Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 11/08/2017 08:42
Xem với cỡ chữ

Đẩy mạnh thực hiện phúc lợi đoàn viên

Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã cùng với các cấp chính quyền, chuyên môn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, nổi bật là các chương trình lớn như: Tết sum vầy, Tết lao động, tuyên dương cán bộ Công đoàn tiêu biểu và đoàn viên Công đoàn xuất sắc...
hinh1-11082017-LA.JPG
Tuyên dương đoàn viên và người lao động xuất sắc.
*Nhiều chương trình, phong trào vì phúc lợi đoàn viên
Theo Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý, để thực hiện chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ tỉnh đã phát động và chỉ đạo thực hiện nhiều phong trào, chương trình lớn vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn, vì sự phát triển ổn định, bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Cụ thể, ngay từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp chính quyền chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động, nhất là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, xa quê, công nhân tại các khu nhà trọ. Kết quả đã có hơn 493.00 phần quà, 2.500 vé xe của Công đoàn các cấp được trao tận tay người lao, gần 100 đêm văn nghệ, buổi gặp mặt được tổ chức trước, trong và sau Tết. Ngoài ra, hơn 80 doanh nghiệp cũng hỗ trợ từ 20 - 80% giá vé xe cho công nhân về quê ăn Tết. Tổng kinh phí cho các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2017 khoảng 170 tỷ đồng.
Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động; duy trì và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn - vệ sinh lao động”; tổ chức hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” nhằm nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc.
Đặc biệt, trong tháng 5, lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh tổ chức chương trình “Tết lao động” cho người lao động và phát động “Tháng công nhân” năm 2017 với sự tham gia của hơn 5.000 đoàn viên. Chương trình có nhiều hoạt động, diễn đàn thiết thực như: Công nhân và ngôi nhà mơ ước, sức khỏe người lao động, sức sáng tạo của lao động trẻ... Cũng tại đây, LĐLĐ tỉnh đã ký kết chương trình phúc lợi với công ty Nutifood và Icace để đoàn viên Công đoàn được hưởng ưu đãi khi mua sản phẩm của các đơn vị nói trên. Các Công đoàn cấp trên cơ sở, CĐCS cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thăm hỏi, tặng quà được đông đảo đoàn viên, người lao động đón nhận, từ đó đã góp phần tác động tích cực đến người sử dụng lao động trong việc thúc đẩy doanh nghiệp cùng quan tâm chăm lo người lao động.
Tiếp nối hoạt động trong Tháng công nhân, LĐLĐ tỉnh tổ chức lễ tuyên dương 140 đoàn viên và người lao động xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2017. Đây là những điển hình có nhiều sáng kiến, sáng tạo hữu ích được ứng dụng vào thực tiễn, làm lợi cho nhà nước và doanh nghiệp; không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao nhận thức, ý thức tổ chức kỷ luật, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển...
*Quan tâm xây dựng tổ chức vững mạnh
Cùng với các phong trào, hoạt động trên, LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo, hỗ trợ CĐCS thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể và vận động chủ sử dụng lao động nâng giá trị khẩu phần bữa ăn ca, giúp người lao động có điều kiện tái tạo sức khỏe, từ đó cải thiện năng suất, hạn chế được tình trạng ngộ độc thực phẩm. Kết quả 6 tháng đầu năm, đã có 77 bản thỏa ước lao động tập thể được ký mới, nâng tổng số 958/1.321 bản, đạt 73%, tăng 4% so với năm trước; 91% doanh nghiệp có CĐCS có bữa ăn ca trên 15.000 đồng. Nhiều địa phương như: Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Tân Phú, 100% doanh nghiệp có bữa ăn ca từ 15.000 đồng trở lên. Kết quả này đã góp phần làm giảm số vụ phản ứng, ngừng việc tập thể so với năm trước, không còn các vụ ngừng việc quy mô lớn và kéo dài. Đời sống, việc làm, tư tưởng người lao động ổn định, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi.
Công tác xây dựng và củng cố tổ chức được duy trì và đạt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, các cấp Công đoàn đã thành lập được 78 CĐCS, trừ các đơn vị giải thể, thực tăng 43 CĐCS, đạt 50% chỉ tiêu năm, nâng tổng số CĐCS toàn tỉnh lên 2.742 đơn vị. Cùng với đó, phát triển mới hơn 30.700 đoàn viên, thực tăng hơn 11.000 đoàn viên (do trừ số đoàn viên giảm), đạt 50% chỉ tiêu.
*Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm
Bên cạnh những điều kiện thuận lợi trong hoạt động Công đoàn, thực tiễn vẫn còn những khó khăn. Hiện nay, tình trạng vi phạm pháp luật, đặc biệt nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vẫn còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp; việc ký kết hợp đồng lao động ở một số doanh nghiệp chưa đúng quy định, chưa chặt chẽ; vẫn còn xảy ra các vụ đình công, ngừng việc tập thể. Tình trạng người lao động lớn tuổi nghỉ việc, mất việc tăng, ảnh hưởng đến tâm lý chung của nhiều lao động. Do đó, theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn tỉnh chú trọng thực hiện các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Cùng với đó, Công đoàn tỉnh đẩy mạnh thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên để góp phần nâng cao đời sống người lao động. Cụ thể, tập trung thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, thông qua việc hỗ trợ pháp lý, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể; phối hợp cùng các cơ quan kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật trong các doanh nghiệp, đặc biệt là thưởng cuối năm, tăng lương cơ sở năm 2018 và nợ bảo hiểm; chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Mậu Tuất cho đoàn viên và người lao động. Đẩy mạnh các phong trào thi đua - khen thưởng trong công nhân, viên chức lao động. Nắm bắt tình hình việc làm, thu nhập của người lao động để có khảo sát nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả trong thời gian tới.
Tiếp tục chỉ đạo các CĐCS, Công đoàn cấp trên cơ sở đại hội, hội nghị theo kế hoạch. Chú trọng thực hiện các công trình, phần việc, sản phẩm ý nghĩa chào mừng đại hội Công đoàn tỉnh và Công đoàn Việt Nam.
Tổ chức đại hội CĐCS đúng tiến độ
Thực hiện kế hoạch của Tổng liên đoàn về tổ chức đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội X Công đoàn tỉnh và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn bám sát kế hoạch của tỉnh chuẩn bị chu đáo về nội dung, nhân sự, đảm bảo đúng tiến độ. Trong tổng số 2.742 CĐCS có 2.635 đơn vị đủ điều kiện tổ chức đại hội, hội nghị. Hiện các CĐCS đang tiến hành đại hội, hội nghị dưới sự chỉ đạo sát sao, theo dõi kịp thời của LĐLĐ tỉnh. Theo kế hoạch đến hết ngày 31-12-1017 các CĐCS hoàn thành đại hội, hội nghị. Hiện tại nhiều địa phương cho biết sẽ hoàn thành trước 1 - 2 tháng so với kế hoạch của tỉnh.
Lê An

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.6%
Hồ sơ đúng hạn

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,55%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.