Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Hỗ trợ doanh nghiệp

Cập nhật 15/02/2017 02:49
Xem với cỡ chữ

Hỗ trợ nông dân thay đổi quan điểm sản xuất nông nghiệp hàng hóa

“Sản xuất phải gắn với thị trường, phải nắm chắc thông tin thị trường, phải biết thị trường cần loại sản phẩm, số lượng bao nhiêu, tiêu chuẩn thế nào,… thông qua các hợp đồng liên kết để nông dân tổ chức sản xuất. Có như vậy mới “trăm trận, trăm thắng” trong mặt trận sản xuất nông nghiệp giai đoạn hội nhập hiện nay”. Đó là chia sẻ của ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN- PTNT) trong cuộc trao đổi mới đây.​

* P.V: Thưa ông, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định sẽ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nền nông nghiệp thông minh, sản xuất theo yêu cầu thị trường. Xin ông cho biết tình hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh hiện nay như thế nào?

Ông Huỳnh Thành Vinh - Giám đốc Sở NN-PTNT.

- Ông Huỳnh Thành Vinh: Đồng Nai là tỉnh công nghiệp, tuy nhiên, thời gian qua, tỉnh cũng có rất nhiều chủ trương, chính sách để đưa sản xuất nông nghiệp của tỉnh từng bước phát triển theo chiều sâu, năng suất cao, chất lượng tốt. Đặc biệt, trong lĩnh vực ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, Đồng Nai đã thành lập Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học (TT ƯDCNSH) với mục đích xây dựng các mô hình thực nghiệm và chuyển giao kết quả nghiên cứu cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Để phát huy hơn nữa vai trò hạt nhân của Trung tâm, UBND tỉnh đã chủ động phối hợp Bộ Khoa học - công nghệ tham mưu đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai tại huyện Cẩm Mỹ. Hiện nay, đã có 7 dự án về công nghệ cao được cấp phép đầu tư tại đây.

Song song với việc nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao, việc nhân rộng các mô hình công nghệ cao trên địa bàn tỉnh cũng được chú trọng phát triển. Hiện Đồng Nai có 4 cơ sở nuôi cấy mô thực vật, hằng năm cung cấp cho thị trường khoảng 100.000 cây giống cấy mô các loại như chuối, hoa, lan; có gần 27.000 ha (chiếm 15% diện tích trồng trọt) ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm…

* P.V: Những năm gần đây tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt, điển hình là hiện tượng mưa trái mùa kéo dài thời gian qua đã gây nhiều thiệt hại cho nhà vườn. Ngành Nông nghiệp Đồng Nai đã có những giải pháp nào để giúp nông dân ứng phó tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay, thưa ông?

- Ông Huỳnh Thành Vinh: Phải nói là trong những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Trước tình hình đó, ngành đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp như: triển khai các quy hoạch nông nghiệp, quy hoạch lại các vùng sản xuất nguyên liệu theo hướng sản xuất lớn; triển khai kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; phối hợp với Trung tâm Khí tượng - thủy văn thường xuyên cập nhật, dự báo thời tiết và khuyến cáo đến người dân hiểu rõ và kịp thời có những biện pháp xử lý những tác động bất lợi do thời tiết khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, phối hợp với các viện, trường đặt hàng các loại giống cây thích nghi tốt với khí hậu thay đổi bất thường hiện nay, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao hiệu quả sản xuất…

Dự án cánh đồng lớn trên cây ca cao đang mang lại sự phát triển bền vững cho người trồng. Trong ảnh: Phân loại ca cao tại Công ty TNHH ca cao Trọng Đức.

Riêng đối với hiện tượng mưa trái mùa kéo dài diễn ra thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã sớm có chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp cùng các cơ quan liên quan và địa phương tiến hành khảo sát hiện trạng và thống kê tình hình thiệt hại của từng hộ dân. Trên cơ sở đó, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với địa phương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Đồng thời, tăng cường mở các lớp tập huấn nhanh về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng để người dân kịp thời khôi phục sản xuất.

* P.V: Thưa ông, từ cuối năm 2016 đến nay người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do giá heo xuống thấp. Mới đây, người trồng chuối trong tỉnh cũng gặp khó vì giá thấp, thậm chí nhiều nơi người trồng không thu hoạch do giá bán không bù đủ chi phí thu hoạch. Ông đánh giá như thế nào về thực trạng này?

- Ông Huỳnh Thành Vinh: Những năm qua (đặc biệt là giai đoạn từ tháng 6-2013 đến tháng 11-2016 ), giá heo luôn giữ ở mức cao, người chăn nuôi heo thu lợi nhuận trong thời gian dài đã làm cho đàn heo cả nước nói chung và đàn heo ở Đồng Nai tăng rất nhanh. Sở dĩ giá heo tăng cao và giữ vững trong thời gian dài, ngoài tiêu thụ trong nước, một lượng lớn được xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc. Đến tháng 11-2016, khi Trung Quốc dừng nhập tiểu ngạch khiến cung vượt cầu làm cho giá heo trong nước giảm sâu (lúc cao điểm chỉ còn khoảng 20.000 - 21.000 đồng/kg).

