Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 17/07/2017 01:23
Xem với cỡ chữ

Khánh thành Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (TBLS) (27-7-1947 - 27-7-2017), trong khoảng thời gian này, các cấp, ngành Trung ương và địa phương tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.​

Sáng 15-7, tại xã Cam Hải Ðông, huyện Cam Lâm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2017) và khánh thành Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Tham dự buổi lễ có hơn 300 đại biểu, đại diện cho các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh, thành và thân nhân liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình có công với nước; đồng thời nhấn mạnh, với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Ðảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã và đang làm rất nhiều việc để cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sĩ và những người có công với nước, ngày càng được đầy đủ và tốt đẹp hơn. Phó chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã hoàn thành giai đoạn 1. Công trình như một biểu tượng của lòng yêu nước, ý chí quật cường của quân và dân ta, biểu tượng của tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam, với khát vọng giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

 
Các đại biểu thắp hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, được đặt đá xây dựng từ tháng 3-2015, nhằm ghi công và tri ân 64 chiến sĩ hải quân đã hy sinh trong cuộc hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong khu tưởng niệm này, công trình chính là tượng đài mang tên “Những người nằm lại phía chân trời” mang biểu tượng “vòng tròn bất tử”, từ hình ảnh 64 chiến sĩ hải quân nắm tay nhau, quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đảo Gạc Ma, trong trận chiến giữ đảo ngày 14-3-1988.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên khuôn viên rộng 2,5 ha, gồm các hạng mục: Tượng đài, nhà trưng bày hiện vật, hệ thống cây xanh... Kinh phí xây dựng công trình được trích từ nguồn đóng góp của các tổ chức Công đoàn, người lao động cả nước trong Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa”, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động tháng 3-2014.

Dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiếp nhận 20 tỷ đồng do các cấp Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động đóng góp để xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma giai đoạn 2 và Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa, tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng 11 thân nhân liệt sĩ, mỗi thân nhân 30 triệu đồng.

*Trong hai ngày 14 và 15-7, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện Thống Nhất và Xuân Lộc. Theo đó, đoàn đã đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Cái Thị Ðổi (91 tuổi, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc), có chồng và 2 con gái đều là liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trước đó, sáng 14-7, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hảo (97 tuổi, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất), có chồng và hai con hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, cống hiến chồng, con cho vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Ðồng thời chúc các Mẹ tiếp tục sống vui, khỏe, động viên con cháu kế tục truyền thống gia đình, thi đua lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

*Sáng 18-7 sẽ diễn ra Chương trình tôn vinh mẹ, vợ liệt sĩ tiêu biểu và Mẹ Việt Nam anh hùng. Chương trình do Hội LHPN tỉnh, Sở LÐ-TBXH, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh; Sở VH-TTDL, Ðài PT-TH Ðồng Nai và Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp tổ chức.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Ngọc Loan cho biết: Chương trình sẽ tôn vinh, biểu dương 173 mẹ, vợ liệt sĩ tiêu biểu, trong đó có 42 Mẹ Việt Nam anh hùng. Ðây là những người vợ, người mẹ đã cống hiến chồng, con cho nền độc lập của Tổ quốc và nỗ lực vượt lên đau thương, đóng góp tích cực trong công tác Hội, nuôi dạy, giáo dục con, cháu phát huy truyền thống quê hương, gia đình góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Qua chương trình nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa.

Nguyên Lý - N. Trinh

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.