Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Dân hỏi - giám đốc sở trả lời

Cập nhật 20/07/2017 11:17
Xem với cỡ chữ

Chương trình Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời (Kỳ 10, ngày 02/07/2017)

​Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch -  ông Lê Kim Bằng trả lời về: Giải pháp để phát triển du lịch Đồng Nai.

Là một tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam bộ, cửa ngõ phía đông của TP.HCM, Đồng Nai có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch bởi tiềm năng vốn có. Đó là cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, đó là nền văn hóa độc đáo của vùng đất hơn 300 năm hình thành và phát triển… Từ năm 2016 đến nay, Ngành du lịch tỉnh nhà đã có những bước phát phát triển đáng khích lệ, song thực tế vẫn chưa xứng với tiềm năng của tỉnh. Vì sao lại như vậy? và sắp tới, Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có những giải pháp nào để góp phần đưa ngành du lịch tỉnh nhà lên tầm cao mới.

Đây là những vấn đề được đông đảo người dân trong tỉnh quan tâm và mong muốn lãnh đạo Ngành trả lời. Trước tiên, xin được cảm ơn ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh đã tham gia chương trình.

Câu hỏi 1: Thưa ông, theo số liệu thống kê, trong năm 2016, Đồng Nai đã đón khoảng 3,14 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, tỉnh cũng đón khoảng 2 triệu lượt khách đến tham quan. Một con số rất khả quan. Về doanh thu cũng tăng cao hơn trước rất nhiều. Vì sao lại có sự phát triển khả quan cả về lượng khách và doanh thu như vậy?

Ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh: Trước tiên xin được cảm ơn chương trình đã cho tôi có dịp được giao lưu với người dân tỉnh nhà. Trước tiên đó là nhân thức trong việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Thứ 2 là thời gian vừa qua, các điểm du lịch đã được tập trung nâng cấp nhiều về cơ sở vật chất hiện có của mình. Đặc biệt trong một năm rưỡi vừa qua, Đồng Nai có nhiều sản phẩm du lịch mới ra đời. Thứ 3 là công tác quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh ta được tập trung đẩy mạnh trong suốt thời gian qua bằng nhiều kênh cả hiện đại và truyền thống.

Câu hỏi 2: Dù đã có bước khởi sắc, song thực tế, hiện chúng ta vẫn chưa khai thác và phát huy hết tiềm năng từ du lịch? Vì sao lại như vậy?

Ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh: Có nhiều nguyên nhân, trước tiên ta phải thấy điều này là kết cấu hạ tầng phục vụ cho du lịch của chúng ta còn nhiều hạn chế. Đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối với những nơi đang có tiềm năng để phát triển du lịch. Thứ hai phải thấy rằng các điểm du lịch của chúng ta quy mô chủ yếu là vừa và nhỏ, sức cạnh tranh còn yếu. Sản phẩm du lịch chưa đa dạng vì vậy chưa hấp dẫn du khách. Mặc khác công tác quảng bá, xúc tiến du lịch của chúng ta dù được tập trung đẩy mạnh nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là đối với khách du lịch ngoại tỉnh. Dù chúng ta đã làm nhưng chưa mạnh, chưa rộng khắp. Chúng ta cũng chưa có sự kết nối mạnh mẽ với hiệp hội du lịch của các địa phương cũng như kết nối liên vùng để tạo sức hấp dẫn đối với du khách ngoại tỉnh.

Câu hỏi 3: Ngành Du lịch Đồng Nai đang nỗ lực kêu gọi đầu tư, thu hút doanh nghiệp để có thể khai thác hết tiềm năng của Du lịch tỉnh nhà. Thế nhưng, số doanh nghiệp quyết định đầu tư vào Du lịch tại Đồng Nai vẫn còn ít, chủ yếu là đến khảo sát, tìm hiểu thực tế. Vì sao lại như vậy? Và để khắc phục được hạn chế này cần phải làm những gì?

Ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh: Việc kêu gọi đầu tư thời gian qua dù được đẩy mạnh kêu gọi nhưng hiệu quả chưa cao. Bởi lẽ khi các nhà đầu tư đến với ĐN, đến với các khu du lịch tiềm năng thì hệ thống kết cấu hạ tầng về kinh tế - xã hội, cơ sở kỹ thuật còn nhiều hạn chế vì vậy chưa đáp ứng được yêu cầu đối với các doanh nghiệp. về giải pháo trước tiên khi chúng ta thực hiện quy hoạch phát triển du lịch ĐN giai đoạn 2015 – 2020, tầm nhìn 2030 sẽ theo 1 lộ trình cụ thể trong đó sẽ ưu tiên huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng, kết nối các nơi có tiềm năng phát triển du lịch và các khu, điểm du lịch hiện có. Vấn đề thứ 2 là chúng ta sẽ mời gọi các nhà đầu tư đến với ĐN để phát triển du lịch, các dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra sẽ đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch nội tỉnh và ngoài tỉnh, đặc biệt là khách quốc tế. Chúng tôi sẽ làm việc với Sở Ngoại vụ, sẽ có nhiều nội dung để cung cấp cho các cơ quan của VN ở nước ngoài để quảng bá về tiềm năng phát triển du lịch của ĐN, vừa thu hút du khách vừa kêu gọi đầu tư nước ngoài để phát triển du lịch. Ngoài ra các khu du lịch sẽ có nhiều sản phẩm mới, nhiều dịch vụ để thu hút du khách đến không chỉ một lần mà nhiều lần. Một vấn đề quan trọng nữa là nâng cao trình độ, kỹ năng đối với nguồn nhân lực đang làm việc tại các khu du lịch để đảm bảo từ phong cách, thái độ phục vụ cho đến kỹ năng phục vụ đảm bảo hài lòng du khách. Một điều nữa là nhờ NQ 08 mà chúng tôi đã tháo gỡ được khó khăn về cơ chế chính sách. Đó là thí điểm với những vấn đề mà pháp luật chưa quy định trong thẩm quyền của tỉnh để đột phá phát triển du lịch. Đây là nút thắt tháo gỡ khó khăn trong việc đề ra chính sách ưu tiên phát triển du lịch tại ĐN trong thời gian tới.

Câu hỏi 4: Ông có thể chia sẻ những sản phẩm du lịch nào có thể xem là lợi thế riêng so với các địa phương khác?

Ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh: Lợi thế du lịch ĐN so với các tỉnh, thành bạn trong khu vực đó chính là loại hình du lịch sinh thái rừng và sông ĐN. Rừng ĐN rất tuyệt với. Chúng ta giữ được đến 29% diện tích của tỉnh là rừng. Đây là một tài nguyên hết sức vô giá và là cái riêng của ĐN. Hệ sinh thái rừng ĐN rất phong phú, đa dạng, nhiều động vật, cảnh đẹp trải dài từ vườn quốc gia cát tiên đến khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa ĐN. Trong đó còn có sự hiện diện của nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia cũng là một trong những nét hấp dẫn đưa du khách đến với ĐN thời gian tới. Riêng với đường sông, trước mắt chúng tôi sẽ phát triển đoạn từ Biên Hòa về Vĩnh Cửu. Chắc chắn khi khai trương tuyến đường sông, du lịch ĐN sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa.
Một thông tin đáng chú ý nữa là: Quy hoạch phát triển ngành Du lịch Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được hoàn thành. Theo đó, có tới 28 danh mục dự án và nhóm dự án với tổng vốn là 19.730 tỷ đồng cần được huy động để đầu tư. Hiện Sở VH, TT và DL cũng đang tham mưu cho UBND tỉnh trình Tỉnh ủy ban hành chuyên đề về phát triển du lịch Đồng Nai. Trong đó sẽ có kế hoạch cụ thể về từng nhiệm vụ phải làm để đưa du lịch Đồng Nai phát triển. Hy vọng rằng, với những giải pháp đã đề ra, cùng sự chung tay vào cuộc của các cấp ngành, thời gian tới, ngành du lịch tỉnh nhà sẽ có bước khởi sắc rõ nét hơn nữa.

Trân trọng.

​Quý bạn đọc có thể xem lại file video của chương trình tại địa chỉ:

https://www.dongnai.gov.vn/Pages/video.aspx?v=/Video%20clip/Askt7.mp4
 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
234.317
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready