Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Đầu tư - đấu thầu - mua sắm công

Cập nhật 17/01/2017 22:44
Xem với cỡ chữ

Tăng cường các biện pháp thu hút đầu tư tại chỗ

Năm 2016, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Đồng Nai đạt gần 2 tỷ USD, đứng trong Top những địa phương cao nhất cả nước. Đặc biệt, giải ngân vốn FDI cũng đạt trên 1 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, lượng vốn FDI đầu tư và giải ngân ở hơn 30 khu công nghiệp (KCN) trong tỉnh chiếm tỷ trọng lớn. Ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai đã có cuộc trao đổi về những kết quả nổi bật trong công tác thu hút vốn đầu tư FDI năm 2016 và những định hướng, giải pháp chủ yếu trong năm 2017.​

1,45 tỷ USD vốn FDI vào các khu công nghiệp năm 2016

* P.V: Thưa ông, năm 2016 được đánh giá là khá thành công trong việc thu hút đầu tư vào các KCN của Đồng Nai, vậy đâu là những kết quả nổi bật?


Ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng ban quản lý các KCN Đồng Nai.

- Ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng ban quản lý các KCN Đồng Nai: Tiếp nối thành công của các năm trước, trong năm 2016, các KCN trong tỉnh thu hút được 93 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 730 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn đầu tư 95 lượt dự án FDI với mức vốn tăng là 745 triệu USD. Tính chung, tổng thu hút đầu tư FDI vào các KCN là 1,45 tỷ USD, đạt 145% so với kế hoạch năm (kế hoạch năm 2016 là 1 tỷ USD). Lũy kế đến nay, tại 32 KCN Đồng Nai có 42 quốc gia và vùng lãnh thổ hoạt động đầu tư với tổng số 1.510 dự án, trong đó có 1.100 dự án vốn FDI với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 21 tỷ USD.

Các dự án mới thu hút vào các KCN Đồng Nai trong năm 2016 phù hợp với chủ trương của tỉnh đã đề ra từ năm 2006 là thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, có vốn đầu tư lớn... Hiện Đồng Nai đã có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp trình độ công nghệ cao và có thương hiệu nổi tiếng thế giới.

* P.V: Mục tiêu thu hút trong năm 2017 đối với đầu tư nước ngoài là thế nào, thưa ông?

- Ông Cao Tiến Sỹ: Kế hoạch thu hút vốn FDI vào các KCN Đồng Nai đề ra năm 2017 là 1 tỷ USD, trong đó thu hút đầu tư mới là 500 triệu USD và thu hút đầu tư mở rộng 500 triệu USD. Điều này chứng tỏ tỉnh luôn mong muốn các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, đặc biệt là những ngành ưu tiên phát triển.

Đồng Nai xác định chủ trương không thu hút đầu tư bằng cách ban hành các ưu đãi riêng ngoài quy định pháp luật hiện hành mà luôn nhất quán với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, bảo vệ tốt môi trường sống, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt là cải tiến thái độ thực hành công vụ của cán bộ, công chức để môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng tốt hơn. Sự thành công nhất không phải ở số lượng dự án hay số vốn đầu tư lớn, mà chính là việc thu hút đầu tư vào những ngành nghề theo đúng định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giúp tỉnh phát triển bền vững trong tương lai.


Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành đang đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư.

Để nâng chất trong thu hút đầu tư, trong năm qua tỉnh đã chủ động kết nối chặt chẽ với các Tham tán, Lãnh sự Việt Nam tại các nước, các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài nhằm nắm bắt nhu cầu đầu tư của những tập đoàn lớn, những nhà đầu tư tiềm năng để xúc tiến, tiếp cận kịp thời. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp gặp gỡ các doanh nghiệp nước ngoài, tổ chức các chuyến xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… giới thiệu những chủ trương, chính sách cởi mở của tỉnh và kêu gọi các nhà đầu tư vào một số lĩnh vực then chốt.

* P.V: Đâu là những điểm đáng chú ý trong hoạt động của doanh nghiệp FDI ở các KCN năm 2016, thưa ông?

- Ông Cao Tiến Sỹ: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong các KCN có những tín hiệu tích cực. Trong năm 2016 đã có hơn 100 doanh nghiệp thông báo đi vào hoạt động. Điều này cho thấy mặc dù vẫn có biến động nhưng các doanh nghiệp đã chủ động được nguồn vốn, nhân lực triển khai nhanh dự án nhằm nắm bắt cơ hội gia tăng lợi thế trong sản xuất kinh doanh.

Điều đáng chú ý là giá trị giải ngân vốn FDI trong năm 2016 là gần 1,1 tỷ USD, đạt 131,5% so với kế hoạch cả năm (800 triệu USD). Giá trị giải ngân cao do chi tiêu nhập khẩu để xây dựng cơ bản và hình thành doanh nghiệp tăng mạnh. Các doanh nghiệp thành lập bắt đầu triển khai dự án, xây dựng và nhập khẩu máy móc thiết bị hình thành dự án nên giá trị nhập khẩu tăng cao, điều này cho thấy các dự án thu hút đầu tư vào Đồng Nai đều được triển khai nhanh.

Nhờ hoạt động thuận lợi của doanh nghiệp mà nhiều năm liên tục, Đồng Nai trở thành tỉnh xuất siêu. Riêng năm 2016, kim ngạch xuất khẩu ước tính đến cuối năm 2016 của các doanh nghiệp trong KCN đạt khoảng 10 tỷ USD, trong khi đó kim ngạch nhập khẩu là 9 tỷ USD. Với hơn 1.000 doanh nghiệp FDI đang hoạt động, các doanh nghiệp này hằng năm đóng góp khoảng 80% doanh thu xuất khẩu.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư tại chỗ

* P.V: Trong xu thế thu hút đầu tư nước ngoài hiện nay, bên cạnh việc thành lập các đoàn xúc tiến thị trường nước ngoài để quảng bá hình ảnh, tiềm năng của tỉnh thì việc xúc tiến đầu tư tại chỗ trở nên rất quan trọng. Ông nhận định thế nào về vấn đề này?

- Ông Cao Tiến Sỹ: Điều này rất quan trọng, Ban quản lý các KCN luôn nhất quán với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”. Việc giải quyết tốt các dịch vụ phục vụ doanh nghiệp và công nhân, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng cùng các hoạt động hỗ trợ là điều kiện để các doanh nghiệp an tâm đầu tư phát triển.

Cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” được phát huy tích cực tại Ban quản lý các KCN Đồng Nai đã tạo ấn tượng tốt và làm hài lòng các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia do rút ngắn được thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, đặc biệt là công tác cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Có những dự án được cấp phép chỉ trong vòng 24 giờ, góp phần quan trọng vào quá trình nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với KCN, cải tiến cách thức làm việc và giúp thu hút đầu tư hiệu quả, nhanh chóng.

Mục tiêu 500 triệu USD mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp FDI trong năm 2017 cũng nói lên những nỗ lực thu hút đầu tư ngay tại chỗ của Đồng Nai. Để đạt được mục tiêu này, trong năm 2016, Ban quản lý đã tiến hành khảo sát tại các doanh nghiệp về chất lượng dịch vụ KCN với 10 tiêu chí liên quan đến hệ thống hạ tầng; an ninh trật tự; giá cả các loại phí hạ tầng; chất lượng phục vụ của công ty hạ tầng KCN. Bên cạnh đó, chúng tôi còn khảo sát về mức độ hài lòng của doanh nghiệp trong công tác cải cách thủ tục hành chính, phục vụ doanh nghiệp trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Trên cơ sở những đánh giá của doanh nghiệp, chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh kịp thời những điểm chưa hợp lý và tiến tới cung cấp cho doanh nghiệp những dịch vụ hành chính công tốt nhất. Trong đó, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết thay đổi tư duy hoạt động từ cung cách “xin”, “cho” thành cung cách “phục vụ”. Đó sẽ là cách đổi mới để nâng cao chất lượng dịch vụ KCN.

* PV: Một vấn đề đang được đặt ra là hiện các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, dù rất muốn nhưng  rất khó “vào” được các KCN. Ban quản lý các KCN có những giải pháp gì cho vấn đề này?

- Ông Cao Tiến Sỹ: Hiện nay tỉnh Đồng Nai chủ trương di dời các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư vào các KCN, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào các KCN để hoạt động sản xuất ổn định, có điều kiện liên kết, mở rộng kinh doanh, xuất khẩu. Tuy nhiên, do phần lớn doanh nghiệp trong nước là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn đầu tư ít trong khi chi phí thuê đất, phí quản lý hạ tầng, xử lý nước thải… trong các KCN khá cao nên khó khăn về chi phí ban đầu.

Để nâng cao hiệu quả thu hút các dự án trong nước vào KCN thì Nhà nước cần có sự hỗ trợ cụ thể như: ổn định lãi vay với mức thấp nhất có thể; quan tâm kêu gọi đầu tư và phát triển các cụm công nghiệp có hạ tầng chất lượng tốt tương tự KCN. Có chính sách hỗ trợ các hiệp hội doanh nghiệp trong việc tìm kiếm thị trường và vấn đề pháp lý. Thành lập tổ chức làm đầu mối giúp nhà đầu tư trong nước tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm hỗ trợ cho doanh nghiệp FDI; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp…

Song song đó, cần công khai quy hoạch các khu, cụm công nghiệp; quy hoạch sử dụng đất; quy hoạch ngành cho các doanh nghiệp biết lựa chọn vị trí phù hợp với ngành nghề dự án đầu tư sản xuất kinh doanh và hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ.

Đồng Nai đã đề ra mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 32.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, đồng thời đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ban hành những chính sách nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

* P.V: Xin cảm ơn ông!

Thế Văn (thực hiện)

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
93.3%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
74.610
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,54%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.