Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Chính sách mới

Cập nhật 16/02/2017 09:40
Xem với cỡ chữ

​Xả thải bừa bãi nơi công cộng sẽ bị xử phạt nặng

Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1-2-2017), những hành vi xả thải bừa bãi nơi công cộng, như: vứt rác, tàn thuốc, đi tiêu, tiểu không đúng nơi quy định sẽ bị phạt với mức cao gấp 10 lần so với trước.

Lâu nay, chuyện xả thải bừa bãi nơi công cộng của nhiều người diễn ra khá phổ biến.
1160217.jpg
 Nếu làm rơi vãi đất, đá trong quá trình vận chuyển, giờ đây chủ xe có thể bị phạt từ 7-10 triệu đồng (ảnh minh họa).
*Dân đồng tình…
Nhiều bờ tường, gốc cây, cột đèn trở thành nhà vệ sinh công cộng; không ít cống rãnh bị tắc nghẽn bởi người vô ý thức vô tư vứt rác xuống đường... Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đường phố mà còn là hình ảnh xấu đối với bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam. Vì thế, việc xử phạt nặng những hành vi trên được người dân tán thành.
Bà Nguyễn Thị Ngoan (ngụ phường Thống Nhất) cho biết: “Nhà tôi ở gần mấy quán nhậu trên đường Võ Thị Sáu, lại ở chỗ khuất nên hông nhà tôi bỗng dưng trở thành nơi “xả thải” của mấy tay bợm nhậu ghé vào “trút bầu tâm sự”. Con tôi nhiều lần sơn lên tường dòng chữ “cấm tiểu bậy”, nhưng mấy ông say xỉn vẫn vô tư “xả” ngay tại nơi có chữ cấm ấy. Hay tin hiện nay người “xả” bậy sẽ bị phạt nặng, tôi rất mừng”.
Tình trạng vứt rác, ném tàn thuốc, đổ nước thải bừa bãi, làm rơi vãi đất đá trên đường… cũng diễn ra hàng ngày trên nhiều tuyến đường. Bà Võ Niệm Tường, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, chia sẻ: “Hành vi gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến văn minh đô thị cần phải được điều chỉnh. Đừng nói rằng “tại vì đang đi đường nên lúc “bí” quá phải “đi” đại; người ta vứt rác, tôi làm theo rồi cũng có công nhân quét rác dọn dẹp. Để cộng đồng xanh - sạch - đẹp, ngoài phạt tiền tôi cho rằng cần buộc những người này phải dọn sạch những gì họ thải ra”.
*Để luật pháp đi vào cuộc sống
Xử phạt nặng các hành vi xả thải bừa bãi ra môi trường công cộng đang được các địa phương triển khai. Theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, thẩm quyền xử phạt được giao cho chính quyền các cấp. Tuy nhiên, một số lãnh đạo cơ sở cho rằng không dễ thực hiện.
Ông Nguyễn Quốc Vương, Phó chủ tịch UBND phường Long Bình (TP.Biên Hòa), cho biết: “Xử phạt hành vi vứt rác bừa bãi đã khó, xử phạt hành vi tiểu tiện không đúng nơi quy định càng không đơn giản. Nếu “bắt” được người “xả” tại trận, cơ quan chức năng được quyền xử “nóng” từ 1-3 triệu đồng, nhưng một khi người vi phạm không có tiền nộp phạt cũng “chịu chết”; còn xử “nguội” qua camera thì khó có thể tìm ra người trong ảnh, nhất là đối với những khách qua đường”. Tương tự, Chủ tịch UBND phường Bình Đa Hoàng Thị Mai cũng băn khoăn: “Địa phương lấy đâu ra lực lượng để đi tuần tra, giám sát mà xử phạt? Chưa kể, khi nhận tin của người dân báo có đối tượng xả thải, lực lượng đến nơi thì đối tượng cũng đã “cao chạy xa bay”. Giao trách nhiệm cho địa phương, chúng tôi phải chấp hành nhưng chủ yếu tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở để người dân ý thức hơn, còn xử phạt thì khó lắm!”.
Để từng bước nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, ứng xử thân thiện với môi trường một cách có văn hóa, theo ông Trương Ngọc Quang, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, ngành đang chuẩn bị kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân, trong đó tổ chức chuyên đề về xử phạt. Ngoài ra, Sở còn tổ chức những buổi tập huấn với nhiều nhóm đối tượng khác nhau, trong đó tập trung vào các đơn vị sản xuất - kinh doanh. Song song với công tác truyền thông, việc từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân về nhà vệ sinh công cộng đang được Công ty cổ phần môi trường Sonadezi tiến hành. Nói về vấn đề này, Tổng giám đốc Bạch Văn Hiền cho biết công ty đang phối hợp với Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa để tìm địa điểm bố trí nhà vệ sinh công cộng trên các tuyến phố. Việc này khó khăn vì nơi đặt nhà vệ sinh công cộng phải có đủ điều kiện về nước, quản lý chất thải và nhất là không ảnh hưởng đến nhà dân xung quanh.
Phương Liễu

 

 
 

 

 
 
 
 

 

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.6%
Hồ sơ đúng hạn

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.