Thứ 2, Ngày 10/7/2016

Tin quốc phòng - an ninh

Cập nhật 06/01/2017 00:53
Xem với cỡ chữ

Kỷ niệm 38 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (1979 - 2017)

Ngày 6-1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 38 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân, dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 - 7-1-2017).​

Lễ kỷ niệm thêm một lần nhắc nhớ về thắng lợi của tình đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia; đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot, đồng thời mở ra một trang mới trong quan hệ đoàn kết, chiến đấu và gắn bó keo sơn giữa hai nước.

“Giúp bạn là giúp mình”

Ngay sau khi Việt Nam dành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước thì tiếng súng lại vang lên trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Chế độ Khơ me đỏ thực hiện chính sách cực đoan, cưỡng bức, khổ sai vô cùng tàn bạo, giết hại hơn 2 triệu người dân vô tội, đẩy dân tộc Campuchia vào thảm họa diệt chủng, xua đuổi trên 500.000 Việt kiều Campuchia và phát động cuộc chiến tranh đẫm máu, xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, tàn sát hàng chục ngàn dân thường trên dọc biên giới Tây Nam.


 Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh tiếp đoàn LLVT tỉnh Kampongthom thăm chúc Tết 2016

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp bạn là giúp mình” cũng như quyền tự vệ chính đáng nhằm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đáp lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, Quân đội, nhân dân Việt Nam và lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 7, tỉnh Đồng Nai đã không ngại hy sinh, gian khổ huy động sức người, sức của giúp đỡ nhân dân Campuchia đập tan chế độ diệt chủng Pol Pot. Là một trong những CCB từng tham gia chiến đấu tại mặt trận biên giới Tây Nam, ông Lê Văn Liên, Phó chủ tịch CCB tỉnh nhớ lại, dưới chế độ diệt chủng Khơ me đỏ, đất nước và dân tộc Campuchia đã trải qua thời kỳ khó khăn khốc liệt, hàng triệu người dân Campuchia bị giết hại, hàng nghìn người bị sống trong cảnh địa ngục trần gian. Trước tình thế đó, thực hiện lời dạy “giúp bạn là giúp mình” của Bác, quân đội và nhân dân Việt Nam, tỉnh Đồng Nai đã lên đường bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, giúp dân tộc Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Có thể nói, chiến thắng ngày 7-1-1979 là bước ngoặt lịch sử kết thúc những năm tháng đầy đau thương của nhân dân Campuchia.

Với thắng lợi lịch sử này, đất nước Campuchia đã có thể thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc và mở ra kỷ nguyên độc lập, hòa bình, tự do và phát triển. Chiến thắng ấy cũng ghi dấu những đóng góp, hy sinh của quân và dân Việt Nam. Trong chuyến thăm Việt Nam ngày 21-12-2016, Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ sự xúc động khi Việt Nam đã quan tâm lưu giữ, bảo tồn khu di tích lịch sử và chăm sóc phần mộ của các chiến sĩ Campuchia tại Khu di tích Đoàn 125. Đồng thời gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, quân và dân Việt Nam đã luôn kề vai sát cánh, phát huy tình hữu nghị toàn diện, thủy chung son sắt xây dựng hai nước vững mạnh. “Tôi rất tự hào vì gần 38 năm về trước được hoạt động cách mạng tại đây dưới sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam. Tôi khi đó chỉ khoảng 25 - 26 tuổi. Từ đây lực lượng nòng cốt của cách mạng Campuchia đã ra đời, dưới sự giúp đỡ của Việt Nam đã tiến về giải phóng đất nước Campuchia khỏi họa diệt chủng Pol Pot. Sự giúp đỡ của Việt Nam với cách mạng Campuchia là vô cùng to lớn và quý báu. Nếu không có sự giúp đỡ này, nhân dân Campuchia sẽ không thể thoát khỏi họa diệt chủng”, Thủ tướng Hunsen nói.