Từ thực trạng trên cho thấy, đối với sản phẩm thịt heo, thị trường trong nước là chủ yếu nhưng thị trường Trung Quốc là rất quan trọng. Do đó, để phát triển một cách bền vững, lâu dài chúng ta cần có biện pháp để đàm phán ký kết xuất heo hơi chính thức với Trung Quốc. Có đánh giá, quy hoạch tổng thể kế hoạch phát triển chăn nuôi căn cứ vào nhu cầu tiêu thụ trong nước và thị trường xuất khẩu để phát triển đàn có kiểm soát, tránh tình trạng cung vượt cầu. Đồng thời, cần xây dựng một số doanh nghiệp nồng cốt được đầu tư các kho bảo quản, chế biến để thu mua bình ổn giá khi thị trường thịt heo biến động nhằm giải quyết những khó khăn cho người chăn nuôi.

Đối với cây chuối, hiện diện tích chuối của Đồng Nai hơn 7.000 ha. Trong đó, chuối già, chủ yếu cấy mô dành cho xuất khẩu chiếm tỷ lệ nhiều nhất (45% diện tích) và chuối sứ (khoảng 30% diện tích), chủ yếu tiêu thụ nội địa. Thời gian qua, do thương lái hạn chế thu mua chuối già nên các vườn có chuối chín thời điểm này đều rất khó bán. Do đặc điểm khó tiêu thụ tại thị trường trong nước trong khi thị trường xuất khẩu còn bấp bênh nên các địa phương, người sản xuất cần xem xét việc phát triển giống chuối già nuôi cấy mô.

* P.V: Từ câu chuyện “bị động” về đầu ra của con heo và cây chuối, theo ông đâu là giải pháp để giải quyết thực trạng phát triển sản xuất nông nghiệp theo kiểu tự phát hiện nay?

- Ông Huỳnh Thành Vinh: Cần nhận định rằng, hiện nay tình trạng sản xuất nông nghiệp theo kiểu tự phát, phát triển ồ ạt mà không nắm rõ thị trường tiêu thụ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “được mùa rớt giá”. Nó không chỉ xảy ra ở một địa phương nào mà đó là tình trạng chung trong cả nước. Đại đa số nông dân hiện nay sản xuất chạy theo thị trường, trồng các loại cây ở thời điểm giá cao dẫn đến tình trạng “trồng rồi lại chặt, chặt rồi trồng”, không cố định sản xuất một loại cây trồng làm mất cân bằng thị trường nông sản dẫn đến tình trạng “được mùa rớt giá”.

Chính vì vậy, để hạn chế tình trạng này, trước hết cần có giải pháp đồng bộ làm thay đổi quan điểm của bà con về sản xuất nông nghiệp hàng hóa trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Về phía ngành, chúng tôi đang tập trung thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành, tạo sự đột phá xây dựng ngành Nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững hướng tới xuất khẩu. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh việc dồn điền đổi thửa gắn với tăng cường áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp. Bố trí lại cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý để đáp ứng nhu cầu thị trường. Khuyến khích các hình thức liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người sản xuất và doanh nghiệp, người tiêu dùng. Đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại thông qua các cuộc hội chợ, triển lãm. Xây dựng thương hiệu các mặt hàng nông sản của địa phương.

Theo tôi, sản xuất phải gắn với thị trường, phải nắm chắc thông tin thị trường, phải biết thị trường cần loại sản phẩm, số lượng bao nhiêu, tiêu chuẩn thế nào,… thông qua các hợp đồng liên kết để nông dân tổ chức sản xuất. Khi biết được thị trường đầu ra, đồng nghĩa là người nông dân đã “biết người” nên chỉ cần “biết mình” thực hiện sản xuất như thế nào để đáp ứng đủ theo những gì thị trường cần. Có như vậy mới “trăm trận, trăm thắng” trong mặt trận sản xuất nông nghiệp giai đoạn hội nhập.

Đồng thời, chúng ta cũng cần đẩy mạnh việc triển khai các chính sách hỗ trợ, định hướng góp phần thúc đẩy việc phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững như: chính sách hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt; hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn; chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn... Có như vậy mới hạn chế được tình trạng được mùa rớt giá như hiện nay.

* P.V: Cảm ơn ông!

Tùng Văn (thực hiện)

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
82.9%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
54.320
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,88%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMBầu cử quốc hội & HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026Số ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýt

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready