Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin sở, ban, ngành

Cập nhật 16/07/2017 22:11
Xem với cỡ chữ

Sớm tháo gỡ chính sách, thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao

Vừa qua, Đoàn công tác Ủy ban Khoa học - công nghệ và môi trường của Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - công nghệ và môi trường làm trưởng đoàn đã làm việc với Tổng công ty phát triển khu công nghiệp (Tổng công ty Sonadezi) về việc đầu tư, ứng dụng công nghệ cao và thực thi các chính sách pháp luật trong lĩnh vực này. Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Bùi Xuân Thống cùng tham dự.​

Tại buổi làm việc, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT cùng Ban tổng giám đốc Sonadezi đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình hoạt động của Tổng công ty cùng các đơn vị thành viên, đặc biệt là kết quả đầu tư, ứng dụng công nghệ cao, hiện đại trong sản xuất kinh doanh và những khó khăn, vướng mắc trong thực thi các chính sách pháp luật.

Thu hút 65 doanh nghiệp công nghệ cao

Lãnh đạo Sonadezi cho biết, trong suốt quá trình hoạt động từ khi thành lập năm 1990 đến nay, Tổng công ty Sonadezi luôn chú trọng đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến vào các lĩnh vực hoạt động. Đặc biệt là trong lĩnh vực xử lý nước thải, chất thải và bảo vệ môi trường. Ngay từ năm 1998, Sonadezi đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải đầu tiên tại Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 2, sử dụng công nghệ châu Âu với chi phí khoảng 3,1 triệu USD. Tính đến nay, 12 KCN của Sonadezi đều đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy xử lý nước thải tập trung với công nghệ xử lý tiên tiến, tổng công suất đạt 41.300m3/ngày và tổng kinh phí xây dựng khoảng 404 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực xử lý chất thải, đơn vị thành viên của Sonadezi là Công ty SDV đã đầu tư 355 tỷ đồng xây dựng Khu xử lý chất thải Quang Trung (huyện Thống Nhất) với quy mô 130 ha. Hiện tại, đây là dự án xử lý chất thải có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất trong phạm vi từ miền Trung trở vào, đảm bảo được các chức năng xử lý, tái chế gần như liên hoàn. Tại dự án này, SDV cũng đã đầu tư khoảng 138 tỷ đồng để xây dựng nhà máy tái chế rác thải thành phân compost có quy mô 3,5 ha với dây chuyền sản xuất nhập khẩu từ châu Âu theo công nghệ vi sinh hiếu khí. Ngoài ra, SDV đang hợp tác với Trung tâm nghiên cứu về xử lý chất thải của Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh để nghiên cứu xử lý bùn thải một cách hiệu quả nhất nhằm giảm chi phí xử lý cho các doanh nghiệp (DN).


 Quang cảnh buổi làm việc.

Trong thu hút đầu tư, Sonadezi luôn hướng đến các dự án sử dụng công nghệ cao, hiện đại. Đến nay, 12 KCN của Sonadezi tại Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút 487 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đạt gần 9 tỷ USD và 190 dự án đầu tư trực tiếp trong nước (DDI) với tổng số vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng, trong đó có 65 dự án công nghệ cao (với tổng vốn đầu tư 1,35 tỷ USD) của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như Fujitsu, Bosch, Olympus, Sanyo, Shell, Shiseido, Kenda, Atus, Hans Vina 3M…

Còn nhiều khó khăn trong việc xác định doanh nghiệp công nghệ cao

Theo Tổng công ty Sonadezi, hiện nay DN trong các KCN của Sonadezi đang gặp nhiều vướng mắc, khó khăn trong việc đáp ứng các tiêu chí cũng như thủ tục công nhận DN công nghệ cao. Theo đó, mặc dù nhiều DN đang hoạt động trong KCN của Sonadezi có trình độ công nghệ cao, sản xuất nhiều sản phẩm đặc thù như linh kiện máy may, linh kiện máy tính, linh kiện ô tô, xe máy, máy ảnh, màng phức hợp PE… Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 1 DN duy nhất là Công ty Bosch (KCN Long Thành) đạt được chứng nhận DN công nghệ cao.

