rằng đời sống của bà con ngư dân ngày càng thêm ấm no, cơ sở vật chất trên đảo như : bệnh viện, trường học, khu vui chơi, nhà văn hóa ngày càng hoàn thiện và hiện đại, cuộc sống của các chú bộ đội ngày càng đầy đủ. Chúng em cũng ước mơ rằng trong tương lai đảo Trường Sa lớn sẽ là một điểm du lịch hấp dẫn của nước ta.

Hải Yến

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
83.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
117.407
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,85%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready