Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin địa phương

Cập nhật 21/04/2017 00:08
Xem với cỡ chữ

Lập lại trật tự vỉa hè ở Biên Hòa: Quyết liệt, thường xuyên để tránh tái vi phạm

Sau hơn một tháng triển khai quyết liệt, công tác lập lại trật tự vỉa hè trên các tuyến phố ở TP. Biên Hòa đã đạt những kết quả ban đầu khả quan.​

Gần 100% các tuyến đường chính ở khu vực nội ô đã cơ bản được thông thoáng.  Hiện các phường, xã trên địa bàn tiếp tục triển khai các giải pháp quản lý nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng tái vi phạm, lấn chiếm vỉa hè. Trong khi đó, 2 phường Trảng Dài và Long Bình bắt đầu ra quân lập lại trật tự vỉa hè với các biện pháp quyết liệt và đồng bộ.

Long Bình, Trảng Dài ra quân giành lại vỉa hè

Tại phường Long Bình, những ngày này, người dân sinh sống, buôn bán dọc ven đường Bùi Văn Hòa đang hối hả dọn dẹp, dỡ bỏ các công trình, kiến trúc lấn chiếm vỉa hè của gia đình.

Chiều 20-4, anh Lê Đình Sơn, một hộ kinh doanh điện thoại ở khu phố 6 đang cho người dỡ bảng quảng cáo trên mái hiên đặt lấn ra phần vỉa hè. Anh Sơn cho biết, gia đình anh tranh thủ tháo dỡ phần vi phạm trước khi lực lượng chức năng cưỡng chế. Gần chỗ cửa hàng điện thoại của anh Sơn, một chủ hộ kinh doanh điện thoại khác cũng dỡ tấm bảng quảng cáo quá khổ của mình xuống và đập phần hiên lấn chiếm vỉa hè. “Trong phạm vi 2m tính từ vạch vàng trở vào chúng tôi phải dỡ bỏ mọi vật kiến trúc nằm trên đó”, anh Sơn cho hay.

 

Ngày 20-4, hàng trăm hộ dân thuộc phường Long Bình tự giác tháo dỡ vi phạm trên đường Bùi Văn Hòa. Trong ảnh: Một trung tâm điện thoại, máy tính tháo dỡ bảng quảng cáo quá khổ trong chiều 20-4.

Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Quốc Vương cho biết, trong 4 ngày qua, phường đã tổ chức xe lưu động liên tục thông báo và vận động người dân chấp hành chủ trương của thành phố tự giác tháo dỡ phần vi phạm lấn chiếm. Hầu hết người dân đều đồng tình và trên thực tế đang tự tháo dỡ phần kiến trúc vi phạm. “Chúng tôi giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Hội Phụ nữ vận động từng gia đình ký cam kết và phải tháo dỡ trước ngày 25-4. Sau thời điểm đó, tất cả những hộ còn lấn chiếm, vi phạm, lực lượng chức năng của phường phối hợp với thành phố sẽ tổ chức tháo dỡ. Đối với những hộ khó khăn, thiếu nhân lực thì phường sẵn sàng hỗ trợ”, ông Vương cho biết.

Cũng theo ông Vương, sở dĩ công tác lập lại trật tự vỉa hè của phường Long Bình diễn ra chậm hơn so với một số phường khác là do địa bàn quá rộng, dân số đông đến trên 130.000 người, tương đương dân số 1 huyện. Chỉ tính riêng đường Bùi Văn Hòa chạy qua địa phận phường Long Bình dài hơn 5,3km đã có hơn 1.400 hộ sinh sống, buôn bán mặt tiền nên việc vận động người dân mất nhiều thời gian. Tính toán sơ bộ, đến chiều 20-4, sau 4 ngày cao điểm đã có khoảng 60% người dân tự giác tháo dỡ vi phạm vỉa hè. Phần còn lại phường sẽ nỗ lực vận động người dân thực hiện xong từ nay cho đến trước ngày 25-4.

Tương tự, tại phường Trảng Dài, từ ngày 18-4, phường tổ chức ra quân lập lại trật tự vỉa hè trên các tuyến đường nội phường và 2 trục đường chính Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc. Đoàn kiểm tra liên ngành của phường đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, miệng cống thoát nước và yêu cầu sớm khắc phục, trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè ngay trong tháng 4 này.

Quyết liệt để tránh tái vi phạm

Trước đó trong hơn một tháng qua, nhiều phường, xã trong toàn TP. Biên Hòa đã đồng loạt ra quân và thực hiện thường xuyên việc lập lại trật tự vỉa hè. Tại các phường: Thống Nhất, Tân Hiệp, Tân Tiến, Long Bình Tân, Tân Phong… trên các tuyến đường chính, hiện vỉa hè đã cơ bản trả lại sự thông thoáng. Tuy nhiên, bên cạnh đó tại một số địa điểm, vẫn còn tình trạng người dân tái lấn chiếm vỉa hè.

Thực tế cho thấy, giành lại vỉa hè đã khó nhưng giữ để không bị tái lấn chiếm càng khó hơn. Trên cơ sở kết quả đã đạt được trong 4 ngày qua, Phó chủ tịch UBND phường Long Bình Nguyễn Quốc Vương cho hay, phường giao trách nhiệm cho từng khu phố và Công an khu vực có nhiệm vụ quản lý chặt chẽ. Đồng thời, phường sẽ tổ chức lực lượng tuần tra thường xuyên để chấn chỉnh các vi phạm, những hộ dân cố tình tái lấn chiếm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

Theo Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Phạm Anh Dũng, thành phố xác định việc lập lại trật tự vỉa hè là nhiệm vụ trọng tâm và là quá trình lâu dài trên cơ sở các địa phương phải thực hiện kiên quyết theo đúng với yêu cầu đã đặt ra. Sau đợt ra quân quyết liệt trong tháng 3 và tháng 4, tạo bộ mặt văn minh đô thị nhân dịp lễ 30-4, đầu tháng 5 tới, thành phố sẽ tiếp tục họp với lãnh đạo các phường xã để rà soát lại kết quả thực hiện. Những địa phương nào còn lơ là và để tình trạng vỉa hè lộn xộn, lấn chiếm và tái lấn chiếm sẽ bị phê bình, kỷ luật.

Văn Gia

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.6%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
599.515
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,81%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.