Liên kết website


Trang chủAn ninh trật tự - Thông tin pháp luật

Vụ tham ô tài sản tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh: HĐND tỉnh đề nghị xem xét hành vi của các bị cáo

Đăng ngày: 09/10/2012
Liên quan đến vụ bà Võ Thị Linh (nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh) và các đồng phạm tham ô tài sản tại Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, sau khi Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đưa ra xét xử và tuyên án, Thường trực HĐND tỉnh đã thành lập đoàn giám sát quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án của các cơ quan tố tụng.   ​


* Để vụ án kéo dài

Ngày 16-6-2010, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Võ Thị Linh về các hành vi tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, khởi tố bà Đặng Thị Xuân (nguyên thủ quỹ Hội CTĐ) hành vi tham ô tài sản. Tháng 10-2010, cơ quan điều tra khởi tố bà Trần Thị Xuân Yến và ông Phạm Minh Sậu (nguyên cán bộ Hội CTĐ) về hành vi tham ô.

 

Kết luận điều tra xác định, từ năm 2006-2008, bà Linh đã bàn bạc, chỉ đạo và tạo điều kiện cho các ông, bà: Xuân, Yến và Sậu lập hồ sơ, chứng từ khống để thực hiện hành vi tham ô, chiếm đoạt hơn 498 triệu đồng (bà Linh chiếm đoạt hơn 21 triệu đồng, bà Xuân chiếm hơn 398 triệu đồng, bà Yến hơn 73 triệu đồng và ông Sậu 3 triệu đồng) của Hội CTĐ. Cơ quan điều tra còn xác định bà Linh đã cố ý làm trái trong quản lý kinh tế, thu chi tài chính, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 797 triệu đồng.

 

Tháng 4-2011, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh ra cáo trạng truy tố các đối tượng và chuyển hồ sơ sang TAND tỉnh để xét xử. Nhưng sau đó, VKSND tỉnh lại rút truy tố tội danh cố ý làm trái đối với bà Linh, tội danh tham ô đối với ông Sậu và một phần số tiền tham ô đối với bà Yến (khi ra tòa mới rút). Tháng 8-2012, TAND tỉnh đưa vụ án ra xét xử sau khi trả hồ sơ yêu cầu VKSND tỉnh điều tra bổ sung, nhưng VKSND tỉnh không nhận (VKSND tỉnh cho rằng đã quá thời hạn xét xử và hồ sơ chứng cứ đã đầy đủ).

 
Qua làm việc, đoàn giám sát nhận thấy, sau khi có kết luận điều tra, VKSND tỉnh và TAND tỉnh đã để vụ án kéo dài, các cơ quan này chưa thể hiện hết trách nhiệm trong quá trình kiểm sát, xét xử vụ án, nhiều nội dung chưa được làm rõ, quan điểm của các cơ quan tố tụng còn khác nhau về nhận thức, đường lối xét xử và áp dụng các quy định của pháp luật…
 
* Có để lọt tội?

 
Với hành vi tham ô hơn 21 triệu đồng của bà Linh, cơ quan điều tra xác định, bà Linh đã chỉ đạo cấp dưới là bà Yến và Nguyễn Thị Ánh lập khống hóa đơn, chứng từ để hợp thức hóa hơn 21 triệu đồng (tạm ứng chưa trả hết). Trên cơ sở đó, VKSND tỉnh đã ra quyết định truy tố bà Linh về tội tham ô. Riêng bà Ánh, do hành vi chưa đến mức phải truy cứu tránh nhiệm hình sự nên không bị khởi tố.

 
Tại phiên tòa xét xử, TAND tỉnh lại xác định bà Linh chỉ có vai trò đồng phạm giúp sức cho bà Ánh chiếm đoạt hơn 9,5 triệu đồng, nên đã đề nghị cơ quan điều tra và VKSND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với bà Ánh.

 
Đoàn giám sát xác định, bản tự khai của bà Linh trùng khớp với lời khai của bà Ánh và bà Yến có trong hồ sơ vụ án, bà Linh đã thừa nhận tham ô hơn 21 triệu đồng, nhưng tại tòa lại phủ nhận hành vi này. Theo đánh giá của đoàn giám sát, lời khai của bà Linh tại tòa không có căn cứ và không phù hợp với lời khai của bà Ánh và bà Yến. Do đó, cần phải xem xét trách nhiệm của bà Linh đối với hành vi tham ô số tiền hơn 21 triệu đồng.

 

Đối với hành vi cố ý làm trái của bà Linh, kết quả điều tra xác định, bà Linh đã cố ý làm trái trong công tác quản lý, thu chi tài chính; không kiểm tra thu chi, tạo điều kiện cho cấp dưới thực hiện hành vi tham ô; tiếp nhận, cấp phát và sử dụng hàng hóa không đúng mục đích…, gây thiệt hại tài sản hơn 797 triệu đồng. VKSND tỉnh đã ra cáo trạng truy tố bà Linh về hành vi cố ý làm trái, nhưng sau đó lại rút quyết định truy tố hành vi này. TAND tỉnh sau đó đã ra quyết định đình chỉ xét xử đối với bà Linh về hành vi cố ý làm trái.

 

Qua nghiên cứu hồ sơ, đoàn giám sát nhận thấy cần phải xem xét hành vi cố ý làm trái của bà Linh. Bởi lẽ, tại các bút lục có trong hồ sơ vụ án, bà Linh đã thừa nhận, từ năm 2006-2008 đã chi hơn 297 triệu đồng trái với Thông tư 07 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thu, chi tài chính đối với hoạt động của Hội CTĐ. Ngoài ra, với vai trò chủ tịch hội, chủ tài khoản và trực tiếp phụ trách tài chính, bà Linh cũng phải chịu trách nhiệm vì để cấp dưới (Yến, Sậu và Xuân) tham ô hơn 440 triệu đồng. Ngoài bà Linh, cũng cần phải xem xét trách nhiệm của ông Sậu và bà Yến về hành vi tham ô.

 

Trên cơ sở kết quả giám sát, đoàn giám sát sẽ có báo cáo đề nghị Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị với Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu nội dung làm việc của đoàn giám sát, căn cứ vào chức năng, thẩm quyền tiếp tục xem xét, xử lý đối với hành vi phạm tội của các bị cáo, đảm bảo đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

Trần Danh