Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Dân hỏi - giám đốc sở trả lời

Cập nhật 06/01/2017 14:34
Xem với cỡ chữ

Chương trình Dân hỏi - Giám đốc Sở trả lời (Kỳ 4, ngày 01/01/2017)

​Ông Tạ Huy Hoàng - Giám đốc Sở Xây dựng tham gia trả lời câu hỏi của người dân về công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực xây dựng, quản lý hạ tầng đô thị, vấn đề ngập nước trong đô thị…

Câu 1: Năm 2016 vừa qua, công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được SXD Đồng Nai tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện. Xin ông cho biết đến nay công tác này đã đạt được những kết quả nổi bật nào?

Trả lời:

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh, năm 2016, công tác cải cách hành chính tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được SXD Đồng Nai đẩy mạnh triển khai. Vì đây là 1 trong 3 khâu đột phá để phát triển kinh tế xã hội đã được xác định trong Nghị quyết của Đảng và Nhà nước.

Trong công tác cải cách hành chính, SXD đã chọn và tập trung vào vấn đề mà người dân và doanh nghiệp thường có nhiều sự phản ánh và bức xúc, đó là thủ tục hành chính.

Cụ thể, hiện nay SXD đã xây dựng và thực hiện 32 loại thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, và 22 loại thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, nay đã được công bố.

Các loại thủ tục trên đã được minh bạch hoá, công khai và thường xuyên có giám sát, kiểm tra trong quá trình thực hiện; qua đó nhằm đánh giá những mặt đạt được để tiếp tục phát huy, và những gì còn tồn tại để có giải pháp khắc phục.

Nhằm giảm bớt thời gian của người dân, cũng như doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, SXD đã tiến hành xây dựng theo nhiều cấp độ khác nhau trên hệ thống trực tuyến của sở; trong đó có 18/32 thủ tục hành chính trực tuyến (cấp độ 3) đã được đưa vào hoạt động để giúp người dân và doanh nghiệp có thể ở nhà hay ở bất cứ đâu đăng ký, nộp hồ sơ...

Bởi vậy, người dân và doanh nghiệp chỉ cần lên trang web của SXD cũng có thể nắm được mọi thông tin cần thiết, liên quan. Ngoài ra, SXD cũng đã thiết lập hệ thống tin nhắn đến người dân và doanh nghiệp trong quá trình nhận và trả hồ sơ. Trường hợp nếu có vấn đề thắc mắc hoặc chưa được giải quyết có thể điện thoại đến đường dây nóng của Sở để được giải đáp.

Các phòng ban có nhiệm vụ phải báo cáo lại tất cả những vấn đề phát sinh như chậm trễ nếu dân phản ánh. Và chắc chắn nếu lỗi thuộc về SXD thì phải thực hiện gửi thư xin lỗi người dân.

Bên cạnh việc cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính, SXD cũng đã thực hiện cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao năng lực cho cán bộ để đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu công việc.

Câu 2: Năm 2017 trên lĩnh vực cải cách hành chính, SXD đặt những mục tiêu nào tiếp theo?

Trả lời:

Mục tiêu của năm 2017 của SXD trong công tác cải cách hành chính là: ngoài việc đẩy mạnh các dịch vụ đăng ký trực tuyến, nhằm giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, chúng tôi còn tiếp tục thực hiện rà soát, kiểm tra các thủ tục hành chính nhằm đơn giản hoá hơn nữa các thủ tục liên quan đến công tác: cấp phép xây dựng, phát triển nhà ở, thẩm định thiết kế - dự toán xây dựng...

Để thực hiện điều đó, SXD sẽ tập trung nghiên cứu lại quy trình cũng như thẩm quyền xử lí một số thủ tục hành chính liên quan cho phù hợp hơn để giảm thời gian giải quyết hồ sơ từ 5-10 ngày so với quy định đáp ứng sự hài lòng người dân và doanh nghiệp.

Câu 3: Một trong lĩnh vực quản lý của SXD mà người dân rất quan tâm đó là quản lý hạ tầng đô thị. Chương trình được phản ánh của khán giả cho rằng: Công tác quản lý ngăn chặn tình trạng XD trái phép trên địa bàn đã có những chuyển biến. Nhưng còn một số khu vực như ở Trảng Dài, Tân Phong…. Vẫn còn tình trạng này. Xin ông cho biết giải pháp nào để ngăn chặn?

Trả lời:

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh, năm 2016, SXD và các cơ quan, đơn vị liên quan đã tăng cường và thường xuyên trong việc kiểm tra, giám sát, xử lí những hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng, đặc biệt là tình trạng xây dựng không phép. Qua đó, tình trạng xây dựng không phép dần được hạn chế và đẩy lùi.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì tình trạng xây dựng không phép trái phép ở một số nơi và khu vực vẫn còn diễn ra, đặc biệt ở những nơi vùng ven các khu, cụm công nghiệp; các trục đường mới mở; những khu vực ven đô thị chưa phủ kín quy hoạch chi tiết xây dựng; những khu vực chưa có quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch... như khu vực ở Trảng Dài, Tân Phong... như phản ánh của khán giả.

Nguyên nhân:  

1. Các quy định xử lí về vi phạm hành chính của nhà nước mang tính răn đe chưa cao. Hiện nay, Chính phủ thực hiện điều chỉnh để có tính răn đe mạnh hơn.

2. Lực lượng thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng ở các địa phương còn mỏng và yếu.

3. Sự phối hợp của các cơ quan liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát các vi phạm hành chính còn chưa đồng bộ.

4. Nhận thức của người dân về chấp hành quy định pháp luật còn hạn chế.

5. Các thủ tục hành chính chưa tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Giải pháp trong thời gian tới:

1. Tăng cường phổ biến các quy định của pháp luật liên quan để mọi người dân biết thực hiện.

2. Tăng cường công tác phối hợp của các cơ quan và đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát và xử lí vi phạm.

3. Không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ khi thi hành công vụ.

4. Không ngừng cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản và hiệu quả hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Câu 4: Trên lĩnh vực đô thị, một câu chuyện đã được nhắc lại nhiều lần đó là vấn nạn ngập nước cục bộ. Nhiều bạn đọc đề nghị SXD tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các giải pháp trong năm 2017 để giải quyết vấn đề ngập nước đô thị?

Trả lời:

Vấn đề ngập nước trong đô thị không chỉ xảy ra ở Biên Hoà, Đồng Nai mà ở nhiều đô thị khác.

Trong năm 2016, tỉnh đã rất nỗ lực trong việc thực hiện nhiều giải pháp chống ngập lụt… và thực tế đã giải quyết đến 70% các điểm ngập của Đồng Nai (25 điểm).

Nguyên nhân:

- Khách quan: là do biến đổi khí hậu trong những năm gần đây là điều không tránh khỏi.

- Chủ quan: liên quan tới yếu tố con người mà cụ thể là vấn đề ý thức về môi trường. Bao gồm:

+ Chưa quan tâm đến việc đầu tư hạ tầng hệ thống thoát nước đô thị (đầu tư mới, cải tạo và nạo vét khơi thông hệ thống thoát nước).

+ Việc đầu tư các hệ thống hạ tầng kĩ thuật chưa đồng bộ, còn chồng chéo gây tác động làm giảm tiết diện thoát nước (như hệ thống giao thông đường bộ, hệ thống cấp nước, hệ thống cáp thông tin…)

+ Ý thức của người dân về giữ gìn môi trường chưa tốt như: xả rác bừa bãi vào hệ thống thoát nước gây tắc nghẽn...

+ Việc xây dựng lấn chiếm kênh rạch, mương rãnh,… của người dân gây tắc nghẽn dòng chảy.

Giải pháp trong năm 2017:

Để giải quyết một cách căn cơ vấn đề ngập lụt hiện nay trong đô thị thì ngoài trách nhiệm của các cơ quan đơn vị được giao trách nhiệm trực tiếp thực hiện, thì còn trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và trách nhiệm của mọi người dân phải cùng tham gia thực hiện.

Với những giải pháp cần phải thực hiện đó là:

1. Tập trung nghiên cứu thực hiện điều chỉnh quy hoạch thoát nước, trong đó đề cập tới yếu tố biến đổi khí hậu.

2. Tăng cường ý thức người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi, không xây dựng lấn chiếm dòng chảy.

3. Huy động mọi nguồn lực để đầu tư mới, cải tạo, nạo vét khơi thông dòng chảy, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án ODA đã được Chính phủ phê duyệt.

Với những giải pháp đó, tôi tin rằng tỉnh Đồng Nai sẽ căn cơ giảm được vấn đề ngập lụt trong đô thị.

Người dân có thể xem lại file video của Chương trình tại địa chỉ: https://www.dongnai.gov.vn/Pages/video.aspx

Trân trọng.

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
84%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
234.317
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,95%
Đã xử lý
Họp báo UBND tỉnhDanh sách người phát ngôn tỉnh Đồng NaiCuộc thi trực tuyến "tìm hiểu pháp luật năm 2020"SĐT đường dây nóng BCĐ 389/ĐP tỉnh Đồng NaiXÂY DỰNG ĐẢNGSÂN BAY LONG THÀNHDANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN BCĐ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CẤP TỈNH, CẤP HUYỆN VÀ THÀNH PHỐCHUYỂN ĐỔI SỐChương trình đề tài khoa họcPhòng chống
tham nhũng
Lịch tiếp người dân, doanh nghiệpCải cách hành chính và cuộc sốngchuẩn tiếp cận pháp luậtĐẦU TƯ - ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNGGIÁO DỤCTƯ PHÁPQUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNGTÀI CHÍNH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚCQUẢN LÝ SỬ DỤNG CÁC KHOẢN HỖ TRỢ VIỆN TRỢDOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚCY TẾTHỂ DỤC - THỂ THAOVĂN HÓA - THÔNG TIN TRUYỀN THÔNGNÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔNTÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNGTHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘITHỰC HIỆN CHÍNH SÁCH DÂN TỘCCÔNG KHAI TỔ CHỨC CÁN BỘTHANH TRA GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁOBẢN ÁN QĐ CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN CÁC CẤPPHÒNG CHỐNG TỘI PHẠMSố ĐT đường dây nóngDân hỏi - Giám đốc sở trả lờiKiến trúc chính quyền điện tử phiên bản 2.0An sinh xã hội tỉnh Đồng NaiThư điện tửGiá cả thị trườngCông báo đồng naiKhen thưởng xử phạtTủ sách đồng naiThông tin thống kêCƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VBPLVăn bản QPPLĐào tạo sau Đại họcĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN HÌNH MẶT ĐẤTTra cứu thông tin đất đaiThông tin xe khách, xe buýtĐiện lực Đồng Nai

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.
 

 

ipv6 ready