Tổng giám đốc Sonadezi Phan Đình Thám cho biết, hiện có nhiều vướng mắc, bất cập trong việc xác định và chứng nhận DN công nghệ cao. Trong đó, bộ tiêu chí chưa rõ ràng, phù hợp và khó đáp ứng. Đơn cử như quy định “DN công nghệ cao phải nằm trong KCN cao” là tiêu chí mà hầu hết các DN tại Đồng Nai khó đạt được bởi hiện nay Đồng Nai chưa có KCN cao. “Ngoài ra, việc xác định như thế nào là chuyển giao công nghệ cao, như thế nào là công ty đầu tư công nghệ cao còn nhiều điểm chưa rõ ràng. Do đó, rất nhiều DN đã chuyển giao công nghệ cao hoặc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nhưng chưa được công nhận là DN công nghệ cao”, ông Thám băn khoăn.

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT Sonadezi Đỗ Thị Thu Hằng cho rằng, không chỉ bộ tiêu chí xác định quá cao khiến DN, đặc biệt là DN trong nước khó đáp ứng mà thủ tục hành chính trong cấp chứng nhận DN công nghệ cao còn quá rườm rà, phức tạp khiến DN mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Tiêu biểu như trường hợp Công ty Bosch, dù đã được lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành trực tiếp đến thăm và ghi nhận là sử dụng công nghệ cao trong sản xuất nhưng đơn vị này cũng mất 3 năm mới hoàn tất được thủ tục chứng nhận DN công nghệ cao. “Mặt khác, trong quy định về ưu đãi đối với DN công nghệ cao cũng còn nhiều chồng chéo, chưa thống nhất giữa các luật hiện hành. Các chính sách ưu đãi cho DN công nghệ cao hiện chưa được quy định cụ thể, đầy đủ tại Luật Đất đai cũng như các luật thuế. Do đó, những tiêu chí, chính sách đối với DN công nghệ cao cần được cụ thể hóa, phù hợp và thực thi một cách hiệu quả để tạo thuận lợi cho các DN chuyển giao, ứng dụng công nghệ hiện đại và phát triển sản xuất kinh doanh”, bà Hằng kiến nghị.

Cùng quan điểm như trên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống cho biết, không chỉ riêng Sonadezi phản ánh về những bất cập trong tiêu chí, thủ tục công nhận DN công nghệ cao mà các DN trên địa bàn tỉnh cũng bức xúc về vấn đề này. “Hiện thủ tục hành chính để được công nhận DN công nghệ cao còn rất phức tạp, khó thực hiện bởi không chỉ thuộc thẩm quyền của Bộ Khoa học - công nghệ mà còn nhiều bộ, ngành khác và các quy định nằm rải rác trong nhiều luật như Luật Đầu tư, Luật Chuyển giao công nghệ… Mỗi Bộ xác định một tiêu chí khác nhau dẫn đến sự chồng chéo, gây lúng túng trong triển khai, thực hiện. Cần rà soát quy định, quy trình cấp giấy chứng nhận DN công nghệ cao để không trở thành yếu tố cản trở đối với các DN đầu tư, ứng dụng công nghệ cao”, ông Thống kiến nghị.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, Tổng công ty Sonadezi và các đơn vị thành viên đã phản ánh các vướng mắc, khó khăn khi thực thi các chính sách pháp luật trong lĩnh vực xử lý môi trường do tình trạng chồng chéo, chưa nhất quán giữa luật với luật, giữa luật với nghị định hay giữa thông tư và nghị định.

Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và đề xuất của Tổng công ty Sonadezi, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - công nghệ môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết, đoàn sẽ tổng hợp và trao đổi với các cơ quan chức năng và yêu cầu các bộ, ngành giải quyết dứt điểm để tạo thuận lợi cho DN phát huy tối đa khả năng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh.

Hải Huệ

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.