Liên kết website


Trang chủTin nổi bật

Hội nghị cấp tỉnh về lấy ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Đăng ngày: 03/03/2013
Sáng 28-2, tại trụ sở khối cơ quan Nhà nước tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tham dự có các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; thường trực HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo UBND và cử tri một số xã, phường, thị trấn. Đồng chí Đinh Quốc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. ​
2-Hien phap.jpg
 Quang cảnh hội nghị tại trụ sở khối cơ quan nhà nước tỉnh.
 
Tại hội nghị, 11 ý kiến đã phát biểu về 73 vấn đề, tập trung ở 55 điều của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Nhiều ý kiến cũng góp ý về chương chính quyền địa phương; vấn đề hội đồng Hiến pháp, kiểm toán Nhà nước… Có ý kiến cho rằng cần xây dựng luật của Đảng để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng hiệu quả hơn. Đảng lãnh đạo cần sự minh bạch rõ ràng, có sự phân công cụ thể. Có ý kiến đưa ra, nên đổi tên gọi “Ủy ban nhân dân” như hiện nay thành “Ủy ban hành chính”, người đứng đầu Ủy ban hành chính thực hiện theo chế độ thủ trưởng.
 
* Cùng ngày 28-2, đồng chí Vy Văn Vũ, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 với sự tham dự của lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội; các vị chức sắc tôn giáo; đại diện đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.
 
Tại hội nghị, nhiều ý kiến đã đóng góp, trong đó các đại biểu tiếp tục khẳng định về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, về thể chế chính trị, quyền con người, vai trò của MTTQ Việt Nam trong hệ thống chính trị nước ta...
 
Bên cạnh phần thảo luận, đóng góp ý kiến tại chỗ, Ủy ban MTTQ tỉnh còn lấy ý kiến của các đại biểu thông qua phiếu đóng góp; đồng thời sẽ tiếp tục tổ chức tiếp nhận các ý kiến đóng góp bằng văn bản của các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, nhân dân trong tỉnh.
 
* Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trong cán bộ chủ chốt và cán bộ lãnh đạo đã nghỉ hưu của các cơ quan trực thuộc vào sáng 28-2.
 
Tại hội nghị, quy định về Hội đồng Hiến pháp đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp. Hầu hết các đại biểu đồng tình với ý kiến cho rằng quy định của dự thảo về Hội đồng Hiến pháp chỉ kiểm tra, kiến nghị không đáp ứng được nhu cầu thực tế, cần thành lập Tòa án Hiến pháp hoặc giao quyền rộng hơn cho Hội đồng Hiến pháp để có chức năng bảo hiến trước những hành vi vi hiến.
 
* Cũng trong ngày 28-2, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
 

Tại hội nghị, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Đồng Nai Hồ Văn Năm cho rằng không nên ghi nhận HĐND cấp quận, huyện nằm trong bộ máy Nhà nước, vì đây chỉ là cấp trung gian; nên thay đổi tên gọi “Ủy ban nhân dân” thành “Ủy ban hành chính” vì hoạt động hành chính của ủy ban diễn ra hàng ngày, tác động đến mọi đối tượng người dân.

 
P.H - V.C - T.T - C.N