Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 11/08/2017 08:38
Xem với cỡ chữ

Chương trình liên kết hợp tác Hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh, thành phía Nam

​Hôm nay 11-8, tại TP. Biên Hòa sẽ diễn ra hội nghị tổng kết chương trình liên kết hợp tác Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh phía Nam năm 2016 và ký kết hợp tác năm 2017. Đây là hoạt động được luân phiên tổ chức hàng năm ở các tỉnh, thành phía Nam. Năm nay, Đồng Nai là đơn vị đăng cai tổ chức.
hinh2-11082017-LA.JPG
Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang trao cờ luân lưu cho lãnh đạo HHDN tỉnh Đồng Nai.
Theo Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phía Nam, hoạt động liên kết hợp tác giữa các hiệp hội ngày càng đi vào chiều sâu, vừa góp phần gắn kết hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa giúp các doanh nghiệp hội viên mở rộng giao thương hợp tác, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững kinh tế địa phương và khu vực.
*Tăng cường mối liên kết, hỗ trợ hội viên
Đánh giá hiệu quả từ chương trình liên kết hợp tác, Hiệp hội Doanh nghiệp Đồng Nai cho rằng, nhờ có tổ chức hiệp hội mà các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh, trong khu vực có điều kiện kết nối thông tin, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Cụ thể, trong công tác điều hành quản lý, Thường trực các Hiệp hội thường xuyên tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp hội viên tham gia chương trình liên kết hợp tác, tăng cường mối quan hệ trao đổi thông tin đa chiều giữa hiệp hội các tỉnh, thành; tham dự các chương trình, khóa đào tạo tập huấn trong và ngoài tỉnh để cập nhật thông tin mới, học tập thêm kinh nghiệm trong quản lý và kinh doanh.
Nhiều Hiệp hội doanh nghiệp như: Lâm Đồng, Sóc Trăng, Bến Tre… đã thành lập được Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp hội viên, hình thành Ban tư vấn pháp luật, Ban tư vấn tài chính doanh nghiệp để trợ giúp hội viên. Các Hiệp hội doanh nghiệp khác như: Đồng Nai, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bến Tre tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân, “Cà phê kết nối” theo tuần, tháng với nhiều chủ đề khác nhau nhằm trao đổi, tháo gỡ khó khăn hoặc triển khai các chính sách mới đến doanh nghiệp.
Thường trực hiệp hội các tỉnh, thành cũng đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên như phối hợp với Phòng Kinh tế - thương mại (VCCI) Việt Nam và Trung tâm xúc tiến thương mại địa phương cung cấp thông tin về các chương trình xúc tiến thương mại, các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước cho doanh nghiệp hội viên tham gia nhằm quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường; phối hợp với các trường đại học, viện nghiên cứu, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, các sở, ngành địa phương tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn, khai thác thông tin thị trường quốc tế nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng trong quản trị, kinh doanh và tiếp thị hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nắm bắt xu hướng, lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.
Không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên, Hiệp hội doanh nghiệp còn thực hiện vai trò đại diện, cầu nối giữa cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh và sở, ngành chức năng địa phương. Thông qua các hội nghị, đối thoại, gặp gỡ, các Hiệp hội đã trực tiếp phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và kiến nghị giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển ổn định. Cụ thể, Hiệp hội Doanh nghiệp Đồng Nai thường xuyên nắm bắt thông tin hoạt động của doanh nghiệp, kịp thời đề xuất để lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để tìm ra giải pháp tháo gỡ; Hiệp hội Doanh nghiệp Cần Thơ chủ động tổ chức khảo sát về hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, về cảm nhận môi trường kinh doanh tại địa phương làm căn cứ đề xuất cải thiện chính sách thu hút đầu tư; Hiệp hội Doanh nghiệp Bến Tre tham gia tư vấn, phản biện các chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về huy động các nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng - kinh tế xã hội... Các hoạt động thiết thực, hiệu quả này đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp đối với lãnh đạo và các cơ quan Nhà nước tại các tỉnh.
*Nâng cao vai trò từng hiệp hội
Để hoạt động liên kết hợp tác giữa các Hiệp hội trong khu vực đạt hiệu quả cao hơn, Hiệp hội Doanh nghiệp Đồng Nai, với trách nhiệm là đơn vị đăng cai tổ chức, đã có nhiều kiến nghị cụ thể. Tiêu biểu như: Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh cần tiếp tục làm cầu nối hỗ trợ các Hiệp hội doanh nghiệp khu vực phía Nam trong kết nối giao thương trong nước, khu vực và quốc tế; kiến nghị VCCI Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban Hiệp hội doanh nghiệp cả nước hằng năm theo khu vực, để các Hiệp hội doanh nghiệp có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, thống nhất những cơ chế chính sách, môi trường đầu tư và kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp; Chính phủ và các Bộ, ngành sớm có văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển; bảo đảm sự ổn định lâu dài của chính sách, để doanh nghiệp yên tâm bỏ vốn đầu tư.
Bên cạnh đó, đơn vị đăng cai cũng đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phía Nam tiếp tục phối hợp với UBND các tỉnh, các sở, ngành địa phương, tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tăng cường hơn nữa hoạt động kết nối, tham quan, học tập kinh nghiệm lẫn nhau; chú trọng công tác hỗ trợ hội viên quảng bá, tiêu thụ sản phẩm và chú trọng thực hiện tốt 6 chương trình then chốt: tăng năng lực điều hành quản lý hội; liên kết hợp tác để mở rộng và tăng cường cung cấp dịch vụ cho hội viên; thực hiện vai trò cầu nối giữa cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở ban ngành; thực hiện tốt các cuộc vận động, chương trình lớn của Đảng và Nhà nước đề ra; tham gia các hoạt động từ thiện tại địa phương; phối hợp tổ chức hoạt động chào mừng “Ngày doanh nhân Việt Nam”. 
Đánh giá chung từ Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phía Nam, từ chương trình liên kết hợp tác, các Hiệp hội trong khu vực đã triển khai nhiều hoạt động nhằm bảo vệ, trợ giúp, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành cũng tích cực tham gia xây dựng và phản biện các cơ chế, chính sách liên quan đến doanh nghiệp nhằm tạo cơ chế thông thoáng trong quản lý, hoạt động sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư ở các địa phương.
Lê An

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
869.368
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,52%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.