Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 11/01/2017 01:54
Xem với cỡ chữ

Tổng kết công tác quân sự quốc phòng, quân sự địa phương

Với phương châm nỗ lực phát huy truyền thống 16 chữ vàng, trong năm qua cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) Đồng Nai đã vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự quốc phòng (QSQP), quân sự địa phương (QSĐP).​

Sáng 11-1, UBND tỉnh tổ chức tổng kết nhiệm vụ quân sự quốc phòng, quân sự địa phương năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Với những nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng.

Xây dựng chính quy, vững mạnh toàn diện

Quyết tâm xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện đã được cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh thể hiện qua sự đoàn kết, thống nhất cao. Điều đó cũng được khẳng định qua những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ, trong đó có QSQP và QSĐP. Tại hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh Dự bị động viên, LLVT tỉnh là một trong 16 tập thể được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3. Theo Đại tá Huỳnh Thanh Liêm, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, đây là sự quyết tâm, nỗ lực phát huy tốt nhất truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, tiếp tục dẫn đầu Quân khu 7 về hoàn thành nhiệm vụ QSQP, QSĐP và chủ động xây dựng nhiều mô hình hay được Quân khu, Bộ Quốc phòng đánh giá cao.

 
Lực lượng dân quân tự vệ ra quân huấn luyện đầu năm 2016.

Về một số kết quả công tác QSQP, QSĐP năm 2016, Đại tá Huỳnh Thanh Liêm cho biết, việc tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đạt chỉ tiêu 3 cấp với chất lượng cao, trong đó đảng viên nhập ngũ đạt 5,13%; các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc kết nạp đảng viên mới đạt 7,48% vượt chỉ tiêu Tỉnh ủy giao; phối hợp chỉ đạo các chi bộ QSĐP kết nạp đạt 157,69% so chỉ tiêu Quân khu giao. Bên cạnh đó, LLVT từ tỉnh đến cơ sở tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức gặp mặt gần 2.000 đảng viên xuất ngũ trở về địa phương, việc tiếp tục thành lập và đưa vào hoạt động các trung đội tự vệ trong doanh nghiệp FDI được Quân khu 7 đánh giá cao. Công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đạt 1,4% so tổng dân số, đảng viên trong lực lượng này đạt 23,83%; sắp xếp 100% chỉ huy trưởng quân sự cấp xã qua đào tạo theo quy định.

Cùng với những kết quả trên, việc củng cố vững chắc trận địa tư tưởng được cấp ủy, chỉ huy các đơn vị quan tâm triển khai. Đặc biệt công tác giáo dục, sinh hoạt chính trị, cung cấp thông tin thời sự được thực hiện xuyên suốt. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức chính trị, cán bộ, chiến sĩ của LLVT và nhân dân; nắm bắt kịp thời những thông tin thời sự cần thiết. Theo đó, kết quả kiểm tra nhận thức chính trị năm 2016 cho thấy, 100% cán bộ, sĩ quan và các đối tượng đều đạt yêu cầu, trong đó có 86% sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, 76% chiến sĩ mới và hạ sĩ quan và 75% DQTV, DBĐV đạt khá giỏi. Quân khu cũng đánh giá cao công tác xây dựng, củng cố tiềm lực quốc phòng, xây dựng và thông qua đề án khu vực phòng thủ tỉnh, huyện, xã, tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ ở 3 huyện và 30% số xã. Việc gắn nhiệm vụ QSQP, QSĐP với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, củng cố công nghiệp quốc phòng.

Chú trọng các mô hình điểm

Tại các hội nghị tổng kết công tác QSQP, QSĐP của Quân khu 7, Bộ Quốc phòng mới đây, Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai được đánh giá cao vì tổ chức xây dựng, thực hiện nhiều mô hình, điển hình mới. Tiêu biểu như mô hình xây dựng Trung đội tự vệ trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và Trung đội dân quân thường trực KCN. Theo Đại tá Tô Thành Liêm, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, đến cuối năm 2016, toàn tỉnh đã xây dựng được 43 trung đội tự vệ trong doanh nghiệp có vốn FDI, trong đó có 37/43 doanh nghiệp có tổ chức đảng, lực lượng này đã và đang phát huy tốt vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, xử lý sự cố trong doanh nghiệp. Đặc biệt, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng này và các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp như Công đoàn, Đoàn thanh niên được phát huy rõ nét. Từ hoạt động hiệu quả, tích cực của lực lượng này cũng được nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá cao, tạo mọi điều kiện để hoạt động. Đồng thời, tỉnh đã quy hoạch đất cho việc xây dựng các Trung đội dân quân thường trực KCN. Đến nay, đã có 10/17 trung đội đã được xây dựng, đi vào hoạt động góp phần cùng lực lượng chức năng đảm bảo an toàn các KCN trên địa bàn.

Cùng với đó là mô hình gặp gỡ giao lưu với quân nhân là đảng viên xuất ngũ trở về địa phương cũng cho thấy sự hiệu quả. Tỉnh đã tổ chức và chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tổ chức gặp mặt trên 2.000 quân nhân là đảng viên xuất ngũ trở về địa phương, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và bố trí công việc phù hợp cho phần lớn số này. Đồng thời, qua gặp gỡ, giao lưu với quân nhân là đảng viên xuất ngũ đã tích cực động viên thanh niên tỉnh nhà hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. “Chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của Đồng Nai năm sau cao hơn năm trước về mọi mặt có sự đóng góp tích cực từ mô hình này. Bên cạnh đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh và Sở LĐ-TBXH phối hợp xây dựng đề án dạy nghề và giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ...”, Đại tá Tô Thành Liêm cho biết thêm. 

Đại tá Huỳnh Thanh Liêm, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong năm 2016 là tiền đề để năm 2017 và những năm tiếp theo LLVT tỉnh phấn đấu hoàn thành tốt phong trào thi đua quyết thắng. Trước mắt tập trung mọi nguồn lực hoàn thành việc tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2017, chuẩn bị kỹ thao trường, bãi tập cho đợt ra quân huấn luyện đầu năm đạt kết quả theo kế hoạch đề ra; phấn đấu xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, sẵn sàng đáp ứng mọi nhiệm vụ trong tình hình mới.

Anh Hà

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,61%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.