Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Chính sách mới

Cập nhật 14/08/2017 00:44
Xem với cỡ chữ

Cho tách thửa đất với người có nhu cầu thực

Từ giữa tháng 4-2017 đến nay, quyết định của UBND tỉnh tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn tỉnh để rà soát, tiếp thu ý kiến xây dựng quy định mới là bước đi nhằm hạn chế tình trạng lũng đoạn, phân lô bán nền tràn lan gây ra những cơn sốt đất ảo. Tuy nhiên, việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa đất cũng khiến không ít người dân có nhu cầu chính đáng lâm vào thế khó.​

Bị động chuyện sửa nhà, trả nợ vì… quy định mới

Sau hàng chục năm xây dựng, ngôi nhà nơi sinh sống của 4 người trong gia đình anh Trịnh Xuân Đường, ấp 2, xã An Viễn, huyện Trảng Bom bị xuống cấp nghiêm trọng. Cộng với đó, người con trai đầu của vợ chồng anh vừa trúng tuyển một trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh nên cũng cần có phương tiện đi lại. 

Thu nhập ít ỏi từ việc làm nông nên vợ chồng anh Đường quyết định bán 500m2 đất vườn để lấy tiền sửa chữa nhà cửa và mua xe máy cho con trai đi học. Cuối tháng 4 vừa qua, sau khi nhận tiền cọc, anh Đường cùng người mua đất lên UBND xã để làm thủ tục sang nhượng và tách thửa đất. Tuy nhiên, thời điểm này, UBND tỉnh đã chính thức ban hành quyết định tạm dừng tiếp nhận các hồ sơ tách thửa đất nên việc sang nhượng của anh Đường không thể thực hiện được. Do thấy không thể tách thửa đất để chuyển quyền sở hữu, người mua cũng từ chối mua. “Xã họ bảo bây giờ tỉnh quy định thế này rồi nên không thể giải quyết được, họ khuyên 2 bên tự thỏa thuận với nhau. Người mua không mua nữa nên tôi cũng phải trả lại tiền đặt cọc cho họ”, anh Đường cho hay.

Không bán được đất, kế hoạch sửa nhà của anh Đường cũng buộc phải tạm dừng do không có tiền, dù cát, sạn, xi măng anh đã mua sẵn. “Nhà tôi giờ sắp sập nhưng cũng phải chấp nhận sống tiếp vì không có tiền để sửa. Riêng việc mua xe cho con đi học tôi phải đi vay ngoài. Chứ không có xe nó lấy gì để đi học”, anh Đường than thở.


 UBND tỉnh vừa có văn bản đồng ý giải quyết tách thửa đất cho một số trường hợp có nhu cầu thực. Trong ảnh: Ngôi nhà xuống cấp của anh Đường, ấp 2, xã An Viễn, huyện Trảng Bom.

Ngay sát nhà anh Đường, gia đình chị Phạm Thị Thủy cũng lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan” vì không bán được đất trong khi chủ nợ ngày càng thúc giục. Gia đình vốn làm nông, tuy nhiên mấy năm qua, giá cao su rồi giá heo liên tục xuống thấp khiến chị Thủy bị vỡ nợ. Quyết định bán đất để trả nợ, thế nhưng do không tách được thửa đất nên không ai hỏi mua khiến chị Thủy phải chạy vạy từng ngày để trả lãi nợ gốc. 

Theo tìm hiểu, nhiều trường hợp dù có nguyện vọng chính đáng tách thửa đất, tuy nhiên do quy định việc tách thửa không thể thực hiện khiến người dân gặp nhiều khó khăn, bị động. Đặc biệt, nhiều công nhân, sau khi dành dụm được một số vốn mua đất tính chuyện xây nhà để kết thúc “kiếp ở trọ”, thế nhưng do vướng quy định nên đành phải “ôm đất” và tiếp tục ở trọ. “Tích cóp vay mượn mấy năm mới mua được miếng đất tính xây nhà. Nhưng giờ không cho tách thửa, không chuyển được mục đích sử dụng nên không được cấp phép xây dựng. Nên dù có đất, vợ chồng tôi vẫn phải tiếp tục ở trọ”, anh Nguyễn Văn Việt, một công nhân làm việc tại huyện Nhơn Trạch cho biết.

“Nới lỏng” cho người có nhu cầu thực

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Nguyễn Ngọc Thường, do quy định tách thửa đất cũ có nhiều lỗ hổng, cộng với việc các địa phương quản lý đất đai chưa thật chặt chẽ đã làm nảy sinh tình trạng tự phân lô, xây dựng trái phép. Đồng thời, do thiếu đầu tư về hạ tầng nên cũng làm hình thành các khu dân cư phá vỡ quy hoạch.

Để khắc phục những “điểm hở” của quyết định cũ, từ giữa tháng 4-2017, UBND tỉnh đã có quyết định tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa. Đồng thời, giao Sở TN-MT lấy ý kiến đóng góp từ các cơ quan chức năng để hoàn thiện dự thảo quy định mới trình UBND tỉnh xem xét ban hành.

Tuy nhiên, trong quá trình tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa, nhiều hộ dân có nhu cầu thực về việc tách thửa cũng đã bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, cuối tháng 7 vừa qua, Sở TN-MT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết hồ sơ tách thửa đối với một số trường hợp trong giai đoạn tạm ngưng tách thửa đất. Sau khi xem xét, ngày 4-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã ký văn bản về việc giải quyết hồ sơ tách thửa cho một số trường hợp trong giai đoạn tạm ngưng tách thửa.

Theo đó, UBND tỉnh cho phép tách thửa đất đối với 5 trường hợp sau. Thứ nhất, cho phép tách thửa đất ở trong khu dân cư hiện hữu để chuyển quyền sử dụng đất cho người có nhu cầu làm nhà ở. Thứ hai, tách thửa đất để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để xây dựng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (Văn bản UBND tỉnh nêu rõ: UBND các huyện, TX. Long Khánh, TP. Biên Hòa xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở mới thực hiện thủ tục tách thửa).Thứ ba, cho phép tách thửa đất khi thực hiện thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, thi hành bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Thứ tư, được tách thửa đất đối với các dự án khu dân cư đã đầu tư hạ tầng theo quy hoạch chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và cuối cùng, được tách thửa đất để chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất cho các tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo UBND tỉnh, các trường hợp tách thửa nêu trên phải đảm bảo diện tích đất tối thiểu, điều kiện tách thửa theo quy định. Đối với các trường hợp đề nghị tách thửa đất khác ngoài các trường hợp nêu trên vẫn tiếp tục tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, chờ có chủ trương mới.

Phạm Tùng

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.1%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
1.440.068
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,60%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.