Ghi nhận tình cảm và sự đóng góp của quân và dân Việt Nam cũng được ông Keo Ba Phnum, Cố vấn của Thủ tướng Hunsen, Phó ban nghiên cứu lịch sử Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo dự án biên soạn lịch sử quan hệ Việt Nam - Campuchia bày tỏ: “Chúng tôi không biết nói cảm ơn Việt Nam như thế nào cho xứng đáng. Các bạn Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi, giúp chúng tôi rất nhiều để giải phóng đất nước. Mỗi lần có dịp đến Việt Nam, đến tỉnh Đồng Nai là mỗi lần nhân thêm tình đoàn kết keo sơn của hai dân tộc, hai đất nước”. Ông cũng cho rằng, Khu di tích 125 đã thể hiện sự quan tâm và tưởng nhớ của Việt Nam với những chiến sĩ Campuchia đã hy sinh, như chính những người thân yêu của mình. Điều này vừa thể hiện truyền thống đoàn kết hữu nghị, gắn bó vừa bồi đắp quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Vun đắp tình hữu nghị 

Đại tá Mai Xuân Chiến, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho hay, ngay sau khi đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, Đảng và Nhà nước ta đã chủ trương giúp bạn xây dựng lại đất nước từ đống đổ nát. Lực lượng quân tình nguyện Việt Nam, LLVT Quân khu 7 và tỉnh Đồng Nai đã sát cánh cùng nhân dân Campuchia chiến đấu, bảo vệ thành quả cách mạng. Người dân Campuchia đã gọi quân tình nguyện Việt Nam là “Bộ đội Cụ Hồ, đội quân nhà Phật”. Trong giai đoạn cách mạng mới, phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị và thực hiện đường lối đối ngoại giữa hai nước, hai Quân đội, tỉnh Đồng Nai đã kết nghĩa với tỉnh Kangpongthom và Kangpongcham. Mới đây, Đoàn của tỉnh do Đại tá Huỳnh Thanh Liêm, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dẫn đầu đã đến thăm, tặng 300 phần quà cho đồng bào nghèo hai tỉnh kết nghĩa của Campuchia; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 300 người và trao kinh phí 45.000 USD xây dựng bệnh xá Tiểu khu Quân sự Kampongthom.

Ngoài hoạt động kết nghĩa của LLVT tỉnh Đồng Nai và hai tỉnh bạn, các hoạt động nhằm vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục được thực hiện. Hội hữu nghị Việt Nam Campuchia tỉnh được thành lập và hoạt động thiết thực đã góp phần vun đắp tình hữu nghị hai bên. Đặc biệt, Khu di tích Đoàn 125 đã được nhà nước Việt Nam xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc lưu giữ, bảo tồn, phát triển khu di tích, biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia. Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 302, Đại tá Trần Văn Khương cho biết: “Sư đoàn 302 được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 7 chỉ đạo lập kế hoạch xây dựng nhà lưu niệm Khu di tích Đoàn 125 nhằm trưng bày, lưu giữ các hiện vật, hình ảnh liên quan đến quá trình hình thành, phát triển của Khu di tích. Đồng thời tiến hành mở rộng quốc lộ 56 đến Khu di tích nhằm xây dựng nơi đây thành Khu tưởng niệm quy mô, thể hiện rõ truyền thống và tình hữu nghị keo sơn giữa hai dân tộc, hai đất nước trong quá trình vươn lên xây dựng và phát triển…”.

Anh Hà

Một cửa điện tử

10/07/2016 Tỉnh đã giải quyết
95.4%
Hồ sơ đúng hạn

Văn bản qua mạng

Đến ngày 10/07/2016 Tỉnh đã trao đổi
739.818
Văn bản qua mạng

Tổng đài 1022

Đến ngày
10/07/2016
99,57%
Đã xử lý

atlas tỉnh đồng nai

Thư viện hình ảnh

Văn miếu Trấn Biên về đêm
Đá ba chồng Định Quán
Cầu Ghềnh
Văn miếu Trấn Biên
Khu Du lich Buu Long
UBND tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

cổng thông tin điện tử tỉnh đồng nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251).3827555; Fax: (0251).3827569; Email: dona-ict@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Đồng Nai' hoặc 'www.dongnai.gov.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.