Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Dân hỏi - giám đốc sở trả lời

Cập nhật 09/03/2017 14:53
Xem với cỡ chữ

Chương trình Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời (Kỳ 6, ngày 05/03/2017)

​Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời về công tác giải quyết chính sách cho người có công.

Chính sách người có công là chính sách quan trọng nhất của Đảng và Nhà nước. Đối tượng giải quyết thủ tục hành chính tại Sở LĐ-TBXH phần lớn là người có công, do đó thời gian qua, việc giải quyết các chế độ chính sách cho người có công được Sở tập trung thực hiện, nhằm rút ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng hưởng chính sách. Xoay quanh vấn đề này, trong tiết mục “Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời” kỳ này, chúng tôi đã mời đến trường quay của Đài PTTH ĐN ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Đồng Nai.

Câu hỏi 1: Trước tiên xin cám ơn ông đã tham gia chương trình. Thưa ông, thời gian qua, việc giải quyết các chính sách cho người có công được ngành LĐ-TBXH tỉnh tập trung thực hiện. Một trong những đổi mới là các thủ tục hành chính về lĩnh vực Người có công thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đã được liên thông đến cấp xã. Vậy xin ông cho biết, quy trình này đã được áp dụng vào thực tế hiện nay như thế nào, và hiệu quả đến đâu?

Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở LĐ-TBXH Đồng Nai trả lời:

- Thực hiện quyết định số 369/QĐ- UBND ngày 02/2/2016 của UBND tỉnh về việc ban hành quy trình liên thông giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực người có công thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở LĐ-TBXH, gồm có 03 thủ tục.

Thủ tục 1: Giải quyết chế độ ưu đãi đối với “Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng”

Thủ tục 2: Thủ tục giải quyết chế độ Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Thủ tục 3: Thủ tục giải quyết chế độ đối với Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ Quốc tế, Người có công giúp đỡ cách mạng đã chết.

Thuận lợi: Quy trình này rút ngắn thời gian giải quyết cho người có công và thân nhân, do hồ sơ từ cấp xã được chuyển thẳng lên cấp tỉnh giải quyết không qua cấp huyện.

Khó khăn: Đây là quy định thủ tục liên thông mới nên còn khó khăn nhất định như có trường hợp xã lập thủ tục còn chưa đảm bảo về giấy tờ,  nội dung yêu cầu của hồ sơ, (thiếu giấy ủy quyền đối với trường hợp đối tượng đã chết thân nhân đứng ra kê khai để hưởng, hoặc điền các thông tin vào hồ sơ chưa đảm bảo nội dung yêu cầu…) vì vậy có trường hợp Sở phải có công văn trả lời hoặc có điện thoại trao đổi để hướng dẫn bổ sung lại thủ tục.

Từ khi ban hành đến nay Sở đã thụ lý và giải quyết được 433 trường hợp.    

Câu hỏi 2: Trong năm 2016, Sở đã tiếp nhận gần 1.700 hồ sơ về chính sách cho người có công. Trong đó số hồ sơ được giải quyết đúng hẹn chiếm tỷ lệ cao, tuy nhiên vẫn còn khoảng 20% hồ sơ giải quyết trễ hẹn. Nhiều người có công mong muốn được ông giải đáp nguyên nhân của vấn đề này?

Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở LĐ-TBXH Đồng Nai trả lời:

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện quy trình giải quyết hồ sơ trên phần mềm một cửa điện tử. Theo quy trình này hồ sơ bắt đầu và kết thúc tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở. Sau đó bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chuyển hồ sơ trên hệ thống cho công chức phòng chuyên môn thụ lý và chuyển lãnh đạo xử lý, do mới áp dụng nên sáu tháng đầu năm 2016 nhiều công chức phòng Người có công chưa quen thao tác dẫn đến việc để trễ hạn hồ sơ trên hệ thống, trong khi thực tế thì hồ sơ đã được giải quyết và trả kết quả cho người dân đúng hẹn. Sau 6 tháng cuối năm 2016 đến nay Sở không còn để xảy ra tình trạng trễ hẹn hồ sơ trên hệ thống phần mềm một cửa như trên.

Câu hỏi 3: Trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công nổi lên nhiều vấn đề đáng quan tâm. Nhất là vướng mắc về thủ tục giấy tờ công nhận, việc thực hiện các chế độ, chính sách... Trong chương trình hôm nay, chúng tôi xin chuyển đến ông câu hỏi của người có công ở TP. Biên Hòa.

"Tôi là Nguyễn Thị Hương, phường Trảng Dài, TPBH, Đồng Nai, tôi là vợ liệt sỹ Hoàng Bá Cường hiện nay đang được hưởng chế độ tiền tuất hàng tháng, tôi không được hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ có đúng không? Con tôi là con liệt sỹ đã trưởng thành thì cháu có được hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ hay không?"  

Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở LĐ-TBXH Đồng Nai trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Trợ cấp thờ cúng liệt sỹ Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/04/2013 của Chính Phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng :
Liệt sỹ không còn người hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần mức trợ cấp 500.00 đồng. Trường hợp của bà Hương đang được hưởng chế độ tiền tuất hàng tháng mà không được hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ là đúng theo quy định.

Con bà Hương là con liệt sỹ đã trưởng thành nhưng do bà Hương đang hưởng chế độ tiền tuất hàng tháng nên con bà Hương không được hưởng chế độ thờ cúng.

Câu hỏi 4: Năm 2017, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đặt quyết tâm giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng của người có công. Tại Đồng Nai, Sở LĐ-TBXH tỉnh có kế hoạch thực hiện như thế nào để thực hiện quyết tâm của ngành trong năm nay?

Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở LĐ-TBXH Đồng Nai trả lời:

Năm 2017, kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đặt quyết tâm giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng của người có công. Tại tỉnh Đồng Nai, sau cuộc tổng rà soát thực hiện Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình tổng rà soát thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đến nay, Sở đã cơ bản giải quyết xong tồn đọng của 7 nhóm đối tượng. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp vướng mắc như không còn giấy tờ (Thanh niên xung phong, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, người hưởng chính sách như thương binh). Hiện nay, Sở đang tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan như quân đội, công an, Sở Nội vụ để thẩm tra, xác minh làm rõ và họp thống nhất kết luận để công nhận họ nếu họ đủ điều kiện, bên cạnh đó Sở cũng có văn bản xin ý kiến của Cục Người có công (Bộ LĐ-TBXH) xem xét những trường hợp khó xác định.

Tiến tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, Sở đã phối hợp các Sở, ban, ngành tham mưu UBND tỉnh kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ với 6 chương trình lớn. Trong đó có nội dung về tiếp tục chăm lo đời sống người có công và rà soát các đối tượng người có công còn chưa được lập hồ sơ hưởng chính sách để tiếp tục xem xét theo quy định. Sau khi kế hoạch UBND tỉnh ban hành Sở cũng sẽ ban hành kế hoạch để hướng dẫn cụ thể vấn đề này.

MC: Thưa quý vị đến đây tiết mục “Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời” kỳ này của Đài PTTH Đồng Nai xin được khép lại. Cảm ơn quý vị đã quan tâm theo dõi. Hẹn gặp lại quý vị trong chương trình kế tiếp với phần giải đáp thắc mắc của giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. 

Người dân có thể xem lại file video của Chương trình tại địa chỉ:

https://www.dongnai.gov.vn/Pages/video.aspx?v=/Video%20clip/Ask6.mp4

Trân trọng.

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
234.317
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready