Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 10/08/2017 23:54
Xem với cỡ chữ

Đưa nông sản vào thị trường Nhật

Được đánh giá là một trong những thị trường khó tính bậc nhất thế giới, tuy nhiên, nhu cầu của Nhật Bản đối với các mặt hàng nông sản Việt Nam, trong đó có Đồng Nai cũng rất lớn. Hiện đã có một số doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đang mở rộng vùng nguyên liệu, đầu tư nhà máy chế biến nông sản để xuất khẩu vào thị trường tiềm năng này.​

Thịt gà chế biến, xoài cát chu và thanh long là 3 mặt hàng nông sản mà Đồng Nai hiện đã được Nhật Bản cấp phép nhập khẩu vào thị trường nước này. Tuy nhiên, việc đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường này hoàn toàn không dễ dàng, đòi hỏi phải được đầu tư, tổ chức bài bản.

Chế biến nông sản để xuất sang Nhật

Giữa tháng 8 này, lô hàng sản phẩm thịt gà chế biến đầu tiên của Công ty Koyu & Unitek (khu công nghiệp Long Bình, TP. Biên Hòa) sẽ chính thức xuất qua thị trường Nhật Bản. Ông Khưu Nhơn Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Koyu & Unitek cho hay, để có thể xuất khẩu được sản phẩm vào thị trường Nhật, công ty đã phải liên tục đáp ứng các yêu cầu khá “khắt khe” từ phía đối tác trong gần 3 năm qua. Đặc biệt, do Nhật Bản chỉ cấp phép cho các sản phẩm thịt gà đã qua chế biến nên trước đó, công ty đã đầu tư 6,5 triệu USD để xây dựng nhà máy chế biến. “Toàn bộ dây chuyền máy móc công nghệ đều được nhập từ Nhật Bản để xây dựng nhà máy có công suất chế biến 50.000 con gà/ngày. Sản phẩm đầu ra của nhà máy gồm 7 loại thịt gà đã chế biến như: gà rán, burger gà, gà viên... đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản”, ông Hiếu cho biết.


 Dây chuyền chế biến thịt gà tại nhà máy của Công ty Koyu & Unitek.

Vào tháng 3 vừa qua, Công ty TNHH GC (khu công nghiệp Hố Nai, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) đã tham gia Hội chợ quốc tế thực phẩm và đồ uống Foodex Japan 2017 tại tỉnh Chiba (Nhật Bản) để giới thiệu và tìm cơ hội xuất khẩu các mặt hàng nông sản vào thị trường này. Tại đây, công ty đã ký được hợp đồng xuất khẩu trái thanh long ruột đỏ vào thị trường Nhật Bản. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Thứ, Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm GC còn cho biết thêm, thông qua các cuộc tiếp xúc, các đối tác từ Nhật Bản cũng có sự quan tâm đối với nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam như: hạt điều, cà phê… “Hiện chúng tôi cũng đã xây dựng thêm một nhà máy mới chuyên sản xuất hạt điều và cà phê để chuẩn bị làm ăn với các đối tác Nhật Bản”, ông Thứ cho biết.

Khó tính nhưng nhiều tiềm năng

Theo ông Khưu Hiếu Nhơn, Nhật Bản là thị trường có những yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng nông sản. Chẳng hạn như đối với gà thịt thương phẩm, người nuôi tuyệt đối không được sử dụng các loại vắc xin phòng bệnh cúm. Bởi theo phía Nhật Bản, nếu sử dụng vắc xin phòng cúm tức là vùng nuôi không đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Không những vậy, gà phải được nuôi trong vùng an toàn dịch bệnh được Nhà nước Việt Nam công bố. Ngoài ra, gà thịt trước khi đem về nhà máy giết mổ cũng phải bảo đảm yêu cầu không được sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào trong 10 ngày trước đó.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nhơn, đi kèm với những điều kiện khắt khe đó, Nhật Bản cũng là một thị trường vô cùng tiềm năng. “Hiện Nhật Bản là thị trường đứng thứ ba thế giới về nhập khẩu các sản phẩm gia cầm, sau Trung Quốc và Nga với sản lượng khoảng 900.000 tấn/năm. Các đối tác Nhật cũng đang có nhu cầu nhập khẩu từ Công ty Koyu & Unitek với số lượng khoảng 2.000 tấn thịt gà chế biến/tháng. Tuy nhiên, do công suất nhà máy có hạn nên hiện doanh nghiệp chỉ có thể cung cấp khoảng 300 tấn sản phẩm/tháng”, ông Nhơn cho biết.

Cùng nhận định trên, ông Nguyễn Văn Thứ cũng cho rằng, tiềm năng để xuất khẩu các loại nông sản của Việt Nam sang Nhật là rất lớn. Bằng chứng là trước đó, Công ty TNHH thực phẩm GC cũng đã xuất khẩu thành công các sản phẩm thạch dừa và nha đam nguyên liệu vào thị trường này.

Mặc dù vậy, theo ông Thứ, điểm yếu của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là khả năng đáp ứng được yêu cầu của phía Nhật chưa cao. Trong đó, hạn chế nhất là quy trình sản xuất chưa đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, đầu vào sản phẩm phải được kiểm soát, có thể truy xuất được nguồn gốc.

Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc marketing Công ty TNHH Proton (trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh) chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản cũng cho rằng, những năm gần đây do lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Nhật Bản cũng đã hạn chế nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ Trung Quốc và tìm nguồn cung mới từ các nước Asian, trong đó có Việt Nam. “Riêng Đồng Nai cũng có những mặt hàng có tiềm năng để xuất khẩu vào thị trường Nhật như quả bưởi ”, ông Dũng cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, vấn đề hiện tại của các mặt hàng nông sản Việt Nam chính là việc đáp ứng các yêu cầu khắt khe về chất lượng để có thể xuất sang Nhật. Theo đó, người nông dân cũng như các doanh nghiệp cần tránh chạy theo sản lượng mà nên chú ý nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm để có thể được cấp phép xuất khẩu vào Nhật.

Xoài cát chu Đồng Nai vẫn phải đi “đường vòng” vào Nhật Bản

Tháng 9-2015, Bộ Nông - lâm - thủy sản Nhật Bản đã chính thức cấp cho trái xoài cát chu của Việt Nam vào thị trường nước này. Tuy nhiên, đến nay trái xoài cát chu của Đồng Nai vẫn phải đi đường vòng thông qua các doanh nghiệp ngoại tỉnh để vào thị trường Nhật Bản. Ông Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc HTX xoài Suối Lớn, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, đơn vị hiện đang cung cấp xoài nguyên liệu cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang Nhật Bản cho hay, hiện nay do năng lực của HTX có hạn nên chưa thể tiến hành đàm phán về giá cả, sản lượng để có thể trực tiếp xuất khẩu xoài cát chu vào thị trường Nhật. Đặc biệt, do công nghệ bảo quản hiện vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu nên HTX vẫn chỉ thực hiện việc cung cấp xoài cho các doanh nghiệp ngoài tỉnh xuất khẩu vào thị trường Nhật.

Phạm Tùng

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.6%
Hồ sơ đúng hạn

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,52%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.