Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 21/04/2017 00:17
Xem với cỡ chữ

“Tiếp sức” cho nhà nông

Những tháng đầu năm 2017, ảnh hưởng của hiện tượng mưa trái mùa và tình trạng “rớt” giá xảy ra trên nhiều loại nông sản khiến tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đối mặt với nhiều khó khăn.​

Trước thực trạng trên, các ngành chức năng đang tiến hành rà soát để đưa ra những giải pháp hỗ trợ nông dân, “tiếp sức” cho sản xuất nông nghiệp.

Thiệt hại 1.400 tỷ đồng vì mưa trái mùa

Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN- PTNT) Huỳnh Thành Vinh cho rằng, hiện tượng mưa trái mùa diễn ra từ đầu năm 2017 đến nay là do biến đổi khí hậu gây ra. Mưa trái mùa, dù tạo thuận lợi cho một số loại cây ăn quả, làm giảm áp lực cháy rừng so với những năm trước nhưng lại gây ra thiệt hại lớn cho các loại cây trồng chủ lực của tỉnh như điều, xoài, thanh long… “Đặc biệt cây điều và xoài là 2 loại cây trồng chịu thiệt hại nặng nề nhất”, ông Vinh cho hay.

Toàn tỉnh hiện có gần 40.000 ha điều, trong số này có gần 35.000 ha chịu thiệt hại do mưa trái mùa. Theo thống kê đã có đến 20.000 ha điều giảm năng suất trên 70%. Theo ông Vinh, sau 2 đợt ra bông đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng làm giảm năng suất do mưa trái mùa, ngành Nông nghiệp đã triển khai nhiều lớp tập huấn xử lý ra hoa trên cây điều cho nông dân toàn tỉnh. Nhờ đó, đợt đầu vụ ra hoa thứ 3 của cây điều khá thành công. Tuy nhiên, trong 4 ngày liên tiếp giữa tháng 4 này (ngày 11, 12, 13, 14) nhiều cơn mưa trái mùa lại liên tiếp xuất hiện khiến phần lớn diện tích điều ra hoa vụ 3 cũng chịu thiệt hại nặng.

Điều là cây trồng có diện tích bị giảm năng suất lớn nhất do ảnh hưởng của mưa trái mùa.

Mưa trái mùa cũng đã gây thiệt hại nặng đối với người trồng xoài trong tỉnh khi có đến hơn 9.000 ha trên tổng diện tích hơn 11.500 ha xoài chịu ảnh hưởng. Trong đó, diện tích bị giảm năng suất trên 70% lên tới gần 5.000 ha. Ngoài ra, các loại cây ăn trái khác như sầu riêng, chôm chôm, thanh long… cũng bị giảm năng suất do mưa trái mùa.

Thống kê của Sở NN- PTNT cho thấy, mưa trái mùa đã làm hơn 40.300 ha cây trồng trong tỉnh bị giảm năng suất từ 30% trở lên, ước tính thiệt hại khoảng 1.400 tỷ đồng.

Cũng theo ông Vinh, cùng với hiện tượng mưa trái mùa, việc “rớt” giá xảy ra trên nhiều mặt hàng nông sản như: chuối, gà, heo cũng khiến cho đời sống người nông dân gặp nhiều khó khăn.

Nếu như trái chuối già hương cấy mô đã cơ bản được “giải cứu” thì hiện tại việc tiêu thụ heo đối với người nuôi gặp rất nhiều gian nan. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ giảm sức mua trong khi tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh lại quá lớn. Mặt khác, để thực hiện giảm đàn cũng mất rất nhiều thời gian. “Thời gian qua, người nuôi heo phải chịu mức lỗ bình quân 1 triệu đồng/con heo xuất chuồng”, ông Vinh cho biết.

Đề xuất hỗ trợ từ 2 - 4 triệu đồng/ha cây trồng thiệt hại do mưa trái mùa

 

Theo Sở NN- PTNT, mức đề xuất để UBND tỉnh xem xét hỗ trợ đối với diện tích các loại cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm bị thiệt hại trên 70% là 4 triệu đồng/ha; đối với những vườn cây bị thiệt hại từ 30 - 70%, mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/ha.

Tìm giải pháp hỗ trợ nông dân

Trước thực trạng khó khăn nói trên, ngành Nông nghiệp hiện đã triển khai rà soát để có những kiến nghị đến UBND tỉnh có cơ chế hỗ trợ nhà nông. Đối với thiệt hại do hiện tượng mưa trái mùa, Phó giám đốc Sở NN- PTNT Trần Đình Minh cho biết, hiện Sở đã tổng hợp báo cáo cũng như các đề xuất hỗ trợ cho các hộ nông dân bị thiệt hại. Trong đó ưu tiên các hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách.

Cũng theo ông Minh, các hộ được đề xuất hỗ trợ phải đáp ứng các tiêu chí như: sản xuất không trái với quy hoạch, kế hoạch và hướng dẫn sản xuất nông nghiệp của địa phương; thiệt hại xảy ra khi đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan chuyên môn.

Bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí cho nông dân bị thiệt hại do thiên tai, Sở NN- PTNT cũng sẽ phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan tập trung hướng dẫn cho nông dân các phương pháp sản xuất ứng phó với biến đổi khí hậu do tình trạng biến đổi khí hậu sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở NN-PTNT chiều 19-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã thống nhất giao Sở tiến hành rà soát, đánh giá thiệt hại để đề xuất hướng hỗ trợ lên UBND tỉnh. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, để việc hỗ trợ đến đúng tay người cần hỗ trợ, Sở NN- PTNT và các địa phương phải tiến hành thống kê, kiểm định, tính toán chính xác. “Việc hỗ trợ phải công bằng và đúng đối tượng”, Phó chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng thống nhất với đề xuất cần có một phần kinh phí hỗ trợ vắc xin tiêm phòng đối với người nuôi heo trong thời điểm khó khăn hiện tại. Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, để tránh tái lập tình trạng “rớt” giá đã diễn ra trên nhiều mặt hàng nông sản thời gian qua, Sở NN- PTNT cần có các giải pháp hữu hiệu hơn trong việc triển khai chủ trương xây dựng chuỗi liên kết và vận động nông dân tham gia. Trong thực tế, đối tượng chịu thiệt hại nhiều nhất thời gian qua là người chăn nuôi heo nhỏ lẻ trong khi các hộ tham gia vào các chuỗi liên kết có thiệt hại nhưng không lớn. Chính vì vậy, ngành Nông nghiệp cần phối hợp với Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vận động người chăn nuôi tham gia vào các chuỗi liên kết với các doanh nghiệp để ổn định đầu ra. “Phải kêu gọi bà con tham gia vào các chuỗi liên kết. Phải làm cho bà con hiểu không thể đứng ngoài “cuộc chơi”, phải liên kết để có thị trường tiêu thụ ổn định”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chuối già hương cấy mô cơ bản được “giải cứu” 

Theo thống kê của Sở NN- PTNT, đến nay, các tổ chức xã hội, đoàn thể, các doanh nghiệp đã hỗ trợ tiêu thụ hơn 6.337 tấn chuối già hương cấy mô, đạt hơn 99% tổng sản lượng thu hoạch. Giá thu mua dao động từ 2.000 - 3.500 đồng/kg đối với loại chuối tiêu thụ tại các chợ truyền thống. Đối với chuối đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giá thu mua từ 4.500 - 6.500 đồng/kg.

Quỳnh Nhi

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.6%
Hồ sơ đúng hạn

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.