Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin kinh tế - xã hội

Cập nhật 10/01/2017 22:57
Xem với cỡ chữ

Mang “hồn quê” vào đường hoa Xuân

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ðinh Dậu 2017, nhưng ngay từ đầu tháng, TP. Biên Hòa đã tất bật chỉnh trang đường phố, đặc biệt tạo điểm nhấn du Xuân mới trên đường hoa Nguyễn Văn Trị. Không gian đường hoa được khoác lên “chiếc áo mới” mộc mạc, thấm đẫm hồn quê nhưng cũng thật tươi mới trong những ngày Tết đến, Xuân về.​

Ðể kịp tiến độ hoàn thành đường hoa xuân, ngay từ những ngày đầu tháng 1, các đơn vị đã tiến hành trang trí đường hoa. Mở đầu là việc thiết kế cổng chào ở hai đầu đoạn đường từ ngã ba Nguyễn Văn Trị - Hoàng Minh Châu đến cầu Hóa An (500m). Theo anh Nguyễn Văn Thanh (người chịu trách nhiệm thiết kế, dàn dựng và thi công của Công ty Quảng cáo An Thịnh), tiến độ thực hiện đường hoa đang vào những công đoạn cuối. “Ngay từ khi có kế hoạch, mỗi ngày chúng tôi đã huy động hơn 20 công nhân tiến hành thi công công trình. Hầu hết các tiểu cảnh được anh em công nhân tự tay làm, trang trí. Không gian đường hoa mang đậm màu sắc, cảnh vật, hình ảnh của làng quê Việt. Về cơ bản công trình đường hoa Xuân đã hoàn thành 70%. Hiện tại, chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện  những khâu cuối cùng, bàn giao trước ngày 24-1 (nhằm ngày 27 âm lịch) để kịp cho ngày khai mạc”, anh Thanh nói.

​ 
Hình ảnh trang trí đường hoa.

Trong không khí hối hả chuẩn bị đường hoa Xuân, các công nhân luôn làm việc với tinh thần tích cực, khẩn trương. Ðến từ tỉnh Long An, công nhân Trần Văn Phường (48 tuổi) cho biết, anh đến Ðồng Nai làm việc được hơn 1 tháng. Trong thời gian đó, anh chủ yếu tham gia thi công công trình đường hoa Xuân “Chúng tôi có nhiệm vụ tạo hình các tiểu cảnh trên cơ sở các bản vẽ kỹ thuật. Công việc này tuy mệt nhưng tôi thấy rất vui và có nhiều ý nghĩa. Bởi bản thân tôi cũng từng sinh ra và lớn lên ở vùng quê. Tái hiện không gian mang hồn quê trên đường phố Biên Hòa chắc chắn sẽ đem đến cảm giác mới lạ, độc đáo, thú vị cho du khách tham quan”.

Với đôi bàn tay thoăn thoắt tạo dáng cho chiếc nơm, vó vừa mới hoàn thành, công nhân Nguyễn Tấn Huy (27 tuổi) đến từ Bình Dương hồ hởi chia sẻ: “Những ngày làm việc tại đường hoa, tôi để ý thấy có rất đông người dân quan tâm theo dõi việc tạo tạo hình các tiểu cảnh. Chúng tôi tạo hình trên chất liệu gỗ, tre, nứa, xốp… đây là những chất liệu rất gần gũi với đời sống của người dân, chủ yếu được vận chuyển từ nhiều vùng quê về Ðồng Nai như: Long An, Bình Dương, Bình Phước. Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng hoàn thành công việc sớm để về quê ăn Tết với gia đình”.


Công nhân đang hoàn thiện các tiểu cảnh trang trí tại đường hoa Nguyễn Văn Trị.

Ði dọc bờ sông Ðồng Nai vào những ngày này, dễ dàng nhận thấy nhiều hình ảnh, cảnh đẹp của vùng quê yên bình được tái hiện qua các tiểu cảnh khá bắt mắt. Những cây rơm vàng, chiếc xe kéo, mái nhà tranh; những chiếc nơm, vó để đánh bắt cá; những giỏ tre đựng hoa; từng gốc mía, bụi tre, chiếc thuyền nan… hòa quyện với cỏ cây, dòng nước trên sông hiền hòa cùng bầu trời xanh thẳm. Phong cảnh hữu tình ấy dường như lưu luyến bước chân người qua.

Theo Phó Giám đốc Sở VH-TTDL Giang Mạnh Hà, chọn chủ đề “Biên Hòa - Rộn ràng sắc xuân”, Ban tổ chức mong muốn mang cái tình quê hương, tình xuân đến với mọi nhà giữa một mùa xuân an lành, ấm cúng. Việc trang trí đường hoa những hình ảnh mang hồn quê và những giá trị truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung, bản sắc văn hóa Ðồng Nai nói riêng. Ðường hoa Nguyễn Văn Trị là một trong những điểm đến thu hút đông đảo nhân dân và du khách tới tham quan, thưởng ngoạn nhân dịp Tết Ðinh Dậu 2017, góp phần vào việc nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, môi trường văn hóa để bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ.

My Phạm

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,57%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.