Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Chính sách mới

Cập nhật 03/08/2017 10:19
Xem với cỡ chữ

Mức đóng bảo hiểm mới có lợi cho người lao động

​Theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), từ ngày 1-1-2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bao gồm: lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác được ghi trong hợp đồng lao động.
Đây là quy định có lợi cho người lao động. Do đó, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, người lao động phải tự nâng cao nhận thức, cân nhắc kỹ trong việc ký kết hợp đồng lao động. 

trang 8B_03082017.jpg

 Từ 1-1-2018, mức đóng bảo hiểm xã hội mới sẽ tăng thêm quyền lợi cho người lao động (ảnh minh họa).

* Tránh “chẻ” nhỏ khoản thu của người lao động
Hiện tại, tiền lương tháng đóng BHXH đối với người lao động theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định từ ngày 1-1-2016 đến ngày 31-12-2017 là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động. Theo đó, người lao động sẽ được đóng BHXH dựa trên mức lương và phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động. Tuy nhiên, thực tế không ít doanh nghiệp đã “chẻ nhỏ” các khoản thu nhập của người lao động để giảm số tiền phải đóng BHXH.
Nhiều trường hợp có thu nhập hàng tháng từ 10-20 triệu đồng, nhưng trong hợp đồng chỉ thể hiện mức lương và phụ cấp lương bằng một nửa khoản lãnh thực tế. Số còn lại được chia vào các khoản thu nhập khác không có trong hợp đồng. Như vậy, doanh nghiệp sẽ bớt gánh nặng đóng BHXH cho công nhân theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, nhiều lao động chưa hiểu hết về những chính sách nên chỉ cần thu nhập vẫn đủ con số thực tế là yên tâm, không thắc mắc. Điều người lao động cần lưu ý ở chỗ, việc “chẻ” nhỏ thu nhập sẽ ảnh hưởng đến vấn đề nhận trợ cấp BHXH, lương hưu về sau.
* Đóng bảo hiểm theo thu nhập thực tế
Theo quy định, từ ngày 1-1-2018, tiền lương tháng đóng BHXH đối với người lao động bao gồm: mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động ghi trong hợp đồng lao động. Đây là điều bắt buộc nhằm tránh tình trạng người lao động có thu nhập cao nhưng mức đóng bảo hiểm thấp, làm ảnh hưởng tới chế độ lương hưu về sau.

Cách tính tiền lương tháng được cụ thể là mức lương, được tính theo thời gian của công việc hoặc chức danh theo thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng mà 2 bên đã thỏa thuận. Đối với người lao động hưởng lương sản phẩm hoặc lương khoán thì ghi mức lương tính theo thời gian để xác định đơn giá sản phẩm hoặc lương khoán; phụ cấp lương, gồm các khoản thu nhập ngoài lương mà hai bên đã cam kết. Ngoài ra, các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động; các khoản bổ sung khác, như: xác định mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương; các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể được chi trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương của người lao động…
Tuy nhiên, các khoản bổ sung khác không gồm tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, khoản hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người thân kết hôn, sinh nhật, trợ cấp cho người gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

Vy Vy

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.2%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
869.368
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,52%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.